Cách thiết kế một Presentation mê hoặc lòng người

Lập kế hoạch là công việc khởi đầu của việc tổ chức sự kiện. Việc này thường được biết đến với tên gọi Proposal tức là bản đề xuất cho việc tổ chức sự kiện  trong đó có mô tả ý tưởng, concept cũng như cách triển khai thực hiện sự kiện. Một proposal đủ hấp dẫn sẽ khiến cấp trên/khách hàng đánh giá cao sự chuyên nghiệp của người làm, và tin tưởng và chất lượng tổ chức sự kiện của họ.

Ở những Agency lớn, việc lập proposal thường do Creative Director hay Copywriter đảm nhiệm việc suy nghĩ ý tưởng, viết câu chữ và được thể hiện trên Presentation bởi những designer chuyên nghiệp. Ở các Agency nhỏ hơn thì việc này thường do nhân viên Account kiêm nhiệm. Hôm nay Bánh bèo sẽ trao đổi với các bạn một số bí quyết để có được những bản Presentation đủ gây hiệu ứng “Wow!” tức là sự thán phục, ngưỡng mộ nơi người xem.

[button_round color=”green” url=””] 1. Đừng nhét nhiều thứ vào Presentation như Document [/button_round]

Presentation là tài liệu dành để thuyết trình mặt đối mặt với người nghe nên nội dung cần cô đọng, súc tích, trình bày cần thông thoáng để phục vụ cho nhu cầu lĩnh hội của người xem. Còn nếu bạn tống hết lên một bản Presentation chi chít những chữ, biểu đồ… thì sẽ không hợp lý bằng trình bày trên Words và gởi cho người cần xem qua email.

Một quy luật nên ghi nhớ là Không nên có quá 6 dòng chữ trên một slide.

bí quyết thiết kế presentation

Như thế này giống một tài liệu (Document) hơn là Bản thuyết trình (Presentation)

[button_round color=”green” url=””] 2. Hãy dẹp bỏ những Style cổ lỗ sĩ [/button_round]

Những template có sẵn do MS Powerpoint cung cấp, những con chữ uốn éo trong WordArt hay những hình ảnh có sẵn trong clip art không bao giờ được các chuyên gia thiết kế Powerpoint khuyên dùng vì nó là “thời trang” của thập niên 90.

kinh nghiệm thiết kế bài thuyết trình

Những slide như thế này là “thời trang” của thập niên 90

Những slide kiểu rập từ một khuôn với tiêu đề cùng một size và các con chữ thụt vào ngay ngắn sau bullet được coi là những thứ dễ ru ngủ người đối diện.

Trình bày powerpoint ấn tượng

thiết kế powerpoint đẹp

Hãy làm cho bản presentation của mình có phong cách riêng

Xu hướng đang thịnh hành hiện nay trong thiết kế Powerpoint là những slide có điểm khác biệt nhau với những hình ảnh nền cuốn hút, câu chữ súc tích, cực kỳ tối giản trên từng slide.

Cách trình bày presentation

trình bày powerpoint đẹp

Câu chữ nên cực kỳ súc tích

[button_round color=”green” url=””] 3. Hãy để con số lên tiếng [/button_round]

Bạn hãy nhấn mạnh những con số bằng cách chọn cho chúng size lớn hơn và có màu sắc khác, đặc biệt là ở những phần như Mục tiêu, kết quả. Để “ép phê” hơn, bạn hãy thổi hồn vào con số đó một cách cụ thể, dễ đo lường bằng phương pháp so sánh. Chẳng hạn, thay vì chỉ nói: “Event sẽ đem đến số khách hàng đăng ký sử dụng sản phẩm là 10,000 người”, sẽ thuyết phục hơn nếu bạn nói thêm “con số này gấp đôi tổng doanh số năm 2010 vừa qua cộng lại”.

trình bày powerpoint presentation

làm powerpoint đẹp

Tác giả làm cho con số “1 trong 6” cặp kết hôn thông qua social media dễ mường tượng hơn

bằng cách nói rằng tỷ lệ này gấp đôi số cặp gặp nhau ở quán bar, clubs hay các sự kiện xã hội.

bí quyết thiết kế bài thuyết trình

Minh họa cho con số bằng hình ảnh sẽ làm nó dễ hiểu hơn

Những biểu đồ nhì nhằng cũng không giúp presentation của bạn thuyết phục hơn một vài dòng tóm tắt cụ thể. Ví dụ thay vì một đồ thị thể hiện số người đăng ký tham dự sự kiện qua từng năm trong vòng 5 năm, hãy rút ra một kết luận “Mức độ gia tăng người đăng ký tham dự qua từng năm trung bình là 20%”, hay “tỷ lệ người đăng ký tham gia tăng cao đột biến kể từ sau khi áp dụng đăng ký online”.

cách thiết kế presentation

Hãy làm nổi bật những con số để tăng tính thuyết phục

[button_round color=”green” url=””] 4. Hình ảnh phải thật đắt [/button_round]

Có nhiều hình ảnh có thể giá trị hơn ngàn lời nói, nó giúp triển khai ý tưởng của bạn một cách dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn, đồng thời cũng thu hút người đọc hơn những con chữ khô khan.

Hãy tập cho mình thói quen sưu tầm nhiều ảnh đẹp trên các trang chia sẻ ảnh, thông qua bạn bè, hay thậm chí tự mình sáng tác ảnh, sẽ có rất nhiều khi bạn cần dùng đến nó. Bạn nên chọn hình có độ phân giải cao, tránh những hình ảnh nhòe nhoẹt, mất nét hay bể hạt làm cho bản Presentation của bạn kém phần chuyên nghiệp. Bạn cũng không nên tùy tiện co kéo hình ảnh không theo tỷ lệ nào vì hình ảnh bẹt ra hay ốm lại làm cho người xem cảm thấy cực kỳ khó chịu.

[button_round color=”green” url=””] 5. Logic trong trình bày vấn đề [/button_round]

Như đã nói ở trên, xu hướng trình bày Presentation trong những năm gần đây là tạo những slide khác biệt nhau thay vì rập khuôn cùng một kiểu từ đầu đến cuối. Tuy nhiên giữa các slide trong một Presentation vẫn có sự liên kết nhất định bằng phong cách trình bày, font chữ, hình ảnh…Nhất là những Slide mang tính đầu mục lớn (tương tự như các đầu mục I, II… ở tài liệu Words) thì phải có chung một style để người đọc nhìn vào hiểu rằng họ đang đi theo một dòng chảy nhất định, không cảm thấy bị rối.

Tại slide đầu tiên hay cuối cùng, bạn nên chèn một slide Mục lục để định hướng theo dõi nội dung cho người đọc.

[button_round color=”green” url=””] 6. Tuân thủ các tiêu chuẩn về thẩm mỹ và thiết kế [/button_round]

Bạn có thể trình bày font chữ to nhỏ và màu sắc khác nhau để tạo những điểm nhấn cho slide nhưng không nên dùng nhiều font chữ hay lạm dụng những quy tắc bất đối xứng quá nhiều gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

bí quyết thiết kế trình bày presentation

Đối với những slide có background là hình ảnh rườm rà, nên khéo léo xử lý background để tránh việc đặt chữ lên đó làm cho chữ bị khó nhìn, hãy nâng cao tính tương phản cho người đọc dễ theo dõi nội dung của bạn.

làm sao thiết kế powerpoint đẹp

Phụ lục: Một mẫu presentation do Bánh bèo làm:

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định

  10 kỹ năng nghề nghiệp nhất định phải có trang 5 năm tới Những kỹ năng khi bạn trẻ quyết định khởi nghiệp 4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định thực sự hiệu quả, hãy

 • Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

    10 kỹ năng bạn cần có để tạo đà cho thành công thăng tiến trong sự nghiệp Những câu nói tối kỵ trong việc bán hàng Những chiến thuật tâm lý người bán hàng cần biết Những cuộc trao đổi, những hợp đồng mua bán đều được thỏa thuận qua điện thoại một cách

 • 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

    1. Không bốc đồng Hầu hết mọi người đều có những quyết định nóng vội khi mua hàng. Ngược lại, triệu phú luôn biết cách kiềm chế cám dỗ và trì hoãn lại sự thỏa mãn từ việc mua sắm. Vào những năm 1960, tiến sĩ Walter Mischel đã thực hiện một nghiên cứu