Cẩn thận với loài hoa kiểng độc

Ẩn trong dáng vẻ xinh đẹp quyến rũ, một số loại hoa kiểng thông thường có thể là nguyên nhân làm bạn nhức đầu, nôn mửa, co giật thậm chí nếu không được cứu chữa có khả năng gây tử vong. Đó là lời tựa của quyển “Kim chỉ nam về những loài cây độc hại” vừa được nhà xuất bản sách khoa học nổi tiếng Springer ở Đức ấn hành. Sau đây là 10 loài hoa kiểng có độc tính cao, có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chúng có thể hiện diện ngay trong vườn nhà bạn.

1. Hoa đậu tía (hoa đậu tây, tử đằng) có thân leo, thường được trồng trang trí hàng rào, bờ tường hoặc lan can nhà. Những dây hoa màu xanh, tím, hồng hoặc trắng, mọc rũ thành từng lớp sum suê trông rất đẹp. Môt số báo cáo nghiên cứu cho biết ăn bất kỳ bộ phận nào của cây hoa này đều bị nôn mửa, vọp bẻ và tiêu chảy.

Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 8

2. Hoa mao địa hoàng kết thành chùm trông rất bắt mắt. Cây trưởng thành cao khoảng 1 m, hoa hình chuông màu tía, hồng hoặc trắng rũ xuống, trong cánh hoa có những đốm màu hồng li ti. Ngoài phần lá được dùng làm thuốc chữa bệnh tim, các bộ phận khác của cây mọc hoang này đều có độc, nếu ăn phải có thể gây nôn ói, chuột rút, tiêu chảy và đau họng, sau đó biến chứng sang hệ tim mạch.

Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 9

3. Hoa lan chuông (hoa tháng 5) có hình dáng giống chiếc chuông, màu trắng hay hồng. Cả thân cây đều chứa độc tố mạnh, chỉ 4 giọt nước ép có thể gây chết cho chó. Khi ngộ độc, nạn nhân sẽ nôn mửa, đau họng, tiêu chảy, co giật và loạn nhịp tim.Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 10

4. Hoa cúc, cây có thân thấp và thường mọc thành bụi. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 100-200 loài cúc lớn nhỏ. Tiếp xúc với hoa cúc có thể làm bạn nổi mẩn ngứa.Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 11

5. Hoa đỗ quyên rất đẹp nên thường được dùng để trang trí nhà cửa vào dịp Tết. Tuy nhiên, ít ai biết rằng lá của loài cây này rất độc, có thể làm phỏng miệng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa ngáy, nhức đầu, suy cơ và mờ mắt. Nặng hơn, nạn nhân bị rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn tới hôn mê.Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 12

6. Anh túc là loài hoa có nhiều màu sắc đẹp, được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng nó còn một tên khác: hoa thuốc phiện. Chúng chính là nguyên liệu để bào chế thuốc phiện và nhiều loại ma túy khác.

Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 13

 

7. Trúc Đòa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, ra hoa màu hồng. Độc tố của trúc đào được tìm thấy trong nhựa cây. Nếu không may chạm vào nhựa trúc đào, người đó có thể sẽ nôn mửa, đau bụng, đau đầu, hạ huyết áp. Thậm chí, tử vong có thể xảy ra đối với trường hợp ăn phải loại lá cây này.

Cẩn thận với loài hoa kiểng độc - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 14

  • Tổng hợp, Khoahoc.com

Có thể bạn quan tâm: