7 phép lịch sự trên bàn ăn mà nhiều người quên mất trong thời buổi hiện tại

Một hành động tuy nhỏ nhưng thường bị nhiều người rất kiêng kỵ là cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm. Hành động này dễ khiến bạn “mất điểm” trong mắt người khác vì hành động này dễ liên tưởng đến bát cơm cúng cho người đã khuất.

1. Mời người lớn hơn

1

Hãy thực hiện điều này trong mọi bữa ăn, khi dùng bữa cùng gia đình hay với người ngoài. Đây chính là phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên nhớ. Hãy chờ mọi người cùng ngồi đông đủ rồi mới bắt đầu tiến hành việc ăn uống.

Trước khi bắt đầu bữa cơm, hãy mời mọi người dùng bữa theo thứ tự tuổi tác, vai vế. Tiếp theo sau đó, bạn nên chờ người lớn tuổi nhất, vai vế cao nhất ăn trước rồi mình hẵng ăn. Trong trường hợp bạn được mời đến nhà người khác dùng bữa, hãy để chủ nhà gắp đồ ăn trước, trừ trường hợp chủ nhà chủ động đề nghị bạn gắp trước. Hành động nhỏ này thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho chủ nhà.

2. Cách xới cơm

2

“Học ăn học nói, học gói học mở”. Nhiều người không để ý tới việc xới cơm sao cho lịch sự mà thường xới một lần cơm cho đầy chén để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích. Nhiều người còn rất kỵ việc xới cơm một lần vì cho rằng đó là cách chỉ dành xới cơm cúng người đã khuất.

Bạn sẽ không mất thời gian nhiều hơn là mấy đâu. Hãy xới cơm bằng khoảng 2 – 3 lần, sao cho đầy khoảng 2/3 bát cơm là ổn. Không nên xới bát cơm quá đầy, làm việc gắp thức ăn vào bát gặp nhiều bất tiện hoặc khiến người khác cho rằng bạn không lịch sự.

3. Cẩn thận khi dùng đũa

3

Có nhiều lưu ý nhỏ mà bạn nên nhớ khi dùng đũa trong bữa cơm. Một hành động tuy nhỏ nhưng thường bị nhiều người rất kiêng kỵ là cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm. Hành động này dễ khiến bạn “mất điểm” trong mắt người khác vì hành động này dễ liên tưởng đến bát cơm cúng cho người đã khuất.

Khi bạn muốn gắp thức ăn cho người khác, tốt nhất nên có một đôi đũa mới vì nhiều người cho rằng đảo đầu đũa cũng mất vệ sinh vì đầu đũa đó là nơi ta cầm nắm, dễ mang theo nhiều vi khuẩn.

Bên cạnh đó, nhiều hành vi kém tế nhị khác cũng không nên xuất hiện trên bàn ăn là lấy đũa để xê dịch cốc, bát; ngậm đũa, liếm đầu đũa, bới thức ăn trong đĩa để tìm miếng mình thích… Nếu bạn phân vân không biết hành vi của mình có ổn không, tốt nhất là đừng làm.

4. Tư thế khi ăn

4

Sẽ không có ai thấy thích thú hay thoải mái khi thấy có người cứ ngồi xiên xẹo, cúi gập đầu hay mặt cúi gằm, tay gắp lia lịa trong bữa ăn phải không? Khi ngồi ăn, tư thế là rất quan trọng, nên chú ý sao cho chỉnh tề một chút.

Các chuyên gia cho rằng tư thế chuẩn trong một bữa ăn là giữ lưng thẳng, tay đặt trên bàn, đầu giữ ngang tầm mắt. Chúi đầu vào món ăn khi bạn ngồi ăn ở trên ghế hay rung đùi, chống tay lên bàn mà bưng cơm đầy ngao ngán là những hành vi không nên làm. Nếu ngồi quá xa đĩa thức ăn, thay vì di chuyển, nhoài người để cố với, hãy nhờ người khác gắp hộ đồ ăn một cách lịch sự.

5. Cách cầm cốc uống vang

5

Cách cầm ly rượu vang đúng là cầm vào phần chân ly rượu. Điều này vừa giúp bạn không lưu lại dấu vân tay trên ly rượu, vừa giúp ly rượu không bị nhiệt độ từ ngón tay làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Khi uống rượu vang, hãy nhấp từng chút một và thưởng thức. Trên bàn tiệc, hãy để ly rượu bên phải ly nước và nhìn vào mắt đối phương khi chạm ly. Bạn có thể chạm ly riêng với từng người trong bàn nhưng đừng cắt ngang qua tay người khác nhé!

6. Không sử dụng điện thoại

6

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn vừa là hành động mất lịch sự, vừa ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của bạn. Khi đã vào bữa cơm, bạn nên chú tâm vào bữa ăn và những người ngồi cùng với bạn. Các vật dụng không cần thiết khác như túi xách cũng không nên để trên bàn ăn.

Nếu thực sự có việc phải dùng đến điện thoại, hãy báo cho mọi người cùng bàn biết để thông cảm. Bạn có thể ra ngoài nghe điện thoại để tránh làm ồn, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

7. Không đứng dậy ngay khi ăn xong trước

Trong bữa cơm, việc một người vừa ngồi xuống ăn đã đứng dậy vì ăn xong sẽ khiến những người còn lại cảm thấy khá ngại ngùng và dùng bữa không được tự nhiên. Nếu bạn có tốc độ nhanh, hãy ăn chậm lại một chút, để ý tới những người xung quanh để có tốc độ phù hợp.

Nếu bạn ăn xong trước họ, bạn có thể ngồi lại trò chuyện vui vẻ hay ăn thêm chút salad, rau nhẹ nhàng. Những chú ý tuy nhỏ nhưng sẽ khiến hình ảnh của bạn trong bữa cơm được cải thiện rất nhiều.

Nguồn egiadinh.com

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

  Contents1. Mời người lớn hơn2. Cách xới cơm3. Cẩn thận khi dùng đũa4. Tư thế khi ăn5. Cách cầm cốc uống vang6. Không sử dụng điện thoại7. Không đứng dậy ngay khi ăn xong trước Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi bạn phải quá trình luyện tập và quyết tâm. Trở

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  Contents1. Mời người lớn hơn2. Cách xới cơm3. Cẩn thận khi dùng đũa4. Tư thế khi ăn5. Cách cầm cốc uống vang6. Không sử dụng điện thoại7. Không đứng dậy ngay khi ăn xong trước Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

  Contents1. Mời người lớn hơn2. Cách xới cơm3. Cẩn thận khi dùng đũa4. Tư thế khi ăn5. Cách cầm cốc uống vang6. Không sử dụng điện thoại7. Không đứng dậy ngay khi ăn xong trước Yoga bia có tốt cho sức khỏe? 7 loại thực phẩm ăn vừa đủ thì tốt nhưng nếu ăn quá