5 tuyệt chiêu xây dựng hình ảnh cá nhân (Self branding)

 Nhiều người cho rằng, việc gầy dựng thương hiệu bản thân, hay thường được hiểu là PR cho bản thân, rất quan trọng đối với sự nghiệp của họ.

Đối với một chủ doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân tốt đồng nghĩa với việc có nhiều đối tác và cơ hội làm ăn hơn. Đối với một người bán hàng, xây dựng hình ảnh bản thân làm cho khách hàng có cái nhìn tin cậy đối với sản phẩm họ chào bán, và giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định mua hàng, đặc biệt là các mặt hàng cần thời gian cân nhắc lâu như dịch vụ tổ chức sự nghiệp hay máy móc công nghiệp giá trị cao. Và với nhiều người, đơn giản là cảm giác được đóng góp, hay sự ngưỡng mộ, tán thưởng từ cộng đồng đã là sự tưởng thưởng lớn lao nhất đối với họ.

Event Channel xin chia sẻ với các bạn 5 bí quyết để xây dựng hình ảnh bản thân tốt đẹp trong mắt “công chúng”.

1. Tham gia mạng xã hội, diễn đàn, tạo blog riêng cho mình

Đây là bước đầu tiên và đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm để có thể trở thành “tâm điểm” trong một cộng đồng. Chỉ cần bạn dành thời gian và có một sự đầu tư nhất định về kiến thức chuyên môn, hay xây dựng phong cách, bản sắc cá nhân, bạn có thể gây được nhiều sự chú ý, ngưỡng mộ cho những người khác.

Bạn có thể hoạt động tích cực trên một mạng xã hội nào đó như Facebook, Zing Me, Nối.. nơi mà bạn nghĩ giúp bạn định hình tốt nhất cho “phong thái” của mình. Tất nhiên hoạt động tích cực ở đây mang hàm nghĩa đóng góp một điều gì đó hữu ích cho cộng đồng, chứ không phải đơn thuần post lên những câu status nhảm, vô thưởng vô phạt hàng ngày, siêng đi comment tán chuyện với bạn bè hay chăm chỉ cày bừa game trên Facebook. Bạn có thể thành lập ra một nhóm nào đó quy tụ nhiều người cùng chí hướng, ví dụ một bạn yêu mèo lập ra Hội những người yêu mèo, và nhờ hoạt động tích cực, làm cầu nối giữa những người yêu mèo, bạn ấy trở thành “ngôi sao” trong cộng đồng những người yêu mèo.

5 tuyệt chiêu xây dựng hình ảnh cá nhân (Self branding) - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

Tương tự, bạn có thể hoạt động tích cực trên một diễn đàn nào đó, tùy thuộc vào thế mạnh và sở thích của mình. Nếu bạn am hiểu về chuyên môn nào đó, có thể tham gia các diễn đàn chuyên môn như diễn đàn tài chính, diễn đàn marketing, diễn đàn mỹ phẩm…, hoặc bạn cũng có thể gia nhập các diễn đàn phục vụ sở thích, như diễn đàn câu cá, diễn đàn nhiếp ảnh, diễn đàn xe vespa… Bằng cách hoạt động tích cực, có nhiều thảo luận và đóng góp có giá trị, bạn được đông đảo những thành viên của diễn đàn đó biết đến, và trở thành “người gây ảnh hưởng” cho một cộng đồng, thậm chí có thể định hướng được dư luận. Người làm marketing không còn lạ gì việc một số thành viên VIP có quá trình tham gia tích cực vào một diễn đàn nào đó thường được nhiều tổ chức “săn đón”, mời tham dự một số khóa học miễn phí, mời đi du lịch, mời dùng thử sản phẩm… vì họ nhìn nhận người đó như một người gây ảnh hưởng (influencer), có khả năng tác động đến khách hàng tiềm năng của họ – chính là cộng đồng nơi người đó đang tỏa sáng.

Blog cũng là một công cụ xây dựng hình ảnh bản thân rất tốt. Thông qua việc hoạt động tích cực trong chuyên môn của mình, một hot blogger dễ dàng mở rộng tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng nào đó, được nhiều người làm marketing săn đón, thậm chí bán được nhiều quảng cáo trên blog của mình. Chẳng hạn một nữ văn sĩ trẻ lập nhiều blog để đăng tải các tác phẩm của mình, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình trong cuộc sống  và nhận được nhiều sự tán thưởng, hâm mộ, một anh chàng IT có thể làm cho những người sử dụng blog tín nhiệm nhờ chia sẻ các bí quyết hay dành cho việc tạo lập, duy trì một blog, một phóng viên mảng Văn hóa-giải trí có thể thu hút nhiều người truy cập vào blog của mình bằng các bài hậu trường về các ngôi sao “không có báo nào có”. Có nhiều hệ thống blog cho bạn lựa chọn, ví dụ WordPress, Opera, Yahoo 306 Plus... là hệ thống blog được sử dụng rộng rãi ở cả thế giới lẫn Việt Nam, Yume.vn là hệ thống Blog Việt Nam thiên nhiều về tính giải trí có nhiều chính sách ưu đãi cho người viết blog, Motibee.com là hệ thống blog dành cho những ai muốn xây dựng hình ảnh mình trong cộng đồng dân văn phòng qua các bài viết chia sẻ về nghề nghiệp, chuyên môn…

Ngoài chuyên môn, bạn cũng có thể định hình cho mình một phong cách riêng thông qua cách viết, cách diễn đạt. Có người thì thể hiện mình là con người thâm trầm, có người tạo nên hình ảnh năng động, có người lại hấp dẫn người khác với sự hài hước, vui tươi.

2. Thường xuyên viết bài cộng tác với báo chí

Nếu bạn có khả năng viết lách, hãy tham gia cộng tác với một báo, tạp chí… thuộc lãnh vực chuyên môn hay sở trường của mình. Báo chí là tổ chức khách quan đánh giá năng lực và uy tín của bạn, cho nên việc thường xuyên cộng tác với các báo có uy tín sẽ làm cho mọi người có sự tín nhiệm nhất định đối với bạn.

3. Tư vấn, trả lời thắc mắc về chuyên môn cho cộng đồng

Một cách dễ đi vào lòng người khác là tư vấn, trả lời các thắc mắc cho cộng đồng về một lãnh vực nào đó mà bạn am hiểu. Một bác sĩ thú y đã trở thành một “ngôi sao” trên diễn đàn dành cho những người yêu thú cưng vì anh ta có thể trả lời mọi thắc mắc, lo lắng của người nuôi thú cưng về tình trạng sức khỏe của vật nuôi. Vì vậy, mỗi khi có vấn đề đối với sức khỏe của vật nuôi, người ta đều nghĩ đến việc đem nó tới phòng khám của bác sĩ đó.

Cộng đồng sẽ ghi nhận, trân trọng các đóng góp của bạn, và từ đó, bạn có khả năng gầy dựng nhiều mối quan hệ tốt, có nhiều đầu mối làm ăn… từ chính những người tín nhiệm bạn. Để có được điều này đòi hỏi bạn phải thật sự chân thành và thiện chí trong việc tư vấn cho cộng đồng, đừng tham lam việc PR quá nhiều để dẫn dắt mọi người sử dụng thứ mình đang chào bán mà xem nhẹ việc đầu tư chất lượng vào những lời khuyên, lời tư vấn, làm cho người được tư vấn có cảm giác bạn đang “dụ dỗ” họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình hơn là đang giúp đỡ họ, chắc chắn họ sẽ cảnh giác và tẩy chay bạn.

5 tuyệt chiêu xây dựng hình ảnh cá nhân (Self branding) - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

4. Tham gia nói chuyện, đứng lớp

Nếu bạn tự tin vào kỹ năng nói chuyện trước đám đông, hãy sẵn sàng tham gia làm diễn giả, báo cáo viên trong các buổi tập huấn, hội thảo… nếu bạn được một tổ chức nào đó mời. Bạn sẽ gầy dựng được hình ảnh “chuyên gia” trong mắt nhiều người và nâng tầm ảnh hưởng của mình lên cao hơn trong cộng đồng đó.

Nếu bạn đã có uy tín nhất định trong chuyên môn, bạn có thể được mời tham gia thỉnh giảng ở một lớp học nghiệp vụ nào đó, hoặc nếu thực sự hứng thú, bạn cũng có thể thử sức bằng cách đăng ký tham gia giảng dạy ở một lớp nâng cao chuyên môn ngoài giờ. Rất nhiều doanh nhân, dù công việc rất bận rộn, vẫn cố gắng dành thời gian đi giảng vào buổi tối. Không phải là họ đi giảng dạy vì thù lao giảng viên, mà cái chính là họ có thể tạo cho mình một hình ảnh đẹp về bản thân, một sự tín nhiệm và đánh giá cao về chuyên môn thông qua chức danh “giảng viên” tại học viện nào đó.

5. Tham gia lãnh đạo các tổ chức xã hội

Qua quá trình tham gia vào nhiều tổ chức xã hội, người viết nhận thấy sẽ không khó để tham gia sáng lập hoặc lãnh đạo một tổ chức xã hội nào đó, ví dụ một nhóm tình nguyện, hay một câu lạc bộ chuyên môn phi lợi nhuận. Điều cần nhất là nhiệt huyết, tình yêu thực sự đối với tổ chức đó, công việc đó, trách nhiệm và một chút kỹ năng lãnh đạo. Việc tạo lập hoặc duy trì một tổ chức xã hội đòi hỏi nhiều cống hiến và sự nhiệt tình nhiều hơn là khả năng, bởi vì dù bạn có giỏi giang đến mấy nhưng nếu bạn chỉ xem tổ chức đó như một quán trọ, một điểm dừng chân tạm thời để phục vụ một mục đích nào đó thì bạn sẽ nhanh chóng giảm mất sự nhiệt tình khi đối diện với những khó khăn mà một tổ chức phi lợi nhuận có thể gặp phải. Ngược lại, một người luôn kiên định theo đuổi mục tiêu xây dựng thành công tổ chức, dốc thời gian, đam mê, công sức vào, nhất định sẽ làm được điều mình muốn, và nhận được sự tín nhiệm của thành viên tổ chức đó cũng như sự nhìn nhận như một người “gây ảnh hưởng” trong một cộng đồng.

Nhưng trên hết, cũng giống như xây dựng hình ảnh cho một sản phẩm, bạn cũng phải xác định được “unique selling point” của mình, tức là điểm có thể làm cho bạn khác biệt và thu hút, điểm mà người ta hình dung đến đầu tiên khi nghe nói đến bạn. Có người tự xây dựng hình ảnh mình như một chuyên gia trong lãnh vực nào đó, có người biến mình thành một phóng viên mạng đầy năng động, lại cũng có người xây dựng mình trở thành một ông bố, bà mẹ hay người chồng, người vợ lý tưởng… Hãy đảm bảo rằng tất cả những nỗ lực xây dựng hình ảnh của bạn đều nhất quán theo “unique selling point” này.

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 5

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định

  10 kỹ năng nghề nghiệp nhất định phải có trang 5 năm tới Những kỹ năng khi bạn trẻ quyết định khởi nghiệp 4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định thực sự hiệu quả, hãy

 • Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 6

  Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

    10 kỹ năng bạn cần có để tạo đà cho thành công thăng tiến trong sự nghiệp Những câu nói tối kỵ trong việc bán hàng Những chiến thuật tâm lý người bán hàng cần biết Những cuộc trao đổi, những hợp đồng mua bán đều được thỏa thuận qua điện thoại một cách

 • 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 7

  15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

    1. Không bốc đồng Hầu hết mọi người đều có những quyết định nóng vội khi mua hàng. Ngược lại, triệu phú luôn biết cách kiềm chế cám dỗ và trì hoãn lại sự thỏa mãn từ việc mua sắm. Vào những năm 1960, tiến sĩ Walter Mischel đã thực hiện một nghiên cứu