10 kỹ năng quan trọng giúp trẻ đến trường an toàn, tránh nguy cơ bị xâm hại

Trước khi để con đi học một mình, cha mẹ cần dạy bé 10 kỹ năng sau để giảm thiểu nguy hiểm trên đường đến trường.

Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 1

1. Quan sát đường đi cẩn thận: Điều đầu tiên khi dạy trẻ đến trường an toàn là luôn chú ý giao thông. Cha mẹ cần dạy trẻ hiểu những quy tắc tham gia giao thông an toàn như đi trên vỉa hè, chú ý tín hiệu đèn giao thông, đi theo vạch kẻ dành cho người đi bộ… Trên đường đến trường, các bé thường đùa nghịch, không để ý xung quanh. Phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu tham gia giao thông nghiêm túc là bảo vệ an toàn cho bản thân, cũng như người xung quanh. Ảnh: Toronto Star.

Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 2
2. Chọn tuyến đường an toàn: Hãy vạch cho trẻ lộ trình đi học an toàn, cần tránh xa các tuyến đường có công trình xây dựng, nhiều xe lớn, không có vỉa hè hoặc vạch kẻ đường. Đặc biệt, không được để trẻ đi vào nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Ảnh: Pinterest.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 3
3. Đi theo nhóm: Khi đi theo nhóm, học sinh có thể quan sát và giúp đỡ nhau trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, đi học cùng nhau sẽ giúp chúng cởi mở, hòa đồng và biết cách quan tâm bạn bè hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần bảo đảm con mình đã nhớ rõ đường đi và các quy tắc tham gia giao thông an toàn. Ảnh: CPMEG.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 4
4. Không đi sau xe buýt: Đuôi xe là nơi thường bị khuất tầm nhìn, tài xế khó quan sát phía sau. Người lớn hãy nhắc con không được phép đi, đứng phía sau xe buýt, tránh các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra. Ảnh: TreeHugger.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 5
5. Mặc quần áo sáng màu: Hãy dạy cho trẻ biết cách chọn quần áo đi học bắt mắt, sáng màu để các tài xế dễ nhận ra. Phụ huynh có thể sắm cho trẻ quần áo hoặc phụ kiện phản quang, giúp người xung quanh dễ nhận biết vào chiều tối. Ảnh: Ditru.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 6
6. Không dùng điện thoại, tai nghe khi đi đường: Dùng điện thoại, tai nghe, thậm chí là đọc sách, sẽ khiến trẻ phân tâm, không chú ý đến xung quanh và dễ gặp tai nạn. Hơn nữa, dùng điện thoại trên đường dễ bị kẻ xấu chú ý đến, dễ gặp nguy hiểm. Ảnh: Family.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 7
7. Dạy con biết các điểm đến an toàn: Đồn cảnh sát, nhà hàng, siêu thị là những nơi có thể đến nếu cần giúp đỡ hoặc phát hiện có người theo dõi. Trong trường hợp không tìm được điểm đến an toàn, cha mẹ dạy trẻ đi về hướng có nhiều người để tìm sự giúp đỡ. Ảnh: Peterborough Police.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 8
8. Mang theo nước: Cha mẹ cần nhắc trẻ mang theo nước đi học mỗi ngày. Tuyệt đối không được ăn, uống đồ của người lạ cho, nhất là những món đã được bóc mở sẵn. Ảnh: Flipboard.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 9
9. Tránh tiếp xúc với người lạ: Hãy dạy con cách từ chối người lạ một cách lịch sự và tránh xa nếu cảm thấy nguy hiểm. Không được để người lạ có các cử chỉ gần gũi quá mức như ôm, hôn, nắm tay. Nếu nhận thấy đối phương là người xấu, bé hãy tránh xa và cầu cứu người lớn xung quanh. Ảnh: Flipkart.
Nhung ky nang giup tre den truong an toan, tranh nguy co bi xam hai hinh anh 10
10. Biết cách ứng phó thời tiết: Phụ huynh cần dạy trẻ các vấn đề liên quan thời tiết và các mối nguy hiểm liên quan có thể xảy ra. Mũ nón, khẩu trang, áo dài tay, ô là những vật dụng thiết yếu cần trang bị cho trẻ. Đặc biệt, hãy cảnh báo các em tránh xa hoạt động gây hại sức khỏe như tắm mưa, chạy nhảy giữa trời nắng… Ảnh: Martha Stewart.

Có thể bạn quan tâm: