Bí quyết trở thành… người nhóm lửa

Bí quyết trở thành... người nhóm lửa - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

Ở phần lớn các hội thảo, diễn giả luôn là người truyền cảm hứng và tạo động lực giúp người khác thay đổi nhận thức và những trì kéo khiến bạn không thành công trong đời. Nhưng cùng với thời gian, ý chí quyết tâm sụt xuống và bạn lại trở về nguyên trạng. Chương trình “Bí quyết lên tinh thần từ diễn giả số 1” diễn ra ngày 6/3 tại Hà Nội đã trang bị cho người nghe những kiến thức, kỹ năng tự “tạo lửa” cho bản thân mỗi khi đối mặt với những khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống.

Bí quyết trở thành... người nhóm lửa - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

 Bí quyết tạo lửa cho bản thân

 Theo diễn giả Quách Tuấn Khanh, đừng vội tìm kiếm sức mạnh từ bên ngoài mà hãy lấy sức mạnh từ trong chính chúng ta. Điều quan trọng là phải tự tạo năng lượng cho mình, nếu không, chúng ta có thể là con rối trong mắt người khác. Từ những nghiên cứu và trải nghiệm trong cuộc sống, diễn giả Quách Tuấn Khanh đã đúc rút chia sẻ hàng loạt bí quyết giúp nhiều người tự lên tinh thần khi gặp sóng gió hay mất phương hướng trong cuộc sống.

 Nếu muốn tự tạo năng lượng cho mình, trước tiên, hãy sống tự nhiên và chân thật với chính cảm xúc của mìnhCon người tự tin nhất khi được bộc lộ những tính cách riêng của mình chứ không phải vì họ làm theo những khuôn mẫu được số đông chấp nhận. Những người đàn ông được mặc định là phải cứng rắn, phụ nữ phải nhẫn nhịn, dịu dàng. Nhưng thực tế, chúng ta không cần thiết phải gồng mình lên như vậy. Hãy luôn là chính mình. Điều đó sẽ giúp bạn hài lòng về bản thân để năng lượng tự động chảy vào cuộc sống.

Thứ hai, mọi thứ bắt đầu từ bạn. Hãy liên tục thu nạp năng lượng cho mình. Bạn như một hồ nước, nếu cứ múc nước xả ra ngoài, sẽ có ngày nó sẽ bị cạn kiệt. Do vậy, hãy liên tục lấy năng lượng từ bên ngoài để tiếp thêm nguồn sống cho bạn. Để làm được điều này, bạn phải biết khơi nguồn và nối kết với nguồn năng lượng từ thiên nhiên, từ vũ trụ.

 Thứ ba, hãy bình yên với chính bản thân mình. Bình yên với quá khứ, bạn mới có thể sống một cuộc đời hiện tại. Hãy coi những điều đã qua như một phần đời của mình. Thấu hiểu chân lý này, bạn có thể tự mình hàn gắn những ám ảnh trước đây.

Bạn cũng có thể vận dụng một vài kỹ thuật tâm lý giúp những người khác bỏ qua những chuyện cũ bằng cách lần lượt trở về quá khứ, cả những dĩ vãng mà họ chưa nhận thức ra bằng cách tạo bối cảnh tin cậy để họ gỡ bỏ vỏ bọc bên ngoài và tự truy nhập vào tiềm thức của mình. Để làm được điều đó, trước tiên bạn hãy giúp họ trải lòng bằng sự chân thành của mình. Bước tiếp theo, hãy gắn một ý nghĩa nào khác để họ có thể tha thứ cho gánh nặng lòng mình. Khi giúp đối tượng mình quan tâm trở về trạng thái nguyên sơ và hồn nhiên trở lại, xem như bạn đã truyền lửa thành công.

Suy cho cùng, ngày hôm qua đã là quá khứ, ngày mai là một bí ẩn, còn hiện tại mới là món quà vô giá. Sự bình yên trong tâm hồn được đo lường bởi thái độ sống của chúng ta trong những khoảng thời gian ở hiện tại. Chúng ta sẽ bỏ qua rất nhiều điều tốt đẹp trong đời nếu chỉ sống bằng quá khứ và ảo tưởng về tương lai. Diễn giả Quách Tuấn Khanh cũng khuyên mọi người nên tìm đọc những cuốn sách nói về thiền, căn cơ để có được cảm giác bình an và thư giãn lành mạnh.

Khơi nguồn cảm hứng trong công việc

Hãy tham gia vào công việc như thể một trò chơi. Chúng ta không coi công việc như là một công cụ kiếm tiền, mà như một cuộc chơi. Khi đó, chúng ta sẽ chơi hết mình, chơi một cách vui vẻ và thể hiện tính nghệ sỹ trong đó. Với niềm hăng say như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ giải thoát được những mắc kẹt trong cuộc sống.

Hơn nữa, động cơ luôn đến từ một mục đích lớn hơn bạn. Nỗ lực hết mức, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ để sống với đúng mục đích của người khác. Điều kiện nữa chi phối sự thành công của mỗi người là sự tập trung và hưng phấn, đó là cách mà không gì có thể ngăn cản năng lượng của bạn tuôn chảy và tạo ra những kiệt tác.

Thứ hai, sống có lý tưởng. Ở phần này, khán giả bị tác động mạnh bởi đoạn clip được trích từ bộ phim kinh điển “Trái tim dũng cảm” nói về niềm khao khát yêu tự do của nhân vật William Wallace và anh ta đã sống trọn vẹn với lý tưởng này. Áp dụng trong kinh doanh, các chủ doanh nghiệp phải sàng lọc những người có lý tưởng ngay từ đầu. Đó là cách khôn ngoan để đỡ mất năng lượng cho những người quá bảo thủ.

Thứ ba, vận dụng kỹ năng truyền thông vào khoa học lên tinh thần. Sử dụng truyền thông trong chiến lược lên tinh thần rất quan trọng. Truyền thông phải rõ ràng và mạnh mẽ sứ mạng phải sử dụng tối đa những hình ảnh sinh động, câu chuyện có thật để tạo cảm xúc cho người khác. Hãy nói bằng chính ước mơ của mình và đưa những cuộc đối thoại hàng ngày, luyện tập kỹ năng nói chuyện để truyền tải thông điệp.

Thay đổi thế giới quan

Những thói quen, lối suy nghĩ, môi trường sống, tất cả những trải nghiệm trước đây của chúng ta được lưu trữ trong tiềm thức chi phối tư duy và thế giới quan. Điều đó có nghĩa, muốn thay đổi thế giới quan, truyền động lực cho người khác, chúng ta phải thay đổi những thói quen và cách nghĩ hiện tại của họ.

Nguyên tắc để tạo động lực bản thân và lên tinh thần cho người khác là đối với mỗi người phải có những cách tạo động lực khác nhau. Thậm chí, yếu tố có thể lên tinh thần cho người này lại làm giảm động lực của người khác. Nghệ thuật lên tinh thần dựa vào tính cách, sở trường, năng lực của từng đối tượng, nhưng có một nguyên tắc chung là khi truyền năng lượng cho bất cứ ai, bạn cần tạo môi trường thân thiện và tin cậy.

Bí quyết trở thành... người nhóm lửa - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3
"Không được coi thường ước mơ của bất cứ ai".

