Giảm tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư

Điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, hiện nay đã có những bước tiến lớn trong việc giảm đau, buồn nôn và ói mửa, và một số tác dụng phụ vật lý khác của điều trị ung thư. Các chuyên gia cũng đưa ra nhiều phương pháp nhằm cung cấp và hỗ trợ cho người bệnh nhằm giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư.

giam-tac-dung-phu-sau-khi-dieu-tri-ung-thu

Người bệnh thường có tâm lý sợ tác dụng phụ sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu rằng việc ngăn ngừa và kiểm soát các tác dụng phụ là một trọng tâm chính của bác sĩ điều trị. Điều này giống như là chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ, và nó là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị tổng thể, không phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Các tác dụng phụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả giai đoạn của ung thư, kích thước khối u, phương pháp điều trị , thuốc giảm tác dụng khi xạ trị và tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên trao đổi với bac sĩ về tác dụng phụ có thể xảy ra đối với từng phương pháp điều trị. Và nên tham khảo ý kiến bác sĩ về mức độ chăm sóc tại nhà và chế độ dinh dưỡng phù hợp trong quá trình điều trị và phục hồi. những thành viên trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh sau khi điều trị ung thư.

Ngoài tác dụng phụ vật lý, có thể có hiệu ứng cảm xúc và tâm lý xã hội. Bệnh nhân và gia đình được khuyến khích chia sẻ cảm xúc của mình với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe hoặc những cộng đồng những người có cùng hoàn cảnh để có thể được giúp đỡ và đối phó với các tác dụng phụ trong thời gian này.

Trong và sau khi điều trị, hãy báo với bác sĩ về các tác dụng phụ mà bạn thấy, ngay cả khi tác dụng phụ đó không quá nghiêm trọng. Đôi khi, các tác dụng phụ có thể kéo dài hơn khoảng thời gian điều trị. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra vài thàng hoặc nhiều năm sau khi điều trị. Chính vì thế, việc điều trị các tác dụng phụ có vai trọng trong việc phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chính người bệnh.

Nguồn: Japan Fucoidan

Có thể bạn quan tâm:

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

  Yoga bia có tốt cho sức khỏe? 7 loại thực phẩm ăn vừa đủ thì tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe 6 bài tập thể dục tại nhà bạn có thể tự tập để nâng cao sức khỏe Lý do quan trọng hơn là những người ngủ ít hơn

 • Ai không nên ăn cua ghẹ? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Ai không nên ăn cua ghẹ?

    9 thói quen tốt giúp bạn sống khỏe mạnh, không phải ai cũng biết yêu thương bản thân mình 10 loại thực phẩm hại gan mà chúng ta vẫn hay dùng hằng ngày 8 thói quen buổi sáng không tốt bạn cần tránh để tránh rước họa vào thân Cua nướng, mắm cua dễ

 • Nghe nhạc như thế nào không làm hại tai? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  Nghe nhạc như thế nào không làm hại tai?

  6 cách giúp thanh thiếu niên ổn định tin thần và sức khỏe tránh cảm giác lo âu, cô đơn 5 thói quen trong cuộc sống có thể gây ảnh hưởng và tổn hại sức khỏe tinh thần của bạn 6 bài tập thể dục tại nhà bạn có thể tự tập để nâng cao