Chọn bếp khi đi dã ngoại

Một trong những vật dụng cần thiết mà bạn cần đem theo khi đi cắm trại chính là bếp nấu ăn. Hãy thử tưởng tượng một chuyến đi cắm trại hay dã ngoại sẽ buồn tẻ thế nào nếu thiếu cảnh sum vầy quanh lửa trại cùng thưởng thức những món ăn tự nấu.

Chọn bếp khi đi dã ngoại - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

Chắc hẳn đã có lần bạn phải băn khoăn về việc chọn bếp như thế nào cho phù hợp với các chuyến đi “thiên nhiên” này. Sau đây mình xin đưa ra một số lời khuyên giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng hơn.

Yếu tố cơ bản

Ba yếu tố cơ bản của việc lựa chọn bếp khi đi dã ngoại là:

 1. Bếp nên có trọng lượng nhẹ
 2. Kích thước nhỏ
 3. Và dễ dàng mang theo để thuận tiện hơn trong việc di chuyển và đi lại.

A. Về mặt kích thước:

1. Bếp đơn:

Bếp đơn sẽ là lựa chọn thích hợp nhất khi đi dã ngoại đến những vùng thưa thớt dân cư và cần thiết phải có 1 nhu cầu ăn uống cơ bản. Loại bếp  “nhẹ cân” này rất dễ mang theo, giúp bạn dễ dàng di chuyển  trên cả chặng đường dài.

Bếp đơn tiện lợi
Bếp đơn tiện lợi

Tuy nhiên, bếp đơn sẽ tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho một bữa ăn nhiều người. Trong truờng hợp đi cắm trại với những nhóm từ 6-8 nguời trở lên, có thể bạn sẽ thấy bếp đơn bị quá tải.

2. Bếp đôi hoặc bếp ba:

Hai loại bếp này chính là đáp án cho việc nấu ăn cho số luợng lớn.

Nhanh chóng hoàn thành một bữa ăn và thường được sử dụng khi đi cắm trại, bếp đôi thường được ưa chuộng hơn vì chúng nhẹ hơn và có kích thước nhỏ hơn bếp ba.

Bếp đôi
Bếp đôi

 

Bếp ba thường được sử dụng để phục vụ cho chuyến đi đông người. Nhưng trở ngại là kích thước bếp ba khá to và sẽ gây khó khăn trong việc vận chuyển. Bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định nhé!

Bếp ba
Bếp ba

 

B. Các kiểu bếp thông dụng

1. Bếp ga mini:

Với thân bếp nhỏ gọn, dễ dàng tháo dời và lắp đặt, bếp ga mini có thể là một người bạn đồng hành rất tuyệt vời. Thể tích bếp nhỏ, dễ dàng mang theo trong hành lý nên bạn không cần phải lo lắng về độ nặng của hành lý đâu.

Bếp ga mini nhỏ gọn
Bếp ga mini nhỏ gọn

 

Tuy nhiên, phải lưu ý khi sử dụng vì chúng rất dễ rò rỉ ga gây cháy nổ nên bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Bên cạnh đó, không được đun bếp ở trong lều hoặc nơi chật chội. Khí carbon monoxide từ bếp sinh ra khi đun là loại khí rất dễ bắt cháy và có độc tính cao. Bếp ga chỉ nên đuợc sử dụng ở các khu vực thông thoáng.

2. Bếp cồn:

An toàn hơn so với bếp ga mini, bếp cồn có thể được làm bằng nhôm hay sắt tráng men, nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất là bếp inox vì có độ bền cao hơn, không ôxy hóa và ít trầy xước. Loại bếp này rất phù hợp với “túi tiền” vì chúng không hề đắt. Bếp cồn cũng rất tiện lợi khi sử dụng.

Bếp cồn inox
Bếp cồn inox

 

Bếp cồn có thể gây bỏng vì cồn khô là loại nhiên liệu rất dễ bắt cháy. Vì vậy khi sử dụng nên sử dụng que gắp hoặc kẹp kim loại, nếu dùng tay không thì lửa dễ bắt vào cồn dính trên tay gây bỏng.

Có 2 loại cồn thường gặp là ethanol và methanol. Khi mua cồn bạn cần lưu ý chọn cồn ethanol vì cồn methanol cháy rất độc và dễ gây choáng váng, buồn nôn khi hít phải. Còn loại cồn ethanol đã qua kiểm chứng là loại nhiên liệu khá thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng, đồng thời không sinh ra khói, không gây nổ, không làm cay mắt nên sẽ rất thích hợp cho việc nấu ăn ngoài trời đó.

3. Bếp dã ngoại tự tạo

Tự làm bếp cũng có lẽ là một cách rất hay để làm mới chuyến đi du lịch và để có một kỷ niệm thật đáng nhớ, đặc biệt nếu như bạn đang có ý định đốt lửa trại.

Điều tuyệt vời nhất là bạn không cần phải mang bất cứ loại bếp nào cả, tất cả vật dụng đều có thể tìm đuợc trong thiên nhiên. Nhưng hãy nhớ mang theo hộp quẹt, củi và than bởi vì đây là những nguyên liệu rất cần thiết để nhóm bếp.

Bạn cũng cần tìm hiểu thêm về cách dựng bếp, thu lượm, phân loại củi và nhóm lửa vì những kĩ năng cơ bản này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong chuyến đi. Nếu bạn chưa quen với những kiểu “thiên nhiên” này khả năng rất lớn là bạn sẽ thất bại trong việc nấu ăn với bếp tự tạo.

Thông thường, 2 kiểu bếp tự tạo khá dễ dựng là:

 1. Bếp sử dụng vật đỡ hai bên (gạch, đá, khúc cây lớn) và nướng trên vỉ.
 2. Bếp sử dụng hai cành cây chữ Y cắm xuống đất và một cành cây đỡ ngang, nướng trên lửa trực tiếp.

Sử dụng vật đỡ hai bên và bằng vỉ nướng:

Sử dụng vỉ nướng
Sử dụng vỉ nướng

Sử dụng vật đỡ hai bên

Sử dụng hai cành cây chữ Y cắm xuống đất và một cành cây đỡ ngang:
Sử dụng hai cành cây chữ Y cắm xuống đất và một cành cây đỡ ngang:

Theo Thu Hương (ALObooking)

Có thể bạn quan tâm:

 • Chinh phục vằ cắm trại 2 ngày 1 đêm tại Núi Bà Đen Tây Ninh - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  Chinh phục vằ cắm trại 2 ngày 1 đêm tại Núi Bà Đen Tây Ninh

  ContentsA. Về mặt kích thước:1. Bếp đơn:2. Bếp đôi hoặc bếp ba:B. Các kiểu bếp thông dụng1. Bếp ga mini:2. Bếp cồn:3. Bếp dã ngoại tự tạo Khám phá một đêm cắm trại trong Vạn Lý Trường Thành Kỹ năng cắm trại, tổ chức trại [Địa điểm cắm trại] Khu du lịch Vườn Xoài –

 • 10 cách đào tạo nhân tài "không giống ai" của ông lớn Google - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

  10 cách đào tạo nhân tài “không giống ai” của ông lớn Google

  ContentsA. Về mặt kích thước:1. Bếp đơn:2. Bếp đôi hoặc bếp ba:B. Các kiểu bếp thông dụng1. Bếp ga mini:2. Bếp cồn:3. Bếp dã ngoại tự tạo Làm sao để tự tin trong cuộc sống hằng ngày? Nguyên nhân nào khiến bạn tự ti Quản trị nhân tài: “nước chảy mới trong”? Những “bất ngờ”

 • Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 5

  Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở

  ContentsA. Về mặt kích thước:1. Bếp đơn:2. Bếp đôi hoặc bếp ba:B. Các kiểu bếp thông dụng1. Bếp ga mini:2. Bếp cồn:3. Bếp dã ngoại tự tạo 4 cách giữ hòa khí nơi công sở Dân công sở ngoài năng lực ra còn cần trang bị thêm những kỹ năng mềm nào khi đi làm