Du lịch Đà Lạt tự túc với 2 triệu đồng

Dịp Tết Nguyên đán 2015, tôi và 2 người bạn đã có chuyến du lịch Đà Lạt tự túc 3 ngày với nhiều trải nghiệm. Nếu bạn là người thích khám phá và muốn nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh bất ngờ thì nên đến những vùng đất mới với những thách thức mới.

Tôi vốn rất thích phượt, đã phượt một mình nhiều chuyến và từ nay sẽ ghi lại chút kinh nghiệm để chia sẻ với cộng đồng phượt.

Tôi lên đường cùng 2 đứa bạn thân là Phương Nguyễn và Luân Vũ. Chỉ có Tết mới đủ thời gian đi chơi xa và cái ngại của không chỉ riêng chúng tôi khi đi vào dịp Tết là giá đắt đỏ. Chính vì vậy, mọi giải pháp tiết kiệm được đề cao. Chúng tôi đặt xe trước 1 tháng, vé khứ hồi xe Phương Trang giá 510.000đ/người, khởi hành tối mùng 3 tết từ Sài Gòn -> Đà Lạt và lên xe về lại Sai Gòn từ tối mùng 6.

Chúng tôi tìm những địa chỉ cho thuê xe trên Đà Lạt, gọi hỏi giá nhiều chỗ. Dịch vụ cho thuê xe máy trên Đà Lạt không quá 10 chỗ, nhiều số hotline vì có nhiều người làm môi giới. Mức giá dao động từ 80.000 – 200.000đ/xe số/ngày. Tin tưởng vào chỗ rẻ và chúng tôi đã thất vọng khi lên đến Đà Lạt, anh ấy nói hết xe cũ… giờ còn xe mới với giá 150.000đ, thuê 3 ngày là 450.000đ/xe/3 ngày. Lúc đó tôi tự nhủ, đành vậy, tết mà! Thôi thì thương lượng xuống được chút nào hay chút đó. Tôi tức vì mình bị lừa, 100.000-200.000đ thì có là gì, nhưng ghét cái thái độ đó! Ngay từ khi đặt xe ở Sài Gòn, tôi đã nhấn mạnh là đi 3 ngày, từ sáng mùng 4 đến tối mùng 6, nhấn mạnh khoảng thời gian vì sợ họ nhầm giá. Vậy mà…!

Kinh nghiệm: Khi bạn hỏi giá thuê xe nhiều chỗ, sẽ có chỗ thấp, chỗ cao. Giá chính xác là lấy giá trung bình. Thấp nhất mà tôi biết được ở Đà Lạt là 80.000đ, cao nhất 200.000đ cho ngày tết. Suy ra, 150.000đ là chuẩn. Muốn có khách, họ thường giảm giá để cạnh tranh, nhưng khi thấy những chỗ khác đều lên giá thì họ cũng lên giá theo. Ừ thì kinh doanh phải có lời, nhưng vì cái lời đó mà mất chữ Tín – Chỉ được cái tức thời.

Thôi thì bỏ qua đi! Thuê 2 chiếc cho 3 thằng đi 3 ngày với cái già 800.000đ cũng được.

Kinh nghiệm xem bản đồ

Câu chuyện bắt đầu từ cái bản đồ mà khách sạn Tulip Xanh đưa cho chúng tôi. Cả 3 đều có smartphone, có Google maps nhưng tiết kiệm pin để còn chụp hình nữa chứ. À, giá thuê khách sạn lần đó là 300.000đ/ngày nha! Khách sạn Tulip Xanh ở số 80-81 Hải Thượng nói chung cũng okie!

Phương chở Luân cầm bản đồ! Hại não với anh chàng xem bản đồ giấy chưa quen làm quẹo quẹo qua mấy con phố mới tới điểm đầu tiên là Ga Đà Lạt. Cái này không có gì khó, chịu khó để ý so sánh giữa hình trên giấy và thực tế là được. Hay hơn xíu là xác định hướng, nhìn mặt trời xác định phương hướng, quay bản đồ về hướng Bắc và lên đường.

Du lịch tự túc Đà Lạt với 2 triệu đồng ảnh 1

Kinh nghiệm: Tôi đã trình bày cách dùng bản đồ giấy như trên, không khó, các bạn chỉ cần để ý một chút là được.

Kinh phí cho chuyến đi du lịch Đà Lạt tự túc

Tính ra chúng tôi chỉ tốn khoảng 2.000.000đ/người, chưa kể chuyện mua quà. Với những ai thích mua đồ lạ như tôi thì có lẽ hơi mệt. Tôi chọn L’angfarm là nơi mua đặc sản Đà Lạt. L’angfarm hoạt động với quy mô lớn, là trung gian giám định, cam kết chất lượng và phân phối đặc sản. Nói chung mua ở đây yên tâm hơn.

Cách tính kinh phí: Xem giá tour ở những website du lịch. Lần đó, chúng tôi biết được giá tour đi Đà Lạt vào mùa tết nếu đặt trước 1 tháng là 2.100.000đ/người. Dựa vào đây, chúng tôi chuẩn bị 2.500.000đ/người lên đường.

Tóm lại, vì sao đi phượt không cần chuẩn bị quá kĩ ? Đi phượt là bạn nâng cao kỹ năng sống của bản thân, chuẩn bị kĩ thì tốt nhất bạn nên mang theo cả nhà của bạn đến Đà Lạt luôn nhé! Nói chung đây là một chuyến đi thành công vì:

– Tôi được trở lại Đà Lạt sau gần 13 năm, những ký ức tuổi thơ ùa về về dồn dập.

– Lần này đi tự do, không theo tour, không theo gia đình.

– Kỹ năng sống tăng thêm một bậc.

– Hiểu được anh em, đồng đội của tôi hơn.

Du lịch tự túc Đà Lạt với 2 triệu đồng ảnh 2

Nguồn: Timeout Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: