Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết. Tuy nhiên, có một số kỹ năng giao tiếp đơn giản, hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua. Chị em có sẵn sàng bớt chút thời gian để học hỏi?

Kỹ năng mềm, hiểu đơn giản là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với người khác nhằm phục vụ công việc. Nó chủ yếu là những yếu tố thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn nhưng có thể khiến chúng ta trở thành nhân sự giỏi, một nhà lãnh đạo biết truyền cảm hứng.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng truyền đạt thông điệp, kỹ năng lắng nghe, trao đi và nhận lại phản hồi giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích trong giao tiếp nhất định.

Các ý tưởng, cảm nhận và các yếu tố tác động xung quanh đều gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc giao tiếp. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp có liên quan đến khả năng nghe -nói, quan sát và cảm thông của cả chủ thể và đối tượng giao tiếp.

Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản
Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản

 

Những chia sẻ dưới đây được đúc kết bởi doanh nhân James Haforlarin, xuất thân là một nhân viên thiết kế kiêm nhà văn, người từng nhận định bản thân là “kẻ tự ti, hay xấu hổ và gần như không có kỹ năng giao tiếp xã hội”.

Tuy nhiên, sau khi mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, James đã trở thành một ông chủ nổi tiếng cũng như chuyên gia tư vấn kỹ năng mềm nổi tiếng trên nền tảng hỏi đáp Quora.

1. Nhìn vào khoảng giữa 2 mắt

Hầu hết chúng ta đều không thoải mái với việc giao tiếp bằng mắt và đây là cách thay thế tuyệt vời! Thay vì nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện, hãy nhìn vào khoảng giữa 2 mắt của họ để duy trì sự lịch thiệp và gần gũi vừa phải.

2. Đến sớm là một trong những yêu tố của kỹ năng giao tiếp đơn giản

Đến sớm

Đến sớm, khác với đến đúng giờ theo kiểu sát nút. Đây là kỹ năng quan trọng nhất và góp phần làm nên chữ tín của bạn. Khi được mời đến các sự kiện lớn, hãy đến sớm và giao tiếp với mọi người. Đây chính là cơ hội để bạn mở rộng quan hệ và tạo ấn tượng tốt với tất cả mọi người.

3. Nếu không quen ai tại các sự kiện, hãy mỉm cười và vẫy tay chào vào khoảng không

Đây là kỹ năng được đưa ra bởi diễn giả Leil Lowndes. Nghe khá nực cười nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Khi có mặt tại một bữa tiệc nhưng bạn không quen biết ai cả – đừng co ro một chỗ, hãy đi lại, mỉm cười và vẫy tay vào khoảng không.

Điều này khiến những ai có mặt cho rằng, bạn đang chào hỏi người nào đó phía sau họ. Thậm chí, họ sẽ nghĩ bạn là gã nào đó nổi tiếng và quen biết rộng!

4. Tắt chuông/không sử dụng điện thoại khi đang trò chuyện

shutterstock_735797785-5a9eac7e6edd6500362eaa47

Làm điều này trước khi nói chuyện sẽ cho thấy sự tôn trọng của bạn với người đối diện. Nếu có cú điện quan trọng không thể bỏ qua, hãy bình tĩnh ngắt lời và xin phép ra ngoài nghe điện thoại.

5. Hít thở trước khi đáp lại lời người khác

Chắc chắn, bạn đã không ít lần khó chịu vì bị người khác “nhảy vào mồm”, rất bực đúng không? Ai cũng vậy đấy, thay vì nhao nhao ngắt lời người khác và tự cho thấy mình là kẻ bất lịch sự – hãy từ tốn hít thở, đợi người khác nói xong rồi mới cất lời. Đó mới là khí chất của người có học và biết cư xử.

6. Từ chối nói về những điều nhạy cảm ở nơi công cộng

Đôi khi, chúng ta hay đùa cợt về ngoại hình hay tính xấu của những người bạn thân để gây cười. Tuy nhiên, nói nhỏ với nhau thì được chứ đừng bô bô ở nơi công cộng, điều đó rất sai!

