7 kĩ năng bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công

Thành công được bắt đầu ngay trong tâm trí. Khi rèn luyện được tư duy tích cực, bạn có động lực để vượt qua khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu và khao khát những thành quả cao hơn. Đó chính là yếu tố dẫn đến thành công.

Có rất nhiều bài học về cuộc sống, về cách làm thế nào để bạn có một cuộc đời hạnh phúc và thành công hơn. Phần nhiều trong số đó khuyên chúng ta hãy học tập không ngừng nghỉ, học ngay từ những điều đơn giản quanh cuộc sống để làm phong phú hơn nhân sinh quan.

Bài viết này không phải là những học thuyết đao to búa lớn, đó chỉ là những lời khuyên tâm huyết từ Elle Kaplan – CEO của hãng quản lý tài sản độc lập LexION Capital nổi tiếng thế giới. Với những thành công mà bà đã gây dựng được, đây chắc chắn là 7 lời khuyên đáng xem xét:

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng viết

7 kĩ năng bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

Chúng ta cứ nói đi nói lại về những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, mà quên đi một kỹ năng quan trọng không kém là viết lách. Đừng nghĩ rằng, phải là nhà văn mới cần viết hay. Viết lách là một trong những cách thể hiện cá tính rất tốt, hầu hết ở lĩnh vực hay vị trí nào cũng cần đến kỹ năng này.

Bạn không cần viết hay nhưng cần biết cách viết mạch lạc, rõ ý, không gây khó chịu cho người đọc. Theo nhà văn nổi tiếng Stephen King, viết tốt là một kỹ năng mà mọi người có thể trau dồi bằng cách luyện tập thường xuyên và đọc sách hàng ngày. Hãy thử bằng cách viết nhật ký, đó là cách nhiều nhà văn đã thử và thành công.

Xây dựng mạng lưới quan hệ tốt

70% mọi người tìm được việc làm tốt thông qua các mối quan hệ (không tính đến trường hợp “con ông cháu cha” đâu nhé). Người ta thích làm việc với những người họ quen, thích và tin tưởng hơn là những người xa lạ, và bởi thế họ có xu hướng ưu tiên người họ quen biết trong các buổi tuyển dụng.

Và vì thế, hãy đảm bảo xây dựng được một số mối quan hệ bền chặt dựa trên sự tin tưởng và bình đẳng lẫn nhau. Và để làm được điều đó, không gì tốt hơn một thái độ sống trung thực và chân thành.

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trong thí nghiệm Marshmallow nổi tiếng năm 1970, nhà tâm lý học nổi tiếng Walter Mischel đã đặt một cái bánh trước một nhóm trẻ em và cho chúng một sự lựa chọn: Chúng có thể ăn cái bánh ngay lập tức hoặc chúng có thể đợi cho đến khi ông đi công chuyện về và được thưởng thêm một cái bánh thứ hai. Tuy nhiên, nếu chúng không thể đợi thì chúng chỉ được phép ăn một cái bánh. Không ngạc nhiên, khi ông rời khỏi phòng, nhiều đứa trẻ ăn cái bánh ngay lập tức. Một số trẻ khác đã kháng cự được việc ăn cái bánh đầu tiên đủ lâu để nhận được thêm cái bánh thứ hai. Mischel gọi những đứa trẻ đó là trẻ có khả năng trì hoãn sự hài lòng cao (high-delay children).

Điều thú vị là những trẻ có khả năng trì hoãn sự hài lòng tốt thì học tập tốt hơn ở trường, hoàn thành bậc đại học với tỷ lệ cao hơn những trẻ khác và có thu nhập cao hơn. Đây chính là một minh chứng rõ nét cho khả năng rèn luyện bản thân trì hoãn sự hài lòng trong ngắn hạn để tận hưởng những phần thưởng lớn hơn trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết không thể thiếu của thành công.

7 kĩ năng bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 5

Sống lạc quan hơn

Nếu cứ nghĩ là sẽ không làm được thì chẳng bao giờ bạn làm nên việc. Phải nhớ rằng, thành công được bắt đầu ngay trong tâm trí. Khi rèn luyện được tư duy tích cực, bạn có động lực để vượt qua khó khăn, kiên trì theo đuổi mục tiêu và khao khát những thành quả cao hơn. Đó chính là yếu tố dẫn đến thành công.

Giảm thiểu những quyết định

Hãy thử noi gương Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã sớm nhận ra những lựa chọn nho nhỏ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Ví như lựa chọn bộ vest để mặc cũng từng khiến ông đau đầu, mệt mỏi và tốn thời gian. Và vì thế, ông đơn giản hóa tủ đồ của mình, hạn chế tối đa các lựa chọn để dành thời gian tập trung cho những điều quan trọng hơn.

Bạn có thể thử tìm hiểu lối sống tối giản của người Nhật để thấy được “đỉnh cao” của việc lược bỏ những quyết định, lựa chọn thừa thãi để tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống như thế nào.

Dậy sớm hơn

7 kĩ năng bạn nhất định phải rèn luyện nếu muốn thành công - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 6

Thay vì cuống cuồng bật dậy như bây giờ, bạn hãy tập dậy sớm hơn 1 tiếng xem sao. Ngoài việc cung cấp đủ thời gian để bạn tỉnh táo trở lại, thức dậy sớm còn giúp cơ thể loại bỏ độc tố, giải tỏa căng thẳng, tĩnh tâm và yêu đời hơn nữa đấy.

Luyện tập tinh thần thép

Jack Ma, một trong những doanh nhân thành công nhất của Trung Quốc nhưng cũng không lạ gì với thất bại, nói: “Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn có cơ hội…”. Một tinh thần kiên cường và sự linh hoạt sẽ mang lại cho bạn lợi thế hơn những người sớm nản chí bỏ cuộc.

Giống như người Việt Nam vẫn nói, “thất bại là mẹ thành công” đó thôi!

theo CNBC

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 7

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  ContentsNhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng viếtXây dựng mạng lưới quan hệ tốtKhả năng trì hoãn sự hài lòngSống lạc quan hơnGiảm thiểu những quyết địnhDậy sớm hơnLuyện tập tinh thần thép Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến với

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  ContentsNhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng viếtXây dựng mạng lưới quan hệ tốtKhả năng trì hoãn sự hài lòngSống lạc quan hơnGiảm thiểu những quyết địnhDậy sớm hơnLuyện tập tinh thần thép Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người. Nhưng không phải

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  ContentsNhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng viếtXây dựng mạng lưới quan hệ tốtKhả năng trì hoãn sự hài lòngSống lạc quan hơnGiảm thiểu những quyết địnhDậy sớm hơnLuyện tập tinh thần thép Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết.