Tin mới

Cần chú trọng thực hành và trải nghiệm khi dạy kỹ năng sống

Trong thời gian gần đây, việc đưa các nội dung giáo dục kỹ năng sống vào dạy bài bản trong nhà trường được nhiều các chuyên gia, giáo viên và phụ huynh ủng hộ, bởi vì nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc này đối với phát triển tâm lý, nhân cách của học sinh.

Bên cạnh việc thúc đẩy thành tích học tập của các con, nhiều phụ huynh giờ đây đã quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để dạy bảo và rèn luyện cho con cách giao tiếp nơi công cộng, lễ phép với người lớn, thể hiện lối sống văn minh…

Cần chú trọng thực hành và trải nghiệm khi dạy kỹ năng sống - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1
(Ảnh minh họa: Thủy Nguyên)

Và nhiều hơn thế, họ còn chú trọng dạy con những kỹ năng và cách xử lý cần thiết để tự cứu mình, cứu bạn khi lâm vào tình trạng hiểm nguy, chẳng hạn bị lạc đường, bị đe dọa cướp tiền và tài sản, bị xâm hại…

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, nếu như chúng ta chú trọng nhiều hơn đến dạy kỹ năng sống cho học sinh thì chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều những vụ việc đáng buồn xuất phát từ việc hạn chế trong kỹ năng sống như những vụ bạo lực học đường, những vụ việc học sinh lăng mạ nhau, lăng mạ thầy cô trên mạng…

Cũng như kiến thức, kỹ năng sống để hình thành trong mỗi người cần từ quá trình học hỏi của mỗi học sinh và quá trình giáo dục từ gia đình đến nhà trường và xã hội. Theo các chuyên gia, giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường đóng vai trò quan trọng hơn cả, bởi giáo dục nhà trường sẽ bảo đảm vai trò chủ đạo của giáo dục và có thể đem lại hiệu quả cao hơn nhờ tính khoa học và tính chuyên nghiệp.

Hiện nay, nhiều nhà trường cũng đã bắt đầu chú ý đến việc dạy kỹ năng sống và chủ động tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua tích hợp trong các môn học phù hợp hoặc được tổ chức như hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Theo PGS,TS Nguyễn Đức Sơn, Trưởng khoa Tâm lý giáo dục,Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, để truyền đạt hiệu quả kiến thức về kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở lứa tuổi nhỏ thì phương pháp giáo dục kỹ năng sống đặc trưng là thực hành và trải nghiệm. Giáo dục kỹ năng sống không phải là dạy và nhớ điều gì đó mà làm được những điều cần thiết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Việc dạy kỹ năng sống trong nhà trường, bên cạnh việc hướng đến mục tiêu đưa các bài học về kỹ năng sống phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi và đáp ứng được tính thực tế, phù hợp với tình hình chung của mỗi nhà trường; thì nội dung mỗi bài học được chuyển đến học sinh cũng phải là những câu chuyện thú vị, tình huống gần gũi, trực quan sinh động và quan trọng nhất là có các bài tập trải nghiệm.

Có vậy, các em học sinh mới nắm bắt được bản chất vấn đề và ghi nhớ điều đó một cách tự nhiên, lâu bền và có tác động mạnh đến việc kích thích sự thay đổi trong hành vi.

Tuy nhiên, trên thực tế, một trong những khó khăn của đa số các nhà trường khi triển khai tổ chức dạy kỹ năng sống là chưa có đủ điều kiện cơ sở vật chất và các phương tiện thực hành cho học sinh.

Hiện giáo viên chỉ có thể áp dụng một số khía cạnh của giáo dục kỹ năng sống lồng ghép vào trong các tiết học, như khuyến khích các em học theo nhóm, biết cách phát biểu, biết cách cùng nhau làm việc… hay tổ chức các buổi học một cách sinh động hơn, học sinh có hứng thú học tập hơn… Ngoài hạn chế về điều kiện để học sinh thực hành thì nhiều nội dung quan trọng khác về kỹ năng sống vẫn chưa có điều kiện để triển khai rộng rãi trong nhà trường.

Theo Quỳnh Mai/ nhandan.com.vn

Related Articles

Back to top button