Đã đến lúc bạn trở thành ông chủ chưa?

Đã đến lúc bạn trở thành ông chủ chưa? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

Đã bao giờ bạn nghĩ, nếu ngồi quán cà phê với chiếc máy tính xách tay chỉ trong hai giờ đồng hồ là đã có thể kiếm được số tiền mà trước đây phải làm việc cả tuần thì đã đến lúc bạn nên thay đổi cách làm việc? Từ chỗ làm việc cho sếp, nay bạn hoàn toàn có thể làm việc cho chính mình? Quả vậy, làm chủ một công ty là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn, bởi không ai khác chính bạn là người đưa ra những quyết định quan trọng nhất của công ty, từ lương thưởng cho đến kế hoạch kinh doanh.

Nếu đang cân nhắc rời bỏ công việc đang làm để mở một công ty của riêng mình thì đây chính là lúc bạn cần tìm hiểu những nhân tố cần thiết để bắt đầu công việc kinh doanh. Tính thời điểm cũng như ý tưởng kinh doanh tốt vô cùng quan trọng, song chưa phải là tất cả. Dưới đây là ba câu hỏi sẽ cho bạn thêm nhiều gợi ý để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, và hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn tự tin nói “Có” với mỗi câu hỏi này, bạn mới nên từ bỏ số tiền lương đều đặn hàng tháng để bước chân vào lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới mẻ.

1. Bạn đã tìm thấy niềm đam mê hay chưa?

Có không ít người bỏ nhiều năm theo đuổi một lĩnh vực mà họ cho rằng đó là niềm đam mê đích thực, và rồi cuối cùng phát hiện ra rằng công việc bấy lâu nay thật tồi tệ. Vậy nên trước khi bắt đầu dấn thân vào kinh doanh hay bất cứ một việc gì khác, hãy cân nhắc xem liệu đó đã phải là công việc bạn thực sự yêu thích hay chưa, bởi khi bạn cảm thấy thích thú với những gì đang làm, mọi người cũng sẽ cảm thấy như bị lôi cuốn bởi niềm đam mê của bạn.

Một ví dụ điển hình đó là vị CEO quá cố Steve Jobs, người có tài lôi cuốn khán giả không phải bởi ông là con người xuất chúng nhất hay là diễn giả tài ba nhất, cũng không phải bởi ông là vị CEO đáng kính của tập đoàn Apple. Điều làm nên sức lôi cuốn ở Steve Jobs là tình yêu đối với những sản phẩm ông làm ra, chính nó tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ khiến chúng ta đều tin rằng cuộc sống sẽ tốt hơn nếu tiêu dùng các sản phẩm của Apple. Và quả thực là như vậy!

2. Bạn có đủ can đảm?

Có thể cuộc đời đã đối xử không công bằng với bạn khi mà những ý tưởng độc đáo đôi khi lại không được chú ý đến. Trong một thế giới không thiếu những lời từ chối thẳng thừng hay những nỗi thất vọng ê chề, hãy biết “làm ngơ” trước những điều chưa hài lòng, luôn chú tâm vào công việc và vượt qua khó khăn.

Hãy chuẩn bị cẩn thận trước khi bắt đầu công việc kinh doanh bởi rồi đây bạn sẽ phải đối diện với thất bại hay những trở ngại không lường trước. Nói cách khác, bạn cần phải kiên cường, can đảm, linh hoạt, tinh nhanh và đặc biệt luôn có sẵn sàng học hỏi những điều mới.

3. Bạn có những sự trợ giúp nào?

Đừng cố bắt đầu công việc kinh doanh “đơn thương độc mã”. Hãy tìm kiếm những người bạn có thể tin cẩn, nhanh nhạy trong công việc kinh doanh và quan trọng nhất là có chung niềm đam mê, bởi đây chính là nhân tố tạo nên động lực và thu hút cộng sự của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng, sáng suốt và chuyên nghiệp khi quyết định người sẽ cùng đảm nhiệm công việc kinh doanh với mình, luôn làm việc trên giấy trắng mực đen, có hợp đồng và luật sư đàng hoàng. Một điều quan trọng nữa là bạn luôn có thể yêu cầu được giúp đỡ từ những người đi trước, bởi họ có được thành công như vậy trong kinh doanh cũng nhờ vào sự giúp đỡ từ những bậc tiền nhiệm khác.

 • Theo Cafe biz

Có thể bạn quan tâm:

 • Dạy con kỹ năng sống không khó mẹ Việt ơi! - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  Dạy con kỹ năng sống không khó mẹ Việt ơi!

  Là cha mẹ ai cũng mong muốn mang những điều tốt nhất đến cho con. Vậy tại sao trong lúc đang nghỉ dịch Covid-19 cha mẹ không cùng con chơi đùa bên cạnh đó dạy con kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, chia sẻ, ứng xử tình huống? 3 kỹ năng sống quan

 • Sống tích cực hơn bạn sẽ không còn muộn phiền, tâm thế an yên, mọi chuyện đời vì vậy cũng tìm được cách giải quyết ổn thỏa hơn. Nói là như vậy nhưng mấy ai đủ kiên nhẫn để theo đuổi lối sống tích cực.

  10 bí quyết giúp bạn dập tắt cơn stress

  Tập Yoga là gì? Lợi ích nhận được khi tập bộ môn này 10 cách giúp bạn xả stress tại bàn làm việc 5 phương pháp thư giãn cho nhân viên văn phòng vào giữa giờ Không cần phải như thế đâu vì bây giờ Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để

 • Lựa chọn cà phê theo tâm trạng tại sao không? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

  Lựa chọn cà phê theo tâm trạng tại sao không?

  Bạn chọn Nỗi Sợ Lão Hóa hay Vẻ Đẹp Trí Tuệ? Kỹ năng giao tiếp: 5 tình huống nói dối đúng lúc và đúng cách 7 dấu hiệu nhận biết trên khuôn mặt của người đang nói dối cực kì dễ nhận biết 1/ Ly cà phê Espresso Nếu bạn đang muốn thưởng thức một