Kỹ năng làm việc nhómKỹ năng mềm

8 kỹ năng làm việc nhóm giúp nhóm hoành thành công việc nhanh đúng tiến độ

Lắng nghe người khác

8 kỹ năng làm việc nhóm giúp nhóm hoành thành công việc nhanh đúng tiến độ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

Bạn không phải người hoàn hảo và người khác cũng thế nên bạn hãy dẹp bỏ cái tôi của bản thân để cùng ngồi xuống lắng nghe, tranh luận rút ra những điều tốt nhất cho công việc mình đang làm.

Bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe để có thể cùng nhau ngồi xuống góp ý sửa chữa, hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc nhóm.
Kỹ năng tổ chức công việc

Một trưởng nhóm biết phân công, công việc hợp lý và giải quyết được những phát sinh trong công việc, đảm bảo được sự đồng đều giữa các thành viên trong nhóm. Tổ chức công việc làm sao cho thực hiện thật hợp lý, cũng như không để người khác phải chờ đợi phần công việc của mình. Đảm bảo làm sao cho công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Chúng ta làm việc nhóm là để hỗ trợ nhau. Vì vậy, trong công việc nếu người khác cần giúp đỡ và hỗ trợ bạn hãy sẵn sàng chia sẻ. Việc này sẽ giúp cho các thành viên trong nhóm có thể hiểu được nhau, cùng đó tăng lên tình đoàn kết.

Và một việc cần thiết trong làm việc nhóm nữa là bạn hãy tôn trọng lẫn nhau, không vì mình giỏi hơn hay chức to hơn mà ra oai với người khác. Đây là động lực chính để mọi người cùng cố gắng làm việc để hướng tới mục tiêu chung.

Có trách nhiệm với công việc được giao

Bạn đang làm việc nhóm và bạn nhận được sự phân công của cấp trên. Vì vậy bạn cần phải tôn trọng công việc chung của nhóm và cố gắng hết sức để làm tốt phần việc của mình. Nếu bạn không cố gắng và ỷ lại vào cả nhóm thì những cố gắng công lao của mọi người đều bị bạn đẩy xuống sông xuống biển. Kết quả cuối cùng luôn là thước đo để đánh giá hoàn thành công việc đó chứ không phải là phần công việc mọi người được giao.

Khuyến khích và phát triển cá nhân

Khuyến khích và phát triển cá nhân

Đây là kỹ năng cần thiết dành cho trưởng nhóm, một người lãnh đạo có bản lĩnh và năng lực sẽ biết được cần phải làm gì để phát triển khả năng các thành viên trong nhóm và tạo động lực cho họ. Khi cá nhân được khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển chính là lúc họ cố gắng và cảm thấy giá trị của mình được coi trọng hơn.

Gắn kết

Hãy hợp tác với các thành viên khác để bạn không thấy mình bị chơ vơ và không được coi trọng khi làm việc nhóm. Cố gắng tiếpxúc với mọi người, sự gắn kết mới cho bạn cảm giác hoàn hảo. Các thành viên sẽ cởi mở hơn trong công việc và cả trong cuộc sống.

Tạo sự đồng thuận

Tạo sự đồng thuận

Đây là điểm cốt yếu trong sự khác nhau giữa làm việc nhóm và làm việc cá nhân. Vì vậy, trong tranh cãi khi làm việc hãy cố gắng nhẹ nhàng nêu luận điểm và cùng thảo luận để đưa ra một kết quả chung, chứ đừng khăng khăng cho là bản thân đúng. Đây là một kỹ năng khó bởi khi nêu ý kiến bạn còn phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác nữa. Hãy cố gắng làm việc vì mục tiêu chung cả nhóm đang hướng tới.

Vô tư, ngay thẳng

Trong khi làm việc nhóm hãy vì mục tiêu chung mà bỏ qua những lợi ích cá nhân, không nên vì những chuyện nhỏ, mâu thuẫn trong công việc mà tỵ nạnh nhau. Bạn hãy nói thẳng những suy nghĩ của mình khi thấy những điều không hợp lý. Điều này sẽ giúp họ nể trọng bạn hơn, cùng với đó góp phần xây dựng sự đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Ông bà ta từng nói rằng “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đoàn kết san sẻ với nhau trong công việc sẽ giúp cho sự thành công đến gần hơn. Luôn cố gắng bằng tất cả khả năng của mình để hoàn thành công việc được giao. Đây là mấu chốt giúp hiểu và cùng nhau trên con đường phát triển sự nghiệp.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến làm việc nhóm kém hiệu quả?

Related Articles

Back to top button