Chọn dụng cụ nấu ăn khi đi dã ngoại

Ngoài việc lựa chọn bếp khi đi cắm trại, việc lựa chọn dụng cụ nấu ăn dã ngoại cũng khá phức tạp. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn mua dụng cụ phù hợp với sở thích và túi tiền của mình.

[button_round color=”green” url=””]Không dùng bếp, dụng cụ nấu ăn thường khi đi cắm trại [/button_round]

Những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn bếp và dụng cụ nấu ăn khi đi cắm trại là: bền, chịu được nhiệt độ cao, ngọn lửa lớn và phải dễ lau chùi. Chúng cũng cần phải cứng và chắc chắn hơn dụng cụ làm bếp thông thường để không bị cong, méo trong khi sử dụng. Các dụng cụ nấu ăn gia đình không thể đáp ứng được những điều kiện này. Vì vậy bạn nên trang bị một bộ dụng cụ nấu ăn dành riêng cho việc đi du lịch và cắm trại.

[button_round color=”green” url=””]Điều cơ bản trong việc chọn lựa dụng cụ nấu ăn khi đi cắm trại / dã ngoại: [/button_round]
  • Tìm những loại nồi, chảo có nắp đậy kín để giúp cho thức ăn mau chín, tránh hao tốn củi và nhiên liệu.
  • Không sử dụng những loại chảo, nồi chống dính vì lớp chống dính Teflon dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng, không có lợi cho sức khoẻ.
  • Nên sử dụng những bộ dụng cụ nấu ăn có thiết kế lồng vào nhau (giống như búp bê Matryoshka) để tiết kiệm diện tích và dễ dàng mang theo trong chuyến đi.
  • Đáy nồi/chảo màu đen sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng và nhiên liệu.
  • Nên dùng những loại có tay cầm bằng inox hoặc gỗ, không nên chọn loại có tay cầm bằng nhựa sẽ dễ bị cháy khét.
[button_round color=”green” url=””]Dụng cụ nấu ăn, nồi, chảo bằng titanium: [/button_round]

Titanium là kim loại mới nhất được áp dụng trong việc ngành công nghiệp thực phẩm. Titanium không có hại cho sức khoẻ và dễ lau chùi. Titanium đặc biệt nhẹ, bền và dẫn nhiệt tốt. Vì vậy dụng cụ nấu ăn làm từ Titanium rất phù hợp với các chuyến đi cắm trại.

Dụng cụ nấu ăn bằng titanium

Tuy nhiên, nhược điểm của Titanium là giá thành sản phẩm cao và ít thông dụng ở Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua, mình khuyên bạn hãy đặt mua trực tiếp từ những trang web của nước ngoài, hoặc nhờ người thân xách tay về.

[button_round color=”green” url=””]Dụng cụ nấu ăn, nồi, chảo bằng inox: [/button_round]

Những loại nồi, chảo bằng inox rất bền, dễ lau chùi, không bị rỉ sét, ố màu và không có hại cho sức khỏe. Nhược điểm của inox là khá nặng và dẫn nhiệt kém (hơn nhôm và titanium).

Những loại dụng cụ nấu ăn inox kém chất lượng thường không toả nhiệt đều, làm thức ăn dễ bị chỗ sống chỗ chín. Để tránh trường hợp này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm inox chất lượng cao, có đáy nồi được đúc dày, kỹ, không bị cháy thức ăn và hiện tượng dính đáy.

Dụng cụ nấu ăn bằng inox

[button_round color=”green” url=””]Dụng cụ nấu ăn, nồi, chảo bằng nhôm: [/button_round]

Những loại nồi, chảo bằng nhôm có khối lượng nhẹ, làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng và có giá thành rẻ nhất.

Nhược điểm của nhôm là vì làm nóng thức ăn rất nhanh nên thường bị dính đáy, khó lau chùi. Nhôm là kim loại mềm nên cũng dễ bị cong, méo, trầy xước. Để khắc phục thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm nhôm chất lượng cao trên thị trường, có nắp, vỏ và đáy dầy dặn; và hợp kim nhôm được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Nhìn chung, 3 loại dụng cụ nấu ăn trên đều có ưu điểm và khuyết điểm. Bạn cần cân nhắc kỹ về nhu cầu của mình (khả năng tài chính, trọng lượng có thể đem theo v.v…) và luôn chọn mua từ những thương hiệu uy tín trên thị trường.

~ Thu Hương (ALObooking)

Comments are closed.