Khai giảng năm học mới online sẽ diễn ra nếu lệnh giãn cách vẫn còn hiệu lực

Nếu đến thời gian khai giảng mà địa phương vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì trường học có thể tổ chức khai giảng năm học mới online.

Khai giảng năm học mới online sẽ diễn ra nếu lệnh giãn cách vẫn còn hiệu lực - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian tựu trường năm nay sớm nhất là ngày 1/9, và các trường khai giảng vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thành nhấn mạnh tinh thần chung là phải đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Theo ông Thành, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Yêu cầu là giữ được ý nghĩa, học sinh vẫn cảm nhận được không khí ngày khai giảng và thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”.

Đặc biệt, ở các địa phương mà đến thời gian khai giảng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Theo đó, học sinh dù ở nhà vẫn có thể theo dõi những thông điệp của năm học mới và hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các em không có cảm giác đứng ngoài cuộc.

“Chúng tôi nghĩ rằng không nên để các em chơ vơ, tủi thân trong ngày mà cả nước ngập tràn không khí khai giảng. Nếu có điều kiện, các trường tổ chức được khai giảng trực tuyến thì rất tốt. Các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng và học sinh ở nhà vẫn có thể hát, diễn văn nghệ, nghe phát biểu của hiệu trưởng. Lễ khai giảng có thể diễn ra ngắn gọn. Như vậy, những thông điệp của nhà trường vẫn được gửi tới được học sinh” – ông Thành đưa ý kiến.

Tuy nhiên, ông Thành cho hay vẫn hy vọng rằng từ nay đến ngày tựu trường, dịch bệnh sẽ được khống chế để nhiều học sinh có thể đến trường và dự một lễ khai giảng truyền thống đúng nghĩa.

Ngoài ra, theo ông Thành, Bộ GD-ĐT cũng sẽ yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh.

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý. Theo ông Thành, sau khi hết thời gian lấy ý kiến, Bộ sẽ ban hành thông tư để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường.

Nguồn vietnamnet

Xem thêm: Cách chọn nước rữa tay khô an toàn và hiệu quả bảo vệ được bản thân trong mùa Covid-19

Có thể bạn quan tâm:

7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi bạn phải quá trình luyện tập và quyết tâm. Trở thành người viết tiếng Anh giỏi rất cần nhiều thời gian và công sức. Không ai có thể trở thành người viết giỏi nếu họ không có đủ quyết tâm. Phương pháp học ngoại ngữ

• Ảnh: Moneycrashers.

Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. 9 ngành nghề phù hợp với những người có kỹ năng diễn đạt tốt 5 bước giúp bạn học lại nhanh một ngoại ngữ đã quên Năm 2012,

Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

Yoga bia có tốt cho sức khỏe? 7 loại thực phẩm ăn vừa đủ thì tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe 6 bài tập thể dục tại nhà bạn có thể tự tập để nâng cao sức khỏe Lý do quan trọng hơn là những người ngủ ít hơn