20 nguyên tắc ứng xử với bố mẹ chồng

Làm dâu là điều không hề dể dàng. Và việc ứng xử với bố mẹ chồng thật không đơn giản, đặc biệt là với những người phụ nữ thành đạt trong sự nghiệp thì điều đó còn khó khăn hơn rất nhiều.

Bởi họ không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Liệu có biện pháp nào để giúp giới nữ doanh nhân thiết lập mối quan hệ thân tình với bố mẹ của chàng ngay từ lần đầu ra mắt và giữ vững được cảm tình tốt đẹp ấy trong nhiều năm về sau? Xin giới thiệu 20 nguyên tắc ứng xử với bố mẹ chồng bạn cần phải biết để biết cách ứng xử nếu lỡ gặp sự cố.

20 nguyên tắc ứng xử với bố mẹ chồng
20 nguyên tắc ứng xử với bố mẹ chồng

Tìm hiểu để có cách ứng xử phù hợp với tâm lý chung của người già

Bạn cần biết đặc điểm tâm lý chung của người lớn tuổi để có thể hiểu và thông cảm với sự khó hiểu trong tính cách của bố mẹ chồng mình. Từ việc hiểu và thông cảm bạn sẽ có mối quan hệ thật sự dễ chịu với bố mẹ chồng

Luôn nhớ rằng người già thích được quan tâm

Người lớn tuổi càng về già càng giống tính cách một đứa trẻ rất muốn được con cái chiều chuộng quan tâm. Họ cũng hay mặc cảm nghĩ rằng mình là gánh nặng của con cái, nhưng lại thường hờn dỗi nếu con cái không quan tâm. Họ lo sợ bị con cái bỏ rơi, sợ cô đơn,… Chính vì thế nên họ thường dễ tổn thương, dễ suy diễn, dù điều bạn nói không ẩn ý gì. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho bố mẹ chồng thì thỉnh thoảng gọi điện hay nhắn tin thăm hỏi sức khỏe bố mẹ chồng cũng có thể tạo hiệu quả tốt. Mềm mỏng, dịu dàng và biết quan tâm đến người khác là những đức tính mà các bà mẹ chồng đòi hỏi phải có ở con dâu.

Hiểu được rằng tâm lý mẹ chồng và bố chồng có những đặc điểm rất khác nhau.

Hầu hết mọi người điều thừa nhận rằng các bà mẹ thì thường bảo thủ trong khi các ông bố thì hay quan sát, sẵn sàng tỏ ra cởi mở để thấu hiểu con dâu của mình. Vì vậy mục tiêu thực sự của bạn chính là mẹ chàng vì bà sẽ là mục tiêu khó khăn mà bạn phải chinh phục.

Hiếu thuận với bố mẹ chồng

Nếu bạn yêu chồng thì hãy hiếu thuận với bố mẹ chồng như hiếu thuận với mẹ đẻ của mình vậy. Dù sao người chồng chung sống với bạn cũng là do bà mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng chồng bạn trưởng thành

Chuẩn bị sẵn tâm lý “nhập gia tùy tục”

Tập tục quan niện sống của một gia đình được hình thành từ rất sớm và nó bền vững hơn bất kỳ thứ gì. Không phải mọi cái người làm dâu phải làm theo ý nhà chồng nhưng nếu muốn có một mối quan hệ thật sự tốt đẹp với nhà chồng thì nhất thiết bạn phải chú ý một số tập tục lớn như: tôn giáo, nêp nhà, bố mẹ chồng thuộc tuýp người truyền thống hay hiện đại.

Luôn sẵn sàng ứng phó với các sự cố

Bạn phải chuẩn bị tâm lý để xử lý nếu lỡ gây ra sự cố với bố mẹ chồng. Dù ở bất kỳ tình huống nào, các cô dâu trẻ cũng nên bình tĩnh để ứng xử thông minh.

Đừng bao giờ coi mình là người ngoài

Các cụ ta có câu: ” Rễ là khách dâu là con”. Nếu như bạn làm sai điều gì đó mà bị các cụ phê bình, khiển trách, dạy bảo thì cũng là lẽ thường tình. Đừng vì điều đó mà đặt mình ra khỏi quan hệ người trong cùng một nhà.

Chia sẽ buồn vui với bố mẹ chồng

Các cụ già thường thích ôn lại chuyện ngày xưa. Bạn đừng tỏ ra khó chịu, hãy lắng nghe thực sự để bạn có cơ hội hiểu họ hơn. Ngoài ra nếu bạn biết cách chia sẽ những niền vui nổi buồn trong quá khứ cũng như trong thực tại với các cụ thì bạn sẽ được các cụ coi là người bạn tri kỷ thực sự.

Không ngại xin lỗi

Nếu bạn làm sai điều gì thì hãy xin lỗi một cách chân thành ” Con xin lỗi bố mẹ” thì mọi chuyện trong nhà trỏ nên vui vẻ.

