Kỹ năng sốngSống tích cực

Khó xử khi phân định Đúng – Sai

Mỗi khi ta quyết định một điều gì đó, việc phân định đúng sai thường làm ta lúng túng. Điều đúng cho mình liệu có hợp với người khác không?

Điều mình cho là tốt hôm nay, liệu có còn ổn vào ngày mai hay vào một thời điểm tương lai không? Đối với các nhà quản lý doanh nghiệp, những người thường xuyên phải ra quyết định, thì đây là vấn đề gây lúng túng.

yes - no

Liệu quyết định thăng chức cho một nhân viên giỏi sẽ tạo điều kiện cho anh ta phát triển, hay lại làm cho anh ta sinh ra tự kiêu và ngừng phát triển?

Liệu việc sản xuất một chiếc tivi sẽ giúp con người giải trí tốt hơn hay biến họ thành những kẻ béo phì lười nhác, ném mình trên ghế salon và nhồi vào đầu các hình ảnh bạo lực hay phim ảnh rẻ tiền?

Liệu việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài là bước đi cần thiết để hiện đại hóa công ty, mở ra nhiều cơ hội mới, hay là mối nguy cơ bị họ thôn tính, chiếm thị phần?

Vậy việc phân định đúng – sai tưởng là tuyệt đối, lại hết sức tương đối và lắm lúc rối rắm. Xin gợi ý cho các bạn những câu hỏi và 6 bước xem xét vấn đề để bạn cân nhắc ra quyết định, sau đó an tâm đi theo con đường mình đã chọn.

1. Về mặt lương tri: Bạn thấy mình có buồn cười không? Nếu ai đó cư xử giống bạn, bạn sẽ nghĩ thế nào?

2. Về tính công bằng: Bạn có chơi đẹp không? Bạn cảm thấy thế nào nếu người khác hành xử với bạn tương tự?

3. Về mặt bản thân: Với hành động này, bạn có hoàn thiện hơn không? Và liệu bạn có trở nên một con người tốt hơn không?

4. Về mặt dư luận: Nếu mọi người biết điều bạn đang làm thì bạn có tiếp tục thực hiện không? Đôi khi dư luận sẽ tác động đến hành vi và quan điểm của mình.

5. Về thần tượng của bạn: Liệu người mà bạn ngưỡng mộ nhất có cư xử như vậy không? Nếu bạn kể hành động của mình cho người ấy nghe thì bạn sẽ hãnh diện hay xấu hổ?

6. Về tương lai: Điều đúng mà bạn đang làm có thể chuyển hướng sang sai trái không? Và bạn có thể đối diện với hậu quả không?

Những hành động nào đáp ứng được sáu bước này chính là những lựa chọn của bạn. Nếu kiên trì thực hiện những hành vi đúng đắn, bạn sẽ mạnh mẽ, tích cực cả trong nhân cách lẫn chuyên môn của mình.

Nguồn: http://quachtuankhanh.net

Related Articles

Back to top button