Đau đầu với bài toán có nên chuyển gia đình về Sài Gòn

Tôi hiện công tác cho một ngân hàng tại Đồng Nai trong khi chồng tôi làm việc ở quận 7, TP HCM. Tôi phân vân không biết có nên chuyển cả nhà về Sài Gòn định cư trong khi không thể xin điều chuyển công việc.

Tôi năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình và có một con trai 5 tuổi. Mỗi ngày, chồng tôi phải đi làm hơn 60 km nên rất vất vả. Trong thời buổi kinh tế đang khó khăn, tôi không thể xin điều chuyển công việc về TP HCM được.

Ngoài ra, nếu về thành phố, chúng tôi phải thuê một căn hộ mà chi phí mỗi tháng cũng phải lên đến 10 triệu đồng. Trong khi đó tôi không có việc làm mà thu nhập của chồng đang bị giảm 30% lương, còn khoảng 20 triệu một tháng. Liệu với số tiền đó, chúng tôi có thể trang trải đủ cuộc sống không? Nếu như ở Đồng Nai, chồng tôi đi lại hơi vất vả nhưng mỗi tháng chúng tôi cũng tiết kiệm được 20 triệu.

Tuy nhiên, nếu về sống ở Sài Gòn, con tôi sẽ được học hành tốt hơn. Tôi đang rất mâu thuẫn và chưa biết gì về những chi phí phát sinh của một gia đình nhỏ ở TP HCM. Xin hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thu Trinh)

[Caption]
Ảnh mang tính minh họa: Nationaldebtrelief.com

Trả lời:

Sống ở đâu thuận tiện cho các thành viên gia đình trong sinh hoạt, làm việc, học tập… luôn là trăn trở của nhiều người ở thời buổi khó khăn hiện nay. Bạn đang đứng trước bài toán có nhiều lời giải nhưng bạn không biết lời giải nào là tối ưu.

Nếu tiếp tục ở Đồng Nai, cái lợi trước mắt là bạn có việc làm, mỗi tháng tiết kiệm được 20 triệu, số tiền này là niềm mơ ước của bao người hiện nay. Nhưng bên cạnh đó, bạn thường trực nỗi lo về quãng đường đi lại của chồng quá xa, nhiều nguy cơ xảy ra bất trắc khi mà tình hình giao thông ngày càng hỗn độn, cộng thêm nắng mưa… rất mệt mỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chồng bạn và có lẽ cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình, chuyện vợ chồng cũng khó thuận, việc dành thời gian chơi với con, dạy con của chồng bạn cũng sẽ hạn chế. Bạn còn thêm nỗi lo con không có môi trường học tốt bằng ở TP HCM.

Điều bạn băn khoăn là liệu thu nhập của gia đình bạn có đủ chi tiêu ở Sài Gòn không. Cuộc sống ở thành phố cũng tùy địa bàn sinh sống mà mức chi phí sinh hoạt cao thấp khác nhau. Nếu là quận 7 thì chi phí không quá đắt đỏ. Trước mắt, với lương 20 triệu của chồng bạn, gia đình bạn tạm đủ sống ở mức tiết kiệm. Chi phí phát sinh nhiều hay ít là do nhu cầu và thói quen chi tiêu của mỗi gia đình.

Vậy ở đâu sẽ tốt hơn cho bạn? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần trả lời vài vấn đề sau:

– Bạn có cơ hội tìm được được việc làm ở TP HCM không? Các mối quan hệ của bạn, khả năng của bạn như thế nào? Phụ nữ không thể ở nhà mãi, vừa phụ thuộc chồng vừa giảm thu nhập, hạn chế giao tiếp xã hội.

– Bạn có chắc lên Sài Gòn, nơi bạn ở có điều kiện học tốt cho con hơn ở Đồng Nai không? Thành phố thì điều kiện học tập rất tốt nhưng cũng có nơi chưa bằng các trường ở tỉnh. Hơn nữa, con bạn cần có hộ khẩu thành phố thì việc xin học ở các trường tốt mới thuận lợi.

– Chồng bạn có muốn cả nhà chuyển lên thành phố không? Liệu chồng bạn có muốn một giải pháp khác là anh ấy chuyển việc về Đồng Nai cho gần nhà?

– Hai bên nội ngoại có ủng hộ gia đình bạn chuyển lên thành phố không?

– Về lâu dài, các bạn sẽ có nhu cầu mua nhà để ổn định cuộc sống. Bạn có nguồn vốn dự trữ cho việc này chưa?

Đây là quyết định lớn của cả gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ, bàn bạc với chồng và người thân để phân tích thuận lợi và khó khăn khi ở lại hay ra đi. Khi có đầy đủ thông tin, bạn sẽ có quyết định phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Ở đâu cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vấn đề là với gia đình bạn, điều gì là quan trọng nhất: Sức khỏe người thân, tương lai con cái hay thu nhập?

Chúc bạn cùng gia đình có quyết định sáng suốt!

Thạc sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy
Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia – Cơ sở TP HCM

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

  Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi bạn phải quá trình luyện tập và quyết tâm. Trở thành người viết tiếng Anh giỏi rất cần nhiều thời gian và công sức. Không ai có thể trở thành người viết giỏi nếu họ không có đủ quyết tâm. Phương pháp học ngoại ngữ

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. 9 ngành nghề phù hợp với những người có kỹ năng diễn đạt tốt 5 bước giúp bạn học lại nhanh một ngoại ngữ đã quên Năm 2012,

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

  Yoga bia có tốt cho sức khỏe? 7 loại thực phẩm ăn vừa đủ thì tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe 6 bài tập thể dục tại nhà bạn có thể tự tập để nâng cao sức khỏe Lý do quan trọng hơn là những người ngủ ít hơn