Tìm hiểu Dấu Đi Đường

Dấu Đi Đường là ký hiệu, hình vẽ qui ước một ký hiệu thông tin trên đường đi. Cùng với Morse, Sémaphore, mật thư thì dấu đi đường là phương tiện góp phần xây dựng, tổ chức hoạt động “Trò chơi lớn” ở các cuộc trại, nó làm tăng sự hấp dẫn, dí dỏm, vui tươi. Dấu đi đường giúp người tham gia trò chơi phát triển trí nhớ, óc quan sát, tư duy nhận xét phân tích.

1. Cách đặt dấu:

– Dấu đi đường gợi ý cho người chơi đi đúng hướng, đến đúng nơi qui định vì vậy người đặt dấu phải thực hiện tốt một số yêu cầu:

 • Có sự chuẩn bị trước khi đặt dấu: nên tính toán trên sơ đồ trước và chuẩn bị vật dụng.
 • Dấu đường được vẽ bằng phấn, than, gạch, … hoặc xếp bằng nhánh cây, sỏi, đá, … Nếu có thể, chúng ta vẽ lên giấy bìa cứng, sau khi chơi, thu lại để dùng lần khác.
 • Dấu đường đặt bên phải lối đi, trên những vật cố định, ngang tầm mắt hoặc trên mặt đường, nơi đễ nhìn thấy.
 • Không để mất dấu và dấu phải được vẽ đúng.
 • Nên có ký hiệu riêng cho đơn vị mình khi đặt dấu đường.
 • Khoảng cách giữa 2 dấu đường không được quá 50m
 • Kích thước của dấu đường:
 • Dài nhất : 30cm
 • Rộng nhất : 10cm

2. Cách nhận dấu:

 • Tìm dấu trên đường đi, bên phía tay phải và từ mặt đất lên tầm cao ngang mắt.
 • Ghi nhận lại tất cả dấu nhận được theo thứ tự và làm theo tính chất biểu thị thông tin của dấu đó.

Giới thiệu một số dấu đi đường thông dụng:

 • Dấu đi đường thiên nhiên được qui định theo sự thỏa thuận của 2 người truyền tín hiệu cho nhau. Mỗi nơi qui định mỗi khác, chưa có sự thống nhất trẹn toàn thế giới.
 • Trong lịch sử Việt Nam, có kể lại câu chuyện có thật về Mỹ Châu và Trọng Thủy, họ đã dùng lông ngỗng để làm dấu đường tìm thấy nhau.
 • Ở một trình độ nào đó, người đi trước chỉ cần; treo một mảnh vải nhỏ, bẽ gãy 1 cành cây con, xếp đứng 1 cục đá, hoặc cắm 1 que củi xuống đất … là người đi sau có thể hiểu được người đi trước muốn nói gì.
 • Đừng hiểu về dấu đi đường 1 cách cứng ngắc theo khuôn mẫu cố định nào đó. Nếu chỉ có 2 người với nhau ở trong rừng, để tránh sự phát hiện của địch, ta lại càng phải dùng những ám hiệu riêng mà chỉ có 2 người bí mật biết với nhau. Như thế mới thực sự đảm bảo an toàn cho cả 2.
 • Trong trò chơi lớn dành cho trẻ em, chúng ta nên thường sử dụng những dấu đường viết bằng ký hiệu đã được các đội nhóm sinh hoạt trên toàn thế giới thống nhất

Chú ý:

 • Dấu đi đường không nhằm mục đích dánh đố trại sinh, mà phải giúp trại sinh di chuyển đến đích nhanh chóng và an toàn.
 • Không được chế tác tùy tiện. Không có dấu đi đường bắt buộc ta là phải: Đi theo hướng này, đi nhanh lên, đi chậm lại mà chỉ có dấu đường chứa hàm ý yêu cầu : di chuyển theo lối này, di chuyển nhanh, di chuyển chậm. Từ đó người chơi có quyền chọn hình thức di chuyển thích ứng với yêu cầu (Bò, chạy, đi,…)