Tuyệt đối không trách móc chồng trước mặc bố mẹ chồng

Có điều gì trách móc chồng thì hãy để đến lúc nào đó hai người hãy nói, vì trách móc chồng trước mặt mẹ chồng, dù là bạn đúng cũng khiến cho cụ không vừa lòng

Không nên quá âu yếm với chồng trước mặt bố mẹ chồng

Nếu như hai vợ chồng bạn sống chung với bố mẹ chồng thì tuyệt đối không nên tỏ ra qua thân mật, quá quan tâm đến nhau, quá âu yếm trước mặt bố mẹ chồng vì điều đó sẽ khiến cho cụ có ác cảm và cảm giác ghen tỵ .

Tạo không gian riêng

Nếu không có điều kiện để sống riêng thì bạn hãy ra một cách nào đó để bố mẹ, con cái và bản thân mình có những không gian riêng, tránh xung đột, va chạm.

Hãy nhớ của ít lòng nhiều

Biếu quà cho bố mẹ chồng không nhất thiết phải là những món quà đắt tiền. Bố mẹ sẽ cho là bạn lãng phí. Bạn hãy thể hiện sự quan tâm và lòng thành kính của mình bằng việc xem bố mẹ thích những gì: một hộp bánh hay một chiếc khăn quàng cổ chẳng hạn.

Nói chuyện chân tình nhưng không quá thật thà

Bạn không nói dối mà là khôn khéo để biết điều gì nên và không nên nói với bố chồng. Bởi có những điều người trẻ nghĩ đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp trong thế giới nội tâm của người già.

Tránh nói chạm đến những điều nhạy cảm

Người lớn tuổi càng về già càng giống tính cách một đứa trẻ rất muốn được con cái chiều chuộng quan tâm. Bạn cần biết đặc điểm này của người lớn tuổi để hiểu và thông cảm nếu đôi khi bố mẹ chồng có tỏ ra khó chịu.

Tìm những sở thích chung

Nhiều người băn khoăn không biết trò chuyện gì với bố mẹ chồng. Vậy tại sao bạn không tìm ra những sở thích chung hay những mối quan tâm chung giữa mình với bố mẹ chồng để “tám” với các cụ thường xuyên hơn?

Chia sẽ cuộc sống với bố mẹ chồng

Đừng bao giờ cho rằng, bố mẹ chồng chẳng hiểu gì về cuộc sống của bạn mà bạn nên chia sẻ những điều diễn ra xung quanh mình với các cụ mỗi ngày và lắng nghe họ kể về cuộc sống của họ, có như vậy tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

Nịnh bố mẹ chồng

“Lời nói chẳng mất tiền mua”, vậy tại sao bạn không tranh thủ “nịnh” bố mẹ chồng một chút để họ cảm thấy vui hơn? Thỉnh thoảng hãy ca ngợi tài nấu ăn của mẹ chồng bạn hãy khen cách bà sắp xếp nhà gọn gàng.

Lắng nghe và tôn trọng

Với một người già không gì vui bằng thấy con cháu nghe lời mình. Người già thường nghĩ mình có nhiều kinh nghiệm và luôn muốn truyền đạt lại cho thế hệ sau. Các cụ sẽ rất hạnh phúc khi thấy con dâu biết nghe những lời răn dạy đó.

Hỏi han quan tâm

Bạn hãy bắc đầu từ việc hỏi han sức khỏe mẹ chồng hay những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống một cách thường xuyên hơn.

Nhắc ông xã trò chuyện với bố mẹ chồng

Nếu chỉ một mình bạn trò chuyện với bố mẹ mà ông xã không quan tâm gì đến việc này thì bố mẹ chồng bạn cũng sẽ không hài lòng vì dù gì đi nữa con dâu vẫn không thay thế được vị trí của con trai.

 Theo Camnangcuocsong.org

Có thể bạn quan tâm:

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  ContentsTìm hiểu để có cách ứng xử phù hợp với tâm lý chung của người giàLuôn nhớ rằng người già thích được quan tâmHiểu được rằng tâm lý mẹ chồng và bố chồng có những đặc điểm rất khác nhau.Hiếu thuận với bố mẹ chồngChuẩn bị sẵn tâm lý “nhập gia tùy tục”Luôn sẵn sàng

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

  ContentsTìm hiểu để có cách ứng xử phù hợp với tâm lý chung của người giàLuôn nhớ rằng người già thích được quan tâmHiểu được rằng tâm lý mẹ chồng và bố chồng có những đặc điểm rất khác nhau.Hiếu thuận với bố mẹ chồngChuẩn bị sẵn tâm lý “nhập gia tùy tục”Luôn sẵn sàng

 • Ai không nên ăn cua ghẹ? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Ai không nên ăn cua ghẹ?

  ContentsTìm hiểu để có cách ứng xử phù hợp với tâm lý chung của người giàLuôn nhớ rằng người già thích được quan tâmHiểu được rằng tâm lý mẹ chồng và bố chồng có những đặc điểm rất khác nhau.Hiếu thuận với bố mẹ chồngChuẩn bị sẵn tâm lý “nhập gia tùy tục”Luôn sẵn sàng