 Một điều nằm lòng cho một người truyền lửa là không được coi thường ước mơ của bất cứ ai. Ước mơ dù vĩ đại hay bình dị, dù viển vông hay gần gũi cũng đều được trân trọng. Con người ta luôn có xu hướng đi lên, khi giải quyết được vấn đề trước mắt họ sẽ từ từ nâng tầm ước mơ của mình lên. Trong vai trò người truyền lửa, bạn phải tạo động lực và nuôi dưỡng những khát khao trong họ.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào lựa chọn một phương thức và công cụ lên tinh thần phù hợp? Khen ngợi bằng lời vẫn là phương pháp biểu đạt tốt nhất thiện ý của bạn với đối phương. Tuy nhiên, khi chúng ta muốn thể hiện những lời có cánh cũng cần có sự tế nhị, tức là khen đúng lúc và cụ thể. Bên cạnh khen ngợi, người truyền lửa cần chỉ cho đối tượng những viễn cảnh tươi sáng của họ. Là người lãnh đạo, hãy liên tục nhắc về tương lai của doanh nghiệp mình, luôn giữ vững sự lạc quan và tích cực và lòng tin tuyệt đối vào ngày mai. Làm được như vậy, bạn đã truyền cho đối tượng ngọn lửa lạc quan.

Trong nghệ thuật truyền lửa, công cụ quan trọng bạn sử dụng đó là tạo cảm xúc cho người khác. Và điều bạn cần làm là dùng lý trí phân tích vấn đề để bóc tách tâm lý đối tượng. Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi trong các chiến lược marketing, bán hàng và đem lại hiệu quả rất cao.

Một điều bạn không thể bỏ qua đó là nỗi sợ: sợ thay đổi, sợ thất bại, sợ từ chối, sợ rủi ro. Nỗi sợ kìm hãm sự phát triển của con người. Nỗi sợ lớn hơn lòng khát khao, thì cả cuộc đời sẽ là bài ca tuyệt vọng. Khi truyền động lực cho người khác, bạn cần biết rõ nỗi sợ của đối tượng để tác động những cảm xúc tích cực đúng chỗ nhằm thay đổi nhận thức của họ.

Nghệ thuật lên tinh thần của các bậc thầy truyền lửa trên thế giới

Phần cuối chương trình, khán giả được xem những kỹ thuật lên tinh thần đỉnh cao của Anthony Robbins, chuyên gia đánh thức năng lực tiềm ẩn con người và một diễn giả bị cụt cả hai chân và hai tay có tài kể chuyện hóm hỉnh, sâu sắc.

Bí quyết của “thầy phù thủy” Anthony Robbins về khả năng cảm hóa người khác là sử dụng ví dụ từ những con người vĩ đại bằng xương bằng thịt, những thành tựu mà ai cũng công nhận, sử dụng số đông để truyền cảm hứng, lay động người khác.

Trái lại, anh chàng hóm hỉnh kia lại hấp dẫn khán giả bằng những câu chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng của chính mình. Anh tâm niệm, mỗi người có sự hoàn hảo riêng theo sự sắp xếp nào đó và ai cũng có điều tốt đẹp bên trong.

Phần nghệ thuật lên tinh thần của các bậc thầy truyền lửa trên thế giới đã khép lại hội thảo “Bí quyết lên tinh thần từ diễn giả số 1”. Chương trình đã cung cấp cho 400 người tham dự những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để tự “nhóm lửa” và “giữ lửa” cho bản thân và truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Anh Minh, một thành viên đến từ Diễn đàn Hoclamgiau.vn chia sẻ: “Chương trình thực sự cuốn hút tôi. Tôi không có ý định làm diễn giả nhưng công việc nhiều khi yêu cầu phải nói trước đám đông, đàm phán với khách hàng, đối tác nên quyết định tham gia”.

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến với thành công. Trái ngược với sự quyết đoán là sự trì hoãn thứ làm bạn tốn rất nhiều thời gian. 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắng nghe người khác hiệu quả. Nhất là đối với các nhà đàm phán. Từ đó không có cơ hội nắm bắt được những yêu cầu và mục đích của khách

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết. Tuy nhiên, có một số kỹ năng giao tiếp đơn giản, hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua. Chị em có sẵn sàng bớt chút thời gian để học hỏi? Kỹ năng giao tiếp qua