Bất ngờ với những ngành học có 1-0-2 của Mỹ

Mỹ luôn được biết đến là một nước đa dạng từ văn hóa, lối sống với trí óc tưởng tượng sáng tạo vô cùng phong phú, xứ sở Nữ thần Tự do này đã có những ngành học có 1-0-2.

Thể thao Mục vụ

Khóa học này dành cho sinh viên muốn hoạt động trong lĩnh vực Thể thao dưới hình thức chương trình huấn luyện, hỗ trợ được tổ chức bởi các nhà thờ. Đây là sự đan xen giữa tín ngưỡng thiên chúa giáo và các môn thể thao.

Hiện có khoảng 11 trường đại học tại Mỹ cung cấp các môn học để trở thành mục sư thể thao. Tại đây sinh viên sẽ học các chương trình được nghiên cứu trong kinh thánh và các khóa học thể dục nhằm mục đích truyền bá đạo chúa Giêsu Kitô. Ví dụ chương trình Cử nhân nghiên cứu Kinh thánh – Thể thao Mục vụ từ kinh thánh Washington College. Các sinh viên quốc tế cũng rất được khuyến khích tham gia các khóa học này. TOEFL, các yêu cầu đầu vào khác và các yêu cầu về sức khỏe là những yêu cầu chung của các khóa học này.

Sports ministrys - Thể thao Mục vụ.
Sports ministrys – Thể thao Mục vụ.

Múa rối

Dưới sự hỗ trợ đắc lực của nghệ sỹ múa rối quá cố – Frank W. Ballard, Đại học Connecticut trở thành ngôi trường đi tiên phong trong việc đào tạo sinh viên sản xuất ra những con rối vui nhộn đầy màu sắc, đem lại niềm vui cho mọi người. Trường này cho biết ngành học Múa rối ra đời vào năm 1964 đã có gần 500 sinh viên tốt nghiệp và các sinh viên sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được cấp bằng Cử nhân Mỹ thuật (B.F.A), Cao học Mỹ thuật (M.F.A.) và bằng M.A. Trong một bài viết của tạp chí New York Times xuất bản sau khi Ballard qua đời, ngành học này được ca ngợi như một “Thánh địa Mecca trong việc đào tạo những nghệ sỹ múa rối”.

Puppetry - Múa rối.
Puppetry – Múa rối.

10204-2b339

Packaging – Đóng gói Bao bì

Thời nay, các mặt hàng tiêu dùng có sự cạnh tranh khốc liệt tại các thị trường thì ngành Đóng gói Bao bì là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp các nhà cung cấp, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình giữa hàng loạt những sản phẩm cùng loại.

10205-2b339

Tại Mỹ các sinh viên theo học ngành này thay vì được dạy cách suy nghĩ sáng tạo (Think outside the box) thì họ hướng mục tiêu vào “bên trong” chiếc hộp. Ngành học tập trung nhiều vào Toán học, Khoa học và Sinh học, ngoài ra còn có các khóa học mang tựa đề: “Bao bì với thủy tinh và kim loại” hay “Bao bì với giấy và bìa” giúp việc tìm hiểu các ngành công nghiệp cần đóng gói tạo ra các sản phẩm trong hộp được bảo quản dưới điều kiện bao bì tốt, giữ được mùi vị, mày sắc và chất lượng.

Nếu bạn nghĩ theo học ngành này là sự lãng phí thời gian thì bạn nên xem xét lại. Trong cuộc khảo sát năm 2009, trong số các sinh viên tốt nghiệp chương trình Packaging tại trường Đại học University of Wisconsin – Stout, có đến 95% sinh viên được tuyển dụng và 90% trong số này được làm việc đúng ngành nghề đã học.

Packaging - Đóng gói bao bì.
Packaging – Đóng gói bao bì.