Khi công khai nói về những điều “chưa đẹp” của người khác ở nơi công cộng, bạn đã trực tiếp tạo ra những kẻ thù trong tương lai.

Hãy đợi đến lúc vào nơi nào đó kín đáo rồi muốn trao đổi gì cũng được, hãy tự đặt mình vào vị trí của những người bị nói xấu công khai rồi bạn sẽ thấm thía!

7. Đừng tiếc lời khen ngợi nhưng quá đà sẽ thành xu nịnh

Khen ngợi người khác là điều đơn giản, dễ làm nhưng thường bị chúng ta xem nhẹ. Không nhất thiết phải khen ngợi sếp hay ai đó quyền cao chức trọng xuất hiện trước mặt bạn, hãy khen ngợi những con người bình thường nhất.

Lời khen ngợi tuy ngắn ngủi nhưng đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến ngày làm việc đầy mệt mỏi của ai đó trở nên bừng sáng.

8. Gọi người khác bằng tên của họ

Thường thì, chúng ta hay gọi đồng nghiệp, bạn bè bằng biệt danh (nickname) của họ tại nơi đông người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích bị gọi bằng biệt danh, đặc biệt là khi cái tên thay thế đó không được hay ho cho lắm.

9. Nên nhớ, người khác thích được đám đông bàn tán về họ

Chúng ta thường đưa ra những chủ đề chung như thể thao, âm nhạc, vấn đề cá nhân, ý tưởng hay gì gì đó. Tuy nhiên, sự thật là mọi người không quan tâm đến chúng lắm đâu! Người khác luôn thích được đám đông bàn tán về những điều hay ho, tốt đẹp của họ.

Muốn kết thân hay tạo ra không khí thoải mái từ các cuộc trò chuyện? Hãy nói về sở thích hay đặc điểm nổi trội của người đối diện, phép thuật đấy đừng đùa!
how-to-dress-up-images-slide-5XPW-jumbo

10. Ăn mặc đẹp đúng môi trường, thời điểm

Nghe liên quan đến thời trang đúng không? Nhưng biết ăn mặc đẹp chính là một kỹ năng xã hội! Hầu hết chúng ta đều đã ngầm đánh giá người đối diện chỉ từ bộ cánh hay đôi giày họ mang dưới chân.

Chỉ cần ăn mặc đẹp, hợp với môi trường và thời điểm là bạn đã ghi điểm rồi.

Trên đây là 10 gợi ý của chúng tôi về kỹ năng giao tiếp đơn giản hi vọng bạn có thể áp dụng vào đời sống cũng như trong công việc.

Nguồn giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  ContentsKỹ năng giao tiếp là gì?1. Nhìn vào khoảng giữa 2 mắt2. Đến sớm là một trong những yêu tố của kỹ năng giao tiếp đơn giản3. Nếu không quen ai tại các sự kiện, hãy mỉm cười và vẫy tay chào vào khoảng không4. Tắt chuông/không sử dụng điện thoại khi đang trò chuyện5.

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  ContentsKỹ năng giao tiếp là gì?1. Nhìn vào khoảng giữa 2 mắt2. Đến sớm là một trong những yêu tố của kỹ năng giao tiếp đơn giản3. Nếu không quen ai tại các sự kiện, hãy mỉm cười và vẫy tay chào vào khoảng không4. Tắt chuông/không sử dụng điện thoại khi đang trò chuyện5.

 • 12 điều không nên chia sẻ với đồng nghiệp - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  12 điều không nên chia sẻ với đồng nghiệp

  ContentsKỹ năng giao tiếp là gì?1. Nhìn vào khoảng giữa 2 mắt2. Đến sớm là một trong những yêu tố của kỹ năng giao tiếp đơn giản3. Nếu không quen ai tại các sự kiện, hãy mỉm cười và vẫy tay chào vào khoảng không4. Tắt chuông/không sử dụng điện thoại khi đang trò chuyện5.