8 kỹ năng cơ bản con bạn cần có trước khi bước vào trung học

Làm cha mẹ, chúng ta đều muốn dành tất cả những gì tốt nhất cho con mình. Nhưng điều đó cũng có nghĩa, chúng ta cần giúp con chuẩn bị tốt nhất những hành trang khi bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành.

Đây là 8 kỹ năng sống cơ bản mà mọi trẻ em đều nên có trước khi chúng bắt đầu bước chân vào trường trung học.

1. Tự nấu ăn

Điều này không có nghĩa bạn không nấu ăn cho con nữa khi họ bắt đầu vào trung học, nhưng chúng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ ngay cả với những món ăn đơn giản. Bố mẹ nên nên giúp con có thể tự mình làm đồ ăn cho mình trong trường hợp bố mẹ đi vắng.

2. Tự thức dậy buổi sáng trước giờ đi học

Mặc dù bạn luôn phải đánh thức con dậy buổi sáng để đảm bảo con đủ thời gian ăn sáng trước khi đi họ, bạn nên để con học cách tự thức dậy, đánh răng rửa mặt, tự chọn quần áo để mặc mà không cần phải phụ thuộc vào bạn. Việc áp dụng một thói quen tốt càng sớm càng phục vụ cuộc sống của con tốt hơn khi con bắt đầu đến tuổi trưởng thành, đặc biệt khi vào đại học sau này. Bạn cũng không phải luôn ở nhà để có thể đánh thức con mỗi sáng đúng không?

3. Giặt là quần áo

Giặt quần áo là việc mà chẳng mấy người thích làm nhưng đó là một kỹ năng sống cần thiết. Hãy chỉ cho con cách giặt quần áo bằng tay cũng như cách sử dụng máy giặt, máy sấy và bàn là.

4. Biện hộ cho mình

Đừng luôn là người nói hộ con. Thay vào đó, chỉ cho chúng biết cách trò chuyện với những người có ảnh hưởng và học cách biện hộ cho mình. Khuyến khích con và nói với con rằng chúng có thể làm được. Một khi trẻ con dám phá vỡ vòng an toàn của mình, chúng sẽ thích nghi với các cách ứng xử khác nhau. Chúng cần phải học được rằng các cuộc đàm thoại không phải luôn đi theo hướng chúng muốn.

5. Tự chuẩn bị hành lý

Hãy dừng việc chuẩn bị ba lô hành lý cho con. Sau này, chiếc ba lô sẽ trở thành chiếc cặp hoặc vali của những người đàn ông trưởng thành. Nếu chúng có thể tự xoay xở để làm tốt việc này mà không cần đến sự can thiệp của bạn thì họ cũng sẽ không gặp vấn đề gì trong việc chuẩn bị đồ đạc khi ở trường đại học hoặc chuẩn bị cho một ngày làm việc mới khi đã đi làm.

6. Gọi món tại nhà hàng

Trường trung học là một cộng đồng thu nhỏ đối với bọn trẻ. Rất có thể sẽ có lúc chúng có cuộc hẹn đi ăn tối với bạn bè, bạn trai hay bạn gái. Đó là lý do tại sao bọn trẻ cần được luyện tập cách đặt bàn, gọi món một cách lịch sự khi ở nhà hàng chứ không phải là hình ảnh một thằng ngốc khệnh khạng cầm theo một chiếc thẻ tín dụng.

7. Nói chuyện với người lạ

Điều này có vẻ trái ngược với những gì chúng ta thường dạy lũ trẻ khi còn nhỏ. Nhưng đã đến lúc bạn cần dạy con biết cách tránh một vài người lạ đáng sợ từ con số khổng lồ những người lạ bình thường mà chúng sẽ phải gặp trong suốt cuộc sống hàng ngày của mình.

8. Đi chợ mua đồ

Nếu con bạn đang ở độ tuổi 12 đến 14, hãy nhờ con đi đến các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay chợ gần nhà để mua hộ bạn vài món đồ. Cách này sẽ dạy cho chúng biết xác định những món đồ được bán ở các khu vực, vị trí nào, và dễ dàng tìm mua được thực phẩm hay vật phẩm cần thiết khi chúng bước chân vào trung học.

Theo Dân Trí

Comments are closed.