5 điểm quan trọng về kĩ năng thuyết trình mà người lãnh đạo cần lưu ý

5 điểm quan trọng về kĩ năng thuyết trình mà người lãnh đạo cần lưu ý

1. Tập trung

Không ai gây ấn tượng được với một bài thuyết trình lan man. Lối trình bày lan man xảy ra khi người chưa tổ chức, hệ thống được. Mục đích và lời văn của bạn phải được hướng dẫn cụ thể đến lợi ích của người nghe. Ngay cả khi bạn tạo ra một chủ đề quan tâm, bạn sẽ mất họ một cách nhanh chóng nếu họ không thể theo được logic trong ý tưởng của bạn. Phác thảo cấu trúc của bài thuyết trình của bạn trong một cách mà mọi người có thể theo dõi dễ dàng.

Nghiên cứu đối tượng của bạn để đảm bảo chủ đề thực sự được quan tâm. Giống như việc nói về các lợi ích của thịt bò tại một cuộc họp cho những người ăn chay sẽ không mang lại hiệu quả gì cho dù niềm đam mê của bạn cho món bít tết có lớn cỡ nào đi chăng nữa.

2. Thuyết phục người nghe

Đây có phải là một lý do bạn đang trình bày cho những người này. Rất có thể bạn muốn họ thực hiện một vài hành động nào đó. Có lẽ bạn muốn họ viết cho bạn một tờ séc, tham gia vào một hoạt động hoặc để làm một cái gì đó xảy ra trong cuộc sống của chính họ. Họ sẽ không chắc có hành động hay không chỉ vì bạn nói với họ làm như vậy. Bạn cần phải kết nối với cảm xúc và truyền cảm hứng cho họ để thay đổi hành vi.

Các câu chuyện có thể tốt hơn cho việc kết nối cảm xúc hơn bất kỳ kỹ thuật nào khác. Càng nhiệt tình trong khi thuyết trình bạn sẽ càng nhận được các phản hồi mạnh mẽ hơn. Học cách xây dựng những câu chuyện truyền cảm, động viên và buộc người ta hành động. Quan trọng nhất, hãy chắc chắn câu chuyện của bạn có sự hài hước và giây phút đó thật sự đáng nhớ với người nghe.

3. Trình bày qua một cách thức thú vị

Trình bày qua một cách thức thú vị

Không phải tất cả người thuyết trình đều là diễn viên hay nghệ sĩ hài, nhưng không ai muốn nghe một người nào thuyết trình với giọng điệu đều đều buồn tẻ. Có động lực mạnh mẽ trong chuyển động và biến tố giọng nói sẽ giúp người nghe cảm thấy niềm đam mê và năng lượng của bạn. Cung cấp cho họ một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy dành thời gian để tạo ra một kịch bản và ghi nhớ nó để bạn chuẩn bị cho việc thuyết trình. Bạn không cần phải biết nó từng chữ nhưng bạn sẽ có thể trình bày rõ ràng những điểm chính mà bạn không ghi chú. Sau đó, bạn cần phải luyện tập … rất nhiều.

Có thể sẽ rất đau đớn khi xem lại chính mình trên video và phải làm việc cật lực để loại bỏ các từ à, ừ và tật nói giật, sau đó bạn sẽ trở nên tươi mới và thoải mái. Tìm một người bạn chỉn chu để huấn luyện bạn làm từ ngữ của bạn trở nên rõ ràng, bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc và kết nối tâm hồn với người nghe. Làm cho khán giả của bạn biết họ xứng đáng với sự nỗ lực của bạn.

4. Sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả

PowerPoint, hình ảnh và video là công cụ trình bày mạnh mẽ khi sử dụng đúng cách. Nhưng người nghe cũng có thể xao lãng khi bạn sử dụng sai cách. Họ sẽ không bao giờ thay thế bạn nếu bạn là một chuyên gia. Đừng bao giờ để cho khán giả cảm thấy họ sẽ có được thứ tốt hơn nếu bạn chỉ gửi qua email cho họ. Giữ PowerPoint của bạn ít chữ và không bao giờ đọc từ màn hình trong khi trình bày.

Hãy tự hỏi nếu một slide hoặc video là thực sự cần thiết điều gì trước khi thêm bất cứ thứ gì. Hình ảnh là tốt cho việc kết nối tình cảm chỉ khi chúng có liên quan và cần thiết , nếu không thì tốt nhất là đừng chiếu ra và tập trung hơn vào cách kể chuyện của bạn và kỹ năng thực hiện.

5. Tạo ra một sự kết thúc có giá trị

Vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp bài thuyết trình tốt nhất có thể. Bây giờ khán giả của bạn sẽ hướng đến người nói tiếp theo, ăn trưa hoặc quay trở lại bàn làm việc của họ. Người đang bận rộn, cho dù bạn gây ấn tượng với họ bao nhiêu rằng họ sẽ giữ sự tập trung của họ ở một nơi khác. Cung cấp cho họ một cái gì đó cần nhớ của bạn. Những người chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho họ một cuốn sách hoặc ít nhất là một vài chương. Nó có thể đơn giản như một tờ rơi nhỏ hoặc danh mục cao cấp hơn. Bất cứ điều gì, chắc chắn rằng nó có liên quan đến câu chuyện hấp dẫn của bạn và nhắc nhở họ về những hành động mà họ nên làm. Trở nên thông minh và thích hợp để mọi người đánh giá cao sự chu đáo của bạn cũng như ý tưởng của bạn .

Kỹ năng thuyết trình không những giúp người trình bày truyền đạt thông tin quan trọng mà còn thể hiện ở cách làm việc chuyên nghiệp, tạo hứng thú cho người đối diện. Hãy luôn bình tĩnh và tự tin sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn khi thuyết trình trước đám đông.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: Làm thế nào để bài thuyết trình kết thúc đầy ấn tượng

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả hơn

  Contents1. Tập trung2. Thuyết phục người nghe3. Trình bày qua một cách thức thú vị4. Sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả5. Tạo ra một sự kết thúc có giá trị Kỹ năng ra quyết định rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến với thành công.

 • kỹ năng lắng nghe hiệu quả

  Kỹ năng lắng nghe chìa khóa dẫn đến đám phán thành công

  Contents1. Tập trung2. Thuyết phục người nghe3. Trình bày qua một cách thức thú vị4. Sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả5. Tạo ra một sự kết thúc có giá trị Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người. Nhưng không phải ai cũng

 • Ảnh minh họa.

  Bỏ túi 10 kỹ năng giao tiếp đơn giản không phải ai cũng biết

  Contents1. Tập trung2. Thuyết phục người nghe3. Trình bày qua một cách thức thú vị4. Sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả5. Tạo ra một sự kết thúc có giá trị Để bàn về kỹ năng mềm, có lẽ khuôn khổ của bài viết này sẽ không liệt kê được hết. Tuy nhiên,