Ngành Trồng nho và Sản xuất Rượu vang

Đại học California và Đại học Cornell đã tận dụng lợi thế vị trí địa lý của mình để đào tạo chuyên ngành Trồng nho và Sản xuất Rượu vang. Trang web của trường Cornell giải thích: “Do sự tăng trưởng nhanh chóng trong ngành công nghiệp rượu của địa phương, nên hiện không có đủ người có trình độ để quản lý các vườn nho và nhà máy sản xuất rượu vang”. Đại học California khẳng định ngành học này đã được đào tạo hơn 100 năm nay.

Những vùng đất chuyên trồng nho và sản xuất rượu vang như California, Washington, Oregon và New York.
Những vùng đất chuyên trồng nho và sản xuất rượu vang như California, Washington, Oregon và New York.

10209-2b339

10210-ec06a

Quản lý hoa

Một ngành học nghe thật thú vị phải không? Tại Mỹ, Đại học bang Mississippi là tổ chức duy nhất cung cấp chương trình học chuyên ngành quản lý hoa.

Floral Management - Quản lý hoa.
Floral Management – Quản lý hoa.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi tham gia chương trình học này bạn sẽ được học tất cả các khía cạnh liên quan đến các hoạt động kinh doanh về hoa như: các nguồn cung ứng, hậu cần trong việc vận chuyển, phân phối và các chương trình marketing trong ngành này.

10212-ec06a

Các sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực này sẽ có những phát triển nghề nghiệp trong các ngành kinh doanh hoa, đặc biệt là các lĩnh vực thiết kế nhà vườn vốn đang trở nên rất thịnh hành.

Phép thuật và những điều kỳ bí

Huyền bí và táo bạo là hai từ miêu tả ngành học này, tuy nhiên nếu bạn là người có sự kết nối về tâm linh và muốn tìm hiểu sâu hơn thì ngành này sẽ rất phù hợp.

Magic & Enigmatology - Phép thuật và những điều kỳ bí.
Magic & Enigmatology – Phép thuật và những điều kỳ bí.

Will Shortz đã thiết kế riêng chương trình học về chuyên ngành này tại Đại học Indiana vào năm 1974 và trở thành người duy nhất tốt nghiệp chuyên ngành về các câu đố. Hiện ông đang là người biên tập các trò chơi ô chữ giải đố cho tờ New York Times. Mặc dù hiện giờ trường UC Berkeley không còn cung cấp các khóa học về Phép thuật, từ 1966-1970, Isaac Bonewits là người duy nhất nhận được bằng Cử nhân Nghệ thuật Phép thuật từ một trường đại học được công nhận bởi Bộ Giáo dục. Tại Mỹ, trường phép thuật ra đời đầu tiên trên thế giới là Grey School of Wizardry do pháp sư Wizard Oberon, California làm Hiệu trưởng.

10214-ec06a

Thầy hiệu trưởng của trường pháp thuật đầu tiên của trường phép thuật Grey School of Wizardry, nơi biến Hogwarts và thế giới của Harry Potter thành hiện thực.
Thầy hiệu trưởng của trường pháp thuật đầu tiên của trường phép thuật Grey School of Wizardry, nơi biến Hogwarts và thế giới của Harry Potter thành hiện thực.

Ngành vẽ truyện tranh

Nhận thức được tầm quan trọng của truyện tranh trong xã hội hiện đại, trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Minneapolis cho ra đời một chương trình đào tạo Cử nhân Mỹ thuật (bằng B.F.A) trong nghệ thuật vẽ truyện tranh.

10216-ec06a

10217-ee74d

10218-ee74d

Sinh viên tốt nghiệp sẽ tham gia các nghề: vẽ tranh trong phim hoạt hình, biên tập truyện tranh, minh họa truyện tranh, viết truyện tranh, người vẽ chì, chuyên gia màu sắc, chuyên gia ký tự, chuyên gia về mực.

Ngành Quản lý Công nghiệp và Công nghệ Bowling

Trường Đại học Vincennes, Indiana là nơi duy nhất đào tạo ngành Quản lý Công nghiệp và Công nghệ Bowling. Tại đây, phòng thí nghiệm được thay thế bằng trung tâm thi đấu Bowling. Theo trang web của trường thì ngành học này dạy cho sinh viên kiến thức “quản lý một trung tâm Bowling, bán hàng và tiếp thị, các hoạt động của một cửa hàng chuyên nghiệp”.

Ngôi trường Vincennes đào tạo ngành Quản lý Công nghiệp và Công nghệ Bowling.
Ngôi trường Vincennes đào tạo ngành Quản lý Công nghiệp và Công nghệ Bowling.

Ngành Kèn túi

Nhà Tư bản Công nghiệp Andrew Carnegie đã không bỏ lỡ cơ hội tôn vinh nguồn gốc Scotland của mình khi thành lập Đại học Carnegie Mellon vào năm 1900. Kể từ đầu những năm 90, trường này khai giảng ngành Kèn túi chuyên đào tạo sinh viên đam mê thích thú chơi loại kèn này.

Nhà Tư bản Công nghiệp Andrew Carnegie đã không bỏ lỡ cơ hội tôn vinh nguồn gốc Scotland của mình khi thành lập Đại học Carnegie Mellon.
Nhà Tư bản Công nghiệp Andrew Carnegie đã không bỏ lỡ cơ hội tôn vinh nguồn gốc Scotland của mình khi thành lập Đại học Carnegie Mellon.
Đại học Carnegie Mellon đào tạo những sinh viên yêu thích ngành học Kèn túi này.
Đại học Carnegie Mellon đào tạo những sinh viên yêu thích ngành học Kèn túi này.

10223-ee74d

Quản lý và Khoa học Nướng bánh

Các sinh viên của Đại học Kansas, bang Kansas được đào tạo các môn như Nướng bánh, Ngũ cốc, Xay, Bột mì và Thử bột. Trường này cũng nổi tiếng vì sở hữu những ngành học độc đáo liên quan đến nông nghiệp như Cuộc sống Hoang dã, Quản lý Doanh nghiệp Ngoài trời hay Đối thoại và Quản lý Công viên.

10224-ee74d

Ngôi trường Kansas ở bang Kansas đào tạo ngành Quản lý và Khoa học Nướng bánh.
Ngôi trường Kansas ở bang Kansas đào tạo ngành Quản lý và Khoa học Nướng bánh.

Thiết kế Trò chơi video

Ngành học này có mặt ở nhiều trường đại học khác nhau, trong đó có những trường danh tiếng như Đại học Nam California. Đây là một ngành học lạ vì thay vào việc học tập, những sinh viên yêu thích trò chơi điện tử có thể thỏa sức tung hứng với đam mê của mình. Thật là tuyệt vời phải không?

10226-df1a5

10227-df1a5

Trường Đại học Nam California danh tiếng.
Trường Đại học Nam California danh tiếng.

 

Theo Trace / Trí Thức Trẻ/Kenh14.vn

Có thể bạn quan tâm:

 • 10 cách đào tạo nhân tài "không giống ai" của ông lớn Google - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  10 cách đào tạo nhân tài “không giống ai” của ông lớn Google

  Làm sao để tự tin trong cuộc sống hằng ngày? Nguyên nhân nào khiến bạn tự ti Quản trị nhân tài: “nước chảy mới trong”? Những “bất ngờ” thú vị trên thanh tìm kiếm Google 1. Google chú ý phát triển nhân viên toàn diện. Công ty mở lớp vũ đạo để nhân viên trao

 • Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở

  4 cách giữ hòa khí nơi công sở Dân công sở ngoài năng lực ra còn cần trang bị thêm những kỹ năng mềm nào khi đi làm Kỹ năng từ chối: Từ chối làm sao để không mất lòng cho cả 2 Không do dự khi làm việc Để bắt đầu làm một việc

 • 10 thành phố đáng sống ở Mỹ

  10 thành phố đáng sống ở Mỹ dành cho các nhà đầu tư

  Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ thì đây là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 10 thành phố đáng sống ở Mỹ. 3 yếu tố giúp học sinh giành học bổng du học 100% của Mỹ Định cư nước ngoài tại quốc gia nào là dễ