4 chuẩn bị trước buổi thuyết trình giúp bạn tự tin hơn trong cách truyền đạt

Chính thế mà chẳng có lí do gì mà bạn không tập làm quen và trau dồi cho mình sự tự tin nắm bắt mọi vấn đề. Hãy cùng tham khảo những phương pháp giúp tự tin khi thuyết trình dưới đây để có thể mạnh dạn đứng trước đám đông trình bày những vấn đề cần truyền đạt.

Chính sự tự ti, không làm chủ vấn đề khiến bạn mất tự tin trong buổi thuyết trình. Quan trọng hơn hết là kĩ năng giao tiếp của bạn phải ổn thì mới giải quyết được những khuyết điểm khác.

Tự chuẩn bị nội dung thuyết trình

4 chuẩn bị trước buổi thuyết trình giúp bạn tự tin hơn trong cách truyền đạt

Một trong những suy nghĩ sai lầm của một số bạn chính là để người khác soạn thông tin và mình chỉ cần đọc và thuyết trình, Chính điều này dẫn đến sự thất bại của bạn vì lí do không nhớ được chính xác nội dung mình sẽ trình bày. Điều này cũng sẽ khiến bạn mất tự tin, lúng túng và bị vấp trong lúc thuyết trình.

Bạn nên tự chuẩn bị những nội dung, thu thập các thông tin liên quan đến vấn đề mình sẽ trình bày, trực tiếp sửa soạn nội dung mà mình sẽ nói. Điều này là mấu chốt giúp bạn tự tin khi thuyết trình khi nắm rõ những vấn đề cần nói. Chẳng những khi đi học tại Việt Nam mà ngay cả khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước khác bạn vẫn phải cần đến kĩ năng thuyết trình này và chỉ khi tự chuẩn bị nội dung bạn mới có thể làm chủ được buổi thuyết trình của mình.

Tập phát âm chuẩn, nói rõ ràng

Hãy tập cho mình thói quen phát âm chuẩn, không sai chính tả, tránh những từ thể hiện sự lưỡng lự thiếu tự tin trong lúc nói như ừm, ừ, à, thì… Hãy học cách biến bài thuyết trình của mình trở thành một bài nói càng tự nhiên càng tốt. Những một điều cần lưu ý về kĩ năng thuyết trình của bạn, chính là ngôn ngữ, giọng điệu lúc bạn phát biểu, thuyết trình sẽ khác với khi bạn trò chuyện, vui đùa với bạn bè thế nên hãy để ý câu chữ và tránh sử dụng từ ngữ địa phương.

Luyện tập bài thuyết trình

Không gì thành công mà không có sự tập luyện trước. Để có thể diễn đạt trôi chảy những vấn đề cần trình bày thì chắc chắn bạn phải tập luyện nói bài thuyết trình của mình. Hãy luyện nói mọi lúc mọi nơi, nếu có thể hãy đứng trước gương để có thể kiểm soát thật tốt lời nói, hành động, biểu cảm của mình để sửa chửa thật chỉnh chu trước khi diễn ra buổi thuyết trình thật.

Chọn trang phục phù hợp, thoải mái

7

Một trong những yếu tố quyết định đến sự tự tin trong buổi thuyết trình của bạn chính là trang phục. Ngoài việc lựa chọn một bộ trang phục lịch sự phù hợp với buổi thuyết trình thì bạn nên chú trọng đến việc lựa chọn bộ đồ tạo được cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin khi xuất hiện trước mặt nhiều người. Đừng để mắc sai lầm trong vấn đề chọn quần áo làm chủ đề khiến bạn mất tập trung ảnh hưởng đến tâm lí của bạn khi thuyết trình.

Những vấn đề bên trên hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, chính vì thế hãy cố gắng trau dồi và cố gắng tập luyện để có thể toát ra vẻ tự tin trong buổi thuyết trình nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: 10 trở ngại trong thuyết phục, đàm phán

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  ContentsTự chuẩn bị nội dung thuyết trìnhTập phát âm chuẩn, nói rõ ràngLuyện tập bài thuyết trìnhChọn trang phục phù hợp, thoải mái Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến với thành công. Trái ngược với sự quyết đoán là sự trì hoãn

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  ContentsTự chuẩn bị nội dung thuyết trìnhTập phát âm chuẩn, nói rõ ràngLuyện tập bài thuyết trìnhChọn trang phục phù hợp, thoải mái Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắng nghe người khác hiệu quả. Nhất là

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  ContentsTự chuẩn bị nội dung thuyết trìnhTập phát âm chuẩn, nói rõ ràngLuyện tập bài thuyết trìnhChọn trang phục phù hợp, thoải mái Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết. Tuy nhiên, có một số kỹ năng giao tiếp đơn giản, hiệu