Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì là một trong những câu hỏi thu hút được khá nhiều sự chú ý từ những người đang có người thân bị ung thư phổi. Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu với bài viết sau đây.

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

benh nhan ung thu phoi nen an gi 1

Bên cạnh các pháp đồ y tế thì dinh dưỡng là một phần hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Ăn uống khoa học, đúng các loại thức ăn trước, trong và sau điều trị có khả năng giúp người bệnh cảm thấy khoẻ hơn, tăng cường sức đề kháng để đối chọi với bệnh tật. Đối với người bị bệnh ung thư phổi hay bất kì ung thư nào, trước tiên để đảm bảo được dinh dưỡng hợp lý, cần cho người bệnh ăn uống đủ các nhóm thức ăn chứa dinh dưỡng bao gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

Ung thư phổi sẽ khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể trầm trọng và mất máu nhiều vì bệnh nhân thường có kèm hiện tượng họ ra máu, đặc biệt là ở giai đoạn cuối. Khả năng ăn uống và hấp thụ cũng từ đó mà giảm đi đáng kể. Nên các thực phẩm có nhiều các chất đạm dễ ăn như sữa ít béo, sản phẩm từ sữa gồm phô mai, sữa chua…sẽ phần nào bổ sung được lượng năng lượng hao hụt trong cơ thể.

Trứng cũng là một thực phẩm rất tốt mà người nhà có thể chế biến được nhiều kiểu cho bệnh nhân. Ngoài ra, người chăm sóc cũng nên nấu các món súp từ thịt gà, thịt bò…Ở dạng súp bệnh nhân sẽ dễ ăn hơn mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.

benh nhan ung thu phoi nen an gi 2

Đối với bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối thường sẽ phải điều trị với rất nhiều loại thuốc nên tác dụng phụ gặp chắc chắn là không ít. Do đó, rau xanh cùng các loại nước ép trái cây lúc này sẽ rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Chế độ ăn ngoài việc cần đảm bảo hàm lượng protein còn phải đảm bảo được đầy đủ các loại vitamin. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, nước ép của qủa lựu rất tốt cho bệnh nhân trong giai đoạn cuối của ung thư này. Thêm nữa, người thân có thể cho người bệnh bổ sung thêm các loại vitamin D theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì người mắc bệnh đang thiếu vitamin D khá lớn.

Có một số các loại thực phẩm mà người bị bệnh ung thư phổi không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn đó là những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu và các loại đồ ăn sẵn, đóng hộp cũng không nên sử dụng. Người chăm sóc khi nấu nướng cũng cần chú ý chế biến các món ăn cho bệnh nhân không quá mặn.

Nguồn: http://nhatbanhaiduoc.com/

Share.

Comments are closed.