7 dấu hiệu nhận biết trên khuôn mặt của người đang nói dối cực kì dễ nhận biết

Người ta có thể nói ra những lời dối trá song rất khó có thể lừa dối cả cảm xúc. Cảm xúc thật sẽ mang vẻ chân thành, không chút giả tạo. Khi ta bộc lộc những cảm xúc thật, các bộ phận trên khuôn mặt đều sẽ bộc lộ điều đó chứ không phải chỉ một, hai bộ phận.

Người nói dối thường tập trung vào lời nói, làm sao để những lời nói của mình nghe có vẻ thật nhất. Điều này khiến họ hoàn toàn có thể bị phát hiện thông qua những ngôn ngữ cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta có thể phát hiện liệu một người có phải đang nói dối không thông qua những hành vi của họ.

Tất nhiên, không ai nói dối giống hệt người khác và cũng không có dấu hiệu nào mang tính chính xác 100% song dưới đây là 7 dấu hiệu của người nói dối rất phổ biến:

1. Nói ấp úng, ngắt quãng

1
Một trong những dấu hiệu phổ biến của những người nói dối là lời nói của họ nhát gừng, ngắt quãng. Những quãng nghỉ bị lấp bằng những từ như “à”, “à thì”, “ừ thì”… là lúc họ đang nghĩ xem mình nên nói gì tiếp để không bị lộ. Nếu bạn thấy người ấy trả lời một chuyện đơn giản rất ngắt quãng, ngập ngừng thì có thể họ đang không nói sự thật với bạn.

2. Biểu cảm quá lâu

2
Thường thì cảm xúc thật của chúng ta sẽ biểu hiện không quá 5 giây. Nếu ai đó thể hiện biểu cảm, cảm xúc quá 5 giây, có thể đó là những cảm xúc giả tạo. Hãy chú ý khi người đó vẫn mãi giữ một khuôn mặt biểu cảm sau khi nghe câu chuyện của bạn nhé!

3. Cảm xúc chậm hơn lời nói

3
Các nhà khoa học phát hiện rằng cảm xúc luôn là điều đi trước lời nói. Nếu ai đó nói “Câu chuyện của cậu hài hước quá” nhưng mãi sau đó mới biểu hiện vui vẻ thì rất có thể lời khen của họ dành cho bạn không phải thật lòng.

4. Sự chân thành của cảm xúc

4
Người ta có thể nói ra những lời dối trá song rất khó có thể lừa dối cả cảm xúc. Cảm xúc thật sẽ mang vẻ chân thành, không chút giả tạo. Khi ta bộc lộc những cảm xúc thật, các bộ phận trên khuôn mặt đều sẽ bộc lộ điều đó chứ không phải chỉ một, hai bộ phận.

Ví dụ biểu cảm vui vẻ, hạnh phúc sẽ được thể hiện không chỉ trên khuôn miệng mà cả bằng mắt, lông mày…

5. Lặp từ nhiều

5
Nói lặp đi lặp lại nhiều lần các từ ngữ là một trong những biểu hiện của người đang nói dối. Có thể họ đang cố làm cho bạn và cả bản thân họ tin vào những lời bản thân đang nói dối.

6. Trả lời bằng chính những từ ngữ trong câu hỏi

6
Nếu ai đó sử dụng cách diễn đạt giống hệt với câu hỏi bạn đưa ra, có thể họ đang cảm thấy không thoải mái vì sắp nói dối. Họ cố gắng bám sát điều người hỏi vì sợ việc nói gì thêm có thể để lộ ra rằng họ đang không nói thật.

Bên cạnh đó, nhiều người nói dối thường lặp lại câu hỏi một lần nữa. Đây là cách để họ “câu giờ”, kiếm thêm thời gian để nghĩ ra câu trả lời sao cho nghe hợp lý.

7. Lấy tay che mặt hay miệng

7
Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người nói dối đó là họ sẽ vô thức che một bộ phận trên mặt như che miệng chẳng hạn. Đó là một phản ứng tâm lý tự nhiên của con người. Dấu hiệu này rất dễ thấy nên nếu thấy người đó nói chuyện không tự nhiên, liên tục che miệng, hãy nghi ngờ tính chính xác của câu chuyện họ nói.

Nguồn egiadinh.com

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  Contents1. Nói ấp úng, ngắt quãng2. Biểu cảm quá lâu3. Cảm xúc chậm hơn lời nói4. Sự chân thành của cảm xúc5. Lặp từ nhiều6. Trả lời bằng chính những từ ngữ trong câu hỏi7. Lấy tay che mặt hay miệng Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  Contents1. Nói ấp úng, ngắt quãng2. Biểu cảm quá lâu3. Cảm xúc chậm hơn lời nói4. Sự chân thành của cảm xúc5. Lặp từ nhiều6. Trả lời bằng chính những từ ngữ trong câu hỏi7. Lấy tay che mặt hay miệng Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  Contents1. Nói ấp úng, ngắt quãng2. Biểu cảm quá lâu3. Cảm xúc chậm hơn lời nói4. Sự chân thành của cảm xúc5. Lặp từ nhiều6. Trả lời bằng chính những từ ngữ trong câu hỏi7. Lấy tay che mặt hay miệng Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này