Đừng để người khác phải chờ đợi

Bạn đã bao giờ đọc câu chuyện ngụ ngôn về họ nhà rùa chưa?

Chuyện kể rằng, họ nhà rùa cùng nhau đi picnic chúng mất 7 năm để chuẩn bị mọi thứ, hai năm nữa để lựa chọn được nơi cắm trại như ý và mất thêm 6 tháng để bày biện xong mọi thứ! Nhưng một việc không may xảy ra đó là chúng quên không mang theo muối nên quyết định Rùa Nhí về nhà lấy muối!

Rùa nhỉ chỉ đồng ý trở về nhà lấy muối khi tất cả rùa hứa không ăn bất cứ thứ gì khi nó trở về! Rùa Nhí lên đường, hai năm, năm năm, mười năm rồi mười chín năm mà các Rùa khác vẫn chưa thấy Rùa Nhí trở về! Rùa Bô Lão đói quá nên ăn một miếng sanwich lúc ấy, Rùa Nhí từ đâu xuất hiện và la lớn:

– Đó đó, tôi biết mà…! Tôi biết mọi người sẽ không đợi tôi mà sẽ ăn trước khi tôi quay lại mà! Thôi thôi, tôi không đi lấy muối nữa đâu!

Đừng để người khác phải chờ đợi - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

Rất nhiều người trong chúng ta lãng phí thời gian dể chờ đợi người khác thực hiện điều mình mong muốn thay vì băt tay vào làm! Và cũng có những người quá lo lắng về những gì người khác đang làm khi vắng mặt mình đến nỗi không bao giờ làm được điều gì cho bản thân!

Có bao giờ bạn để người khác phải chờ đợi quá lâu chưa? Có bao giờ bạn lo lắng khi không có mặt mình họ sẽ làm những việc không có lợi cho mình chưa? Những việc làm của họ sẽ gạt quyền lợi của bạn sang một bên? Hay bạn lo lắng họ sẽ tranh giành hết phần của mình mà không thèm đếm xỉa đến công sức do bạn bỏ ra! Trong cuộc sống, có nhiều người lợi dụng, cơ hội để gạt bỏ người khác sang một bên! Làm như vậy họ sẽ bị người khác coi thường và không có chút gì tôn trọng! Nhưng nếu bạn vì lo lắng những con người ấy mà dè chừng, canh me họ đến nỗi không còn công sức cho những việc làm khác của bản thân thì thật nực cười!

Đừng bao giờ để người khác phải chờ đợi nếu bạn đã nhận lời làm một điều gì đó cho tập thể, cho hội nhóm của bạn! Đừng để những toan tính nhỏ nhen ích kỷ phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp của bạn với những người xung quanh! Cũng đừng quá để ý đến quyền lợi của mình mà chỉ nhăm nhăm tranh giành với người khác! Làm như vậy liệu bạn có thể có được sự coi trọng từ người khác không? Cuộc sống dẫu còn nhiều người “ cơ hội”, “ lợ dụng” nhưng đừng vì thế mà biến mình thành người chỉ biết đến quyền lợi của bản thân! Hãy làm những gì bạn đã hứa vơi người khác, cố gắng nào rồi cũng sẽ được đền đáp xứng đáng mà bạn!

Đừng như chú rùa kia bạn nhé, nhận lời rồi nhưng sợ người khác tranh mất phần của mình thành ra lần lữa mãi không chịu thực hiện! Chính vì sự lần lữa và chờ đợi của chú Rìa Nhí mà cả họ nhà rùa mất 19 năm chờ đợi trong cơn đói hành hạ! Đừng lúc nào cũng lo lắng hay dè chừng người khác bạn nhé! Hãy sống một cách vô tư, thoải mái để không vướng bận những suy nghĩ ích kỷ nhỏ nhen! Đừng để người khác phải chờ đợi bạn, nếu đã nhận lời hãy thực hiện ngay khi bạn có thể! Chúng ta không có nhiều thời gian nên đừng vì thế mà lãng phí cho những việc tầm thường bạn nhé!Đừng để người khác phải chờ đợi - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 4

Chờ đợi người khác thực hiện cho mình thì bạn hãy làm những việc bạn có thể thực hiện! Đừng chờ đợi người khác sẽ mang đên cho mình những gì bạn muốn! Hãy tự tay bắt lấy những gì bạn muốn! Sự chậm trễ của mình chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại không chỉ cho mình mà còn dẫn đến sự thất bại của người khác! Thế nên, đừng bao giờ làm những việc khiến cho bạn và những người xung quanh đều bị tổn hại bạn nhé! Chắc chắn bạn cũng không muốn chờ đợi suốt 19 năm rồng rã như những Rùa Bô Lão phải không?

Con người ta sống vốn dĩ có nhiều toan tính, bởi vì con người ích kỷ theo bản năng! Chỉ muốn những gì tốt nhất, có lợi nhất đến với mình mà luôn luôn đề phòng người khác! Nhưng mấy ai trong số chúng ta nhận ra một điều nho nhỏ? Nếu Rùa Nhí không quá toan tính, không quá vụ lợi có lẽ họ nhà Rùa đã có một chuyến picnic vô cùng vui vẻ rồi phải không các bạn!

Đôi khi chúng ta cũng nên biết đặt quyền lợi của mình xuống một chut so với quyền lợi của cộng đồng để nhanh chóng thực hiện điều mà họ mong muốn! Đừng vì những toan tính, lợi ích cá nhân mà làm hại người khác nha bạn! Cũng đừng quá canh chừng, dè chừng với người khác mà kéo dài thời gian chờ đợi nha bạn! Hãy nhún mình một chút để mọi việc hoàn thành sớm hơn! Đừng lúc nào cũng lo lắng: nếu vắng mình, họ sẽ chia cho mình ra sao? Nếu vằng mình, họ sẽ lấy hết những gì tốt nhất! Đừng lo lắng bạn nhé, bởi vì chúng ta sống công bằng và cố gắng mang đến cho mọi người những gì ngang bằng với nhau nhất! Đừng quá toan tính để rồi đánh mất tất cả!

 

 • Theo Hành trình Delta

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 5

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến với thành công. Trái ngược với sự quyết đoán là sự trì hoãn thứ làm bạn tốn rất nhiều thời gian. 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết cách lắng nghe người khác hiệu quả. Nhất là đối với các nhà đàm phán. Từ đó không có cơ hội nắm bắt được những yêu cầu và mục đích của khách

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết. Tuy nhiên, có một số kỹ năng giao tiếp đơn giản, hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua. Chị em có sẵn sàng bớt chút thời gian để học hỏi? Kỹ năng giao tiếp qua