 • Tổng hợp từ Internet

5 thoughts on “Tìm hiểu Dấu Đi Đường

 1. Dzung Nguyen says:

  Hi . Doi Song Trai
  Thay la hay khi doc duoc trang web nay ,rat co it loi cho cac Doan The dang day cho cac em
  ve Trai nhan mua He sap den moi nam deu co di Trai va day la mot cach giup cho cac em ve nha co the doc them va thuc tap ( nhung noi den cac em o VN thi ok lam vi cac em Tieng Viet Gioi con cac em o Nuoc ngoai neu duoc song ngu thi hay biet may nhu vay trang Web nat cac em se vao doc rat nhieu moi khi ve cac em quen nhung gi cac AC day trong Doi Song Trai ) .Hy vong trang web nay nay mai se co them phan song ngu : Viet – Anh . Kinh Chuc trang nha Doi Song Trai luon Vui Khoe co nhung bai hay ve TRAI ,vi cuoc song ngaoi thien nhien rat bo ich cho chung ta sau nhung ngay lam viec met moi .
  Than Chao
  Dzung Nguyen

  • tranguyen says:

   Chân thành cảm ơn anh Dzung Nguyen, thực ra xây dựng kênh tiếng anh là một điều mà BBT đã có lần nghĩ tới, nhưng tiếc là còn nhiều việc, lại thêm nhiều điều còn hạn chế nên chưa thực hiện được. Tạm thời, BBT sẽ cố gắng thêm chức năng google translate để các bạn đọc có thể chuyển qua các ngôn ngữ khác tạm thời.
   Rất cảm ơn sự ủng hộ của anh Dzung, chúc anh sức khỏe và thành công 🙂

 2. Thien Nga Kien Tri says:

  Cung Quy Anh BBT
  Kinh chuc’Quy’Anh doi dao suc khoe, nhieu niem vui trong viec , chia se ky nang va chuyen mon SONG NGOAI TROI cho moi nguoi. ..
  Chan tinh cam’on Quy’Anh da day cong Soan va nghien cuu DOI SONG TRAI / KY NANG TRAI..
  Bat ngo va thu’vi khi em duoc vao xem, hoc hoi noi day nhung dieu bo ich cho 1 HUONG DAO SINH, khong nhung la HUYNH TRUONG ma bo ich cho tat ca cac’Anh Chi Em co tham gia Phong Trao sinh hoat ngoai troi, hoa minh voi thien nhien, troi luyen the luc va suc khoe..
  Noi day em da thu luom va mo mang nhieu Kien thuc’ Doi Song va Ky nang TRAI.
  Em nghi day la Mot MON QUA LON_Trong tinh than Quy’Anh da gui cho chung’em_The He di sau : 1 KIM CHI NAM rat tuyet voi
  Mot lan nua_Xin cam on Quy Anh Chi va thay loi muon’noi’_Xin chuc’tat ca Quy Anh Chi doi dao suc khoe, su linh hoat va nang dong de chung’em luon nhan duoc nhung TAI LIEU quy’gia’ nhu hom nay.
  Than mat bat tay trai
  Bay Truong Bay Bac Giang
  AKELA THUY ANH.RS
  Thien Nga Kien Tri
  0909 789 806

  • tranguyen says:

   Thân chào bạn Thien Nga Kien Tri
   Rất vui vì bạn cảm thấy thích thú và bổ ích với những tài nguyên được chia sẽ trên pro.edu.vn
   Những lời bình luận của bạn đã động viên tinh thần rất nhiều cho anh chị em trong BBT Đời Sống Trại
   Nếu bạn có những tài nguyên hữu ích, hãy cùng BBT chia sẽ với mọi người nhé
   Thân chúc bạn sức khỏe và thành công

Comments are closed.