Bệnh ung thư gan có chữa được hay không?

Bệnh ung thư gan có chữa được không? Là câu hỏi không ít người đặt ra. Vậy bệnh ung thư gan có chữa được không, mời các bạn theo dõi câu trả lời với bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư gan là gì? 

benh ung thu gan co chua duoc hay khong 1

Ung thư gan là một trong các nhóm bệnh hoặc căn bệnh có yếu tố di truyền và khiến cho tế bào trong người có sự thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có khả năng xâm lấn vào các mạch máu và bạch huyết của cơ thể, theo mạch máu các tế bào ung thư sẽ lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn dần lên, gây ra các cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Ung thư gan hiện tại đươc chia làm 2 loại: Một loại do bắt nguồn từ gan (gọi là ung thư gan nguyên phát) và một loại nữa là bắt nguồn từ những bộ phận khác trong người nhiễm độc gan (loại ung thư này được gọi là ung thư gan di căn). Các loại ung thư phổ biến nhất có thể dẫn đến ung thư gan là ung thư dạ dày, phổi, ung thư ruột kết và ung thư vú.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Đánh giá về hiệu quả của việc điều trị ung thư gan, Tiến sỹ Phạm Duy Hiển – Phó Giám đốc Bệnh viện K đã cho biết, bệnh ung thư gan nếu như được phát hiện sớm thì hiệu quả của quá trình điều trị có thể lên tới 80%. Ung thư gan có khả năng chữa khỏi nếu như u còn nhỏ. Tuy nhiên, 1 thực tế cho thấy, đa số các bệnh nhân khi đến bệnh viện khám thì lại hầu như đang mắc ung thư gan đã ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy việc kiểm tra sức khỏe định kì rất quan trọng. Việc này giúp chúng ta kịp thời phát hiện ra mầm bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

benh ung thu gan co chua duoc hay khong 2

Nếu bệnh nhân được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm cũng rất cao, thông thường lên đến 80 – 90%. Tỷ lệ trên sẽ lại giảm còn 60% nếu khối u từ 3 – 6cm, và sẽ chỉ còn khoảng 10 – 15% nếu khối u đã lớn hơn 6cm. Trường hợp xuất hiện khối u lớn hơn 10cm, thì đa số đều không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng như bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm đau trước mắt.

Mỗi năm, Bệnh viện K đã điều trị được cho khoảng 100 ca ung thư gan, nhưng chỉ có 15 – 20% trong số đó đã được chữa khỏi, số còn lại chỉ có thể giúp đỡ mệt mỏi, đau đớn.

Nguồn: http://nhatbanhaiduoc.com/

Có thể bạn muốn xem:

Comments are closed.