Kinh nghiệm gửi xe máy theo ô tô, tàu hỏa

Nhờ sự phát triển của các tuyến xe khách chất lượng cao, việc gửi đồ đạc và hàng hóa theo xe không còn khó khăn như trước. Các bạn yêu thích du lịch bằng xe máy sẽ có thêm một sự lựa chọn để giảm bớt thời gian cho hành trình của mình bằng cách đi xe bus và gửi xe máy bằng xe khách, ô tô.

Kinh nghiệm gửi xe máy theo ô tô, tàu hỏa ảnh

1. Lựa chọn nhà xe

Không phải toàn bộ các nhà xe đều đồng ý cho bạn gửi kèm theo xe máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thật kỹ bằng cách liên hệ trực tiếp với các nhà xe để hỏi về vấn đề này. Tiếp theo, bạn cũng nên thỏa thuận giá cả với nhà xe (nếu có thể thì tốt nhất là mua vé trước), nhất là vào các dịp lễ bởi số lượng xe máy gửi kèm theo ô tô thường chỉ khoảng 2-4 xe.

2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Nếu đi cùng chuyến xe bus mà bạn gửi xe máy thì việc này không quá phức tạp, bạn chỉ cần mang theo giấy tờ xe bên người. Trong trường hợp khác, nếu bạn (chủ xe) và xe máy không cùng trên một chuyến, bạn cần gửi kèm đăng ký xe cho nhà xe. Nếu bạn không đồng ý việc này hoặc xe không có giấy tờ, nhà xe có thể từ chối vận chuyển hoặc sẽ vận chuyển nhưng bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro nếu xe bị CSGT giữ lại dọc đường khi kiểm tra

3. Tháo gương và bọc một số chỗ dễ xước

Bạn nên tháo 2 gương, cất vào balo để tránh bị vỡ cũng như chuẩn bị một số mảnh vải (có thể sử dụng quần áo cũ, giẻ lau) để bọc, lót xung quanh một số vị trí dễ xước sơn như yếm, phần đèn phía đầu xe, phần nhựa ở bên hông đối với một số xe to.

4. Không đổ quá nhiều xăng trước ngày gửi xe

Trước khi đưa xe của bạn lên ô tô hoặc tàu, nhà xe sẽ rút toàn bộ xăng trong xe để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, trước ngày đi, bạn nên tính toán quãng đường của mình sao cho khi đến bến, lượng xăng còn lại trong xe không quá nhiều. Bạn có thể tự mình hút xăng ra khỏi xe bằng cách sử dụng 1 chiếc ống dài và 1 chai 1,5 lít rỗng. Một đầu ống cắm vào bình xăng, đầu còn lại thả vào trong lòng chai, sử dụng tay trái để bịt khoảng trống ở miệng chai, tay phải bóp thật mạnh vào thân chai để tạo một lực đẩy vào xăng trong bình rồi sau đó thả ra, lúc này xăng sẽ chảy từ bình vào chai. Chú ý là chai phải để thấp hơn bình xăng.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể mua sẵn 1 chai 0,5 lít xăng rồi bọc lại thật kín, để trong balo mang theo trên ô tô. Việc này chỉ áp dụng nếu bến xe nơi bạn đến rất khó để mua xăng (tuy nhiên thực tế là hầu hết các bến xe đều có một cây xăng ở gần đấy)

5. Gửi xe máy theo tàu hỏa

Khi gửi xe máy theo tàu hỏa, các bạn chú ý nên gửi tại các ga chính (Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn…) thì thời gian bạn nhận được xe sẽ nhanh hơn, nếu gửi tại các ga nhỏ (ga phụ) thì thời gian gửi xe có thể kéo dài đến hàng tháng.

Cách gửi xe máy theo tàu như sau: Bạn mang xe kèm theo giấy tờ xe ra thẳng nhà ga (phía khu vực vận chuyển bốc dỡ hàng hóa (nếu ở Hà Nội thì là bên tay trái cổng chính ga Hà Nội) để làm thủ tục, nhân viên nhà ga sẽ viết cho bạn 2 phiếu gửi xe, 1 gắn vào xe và 1 trả lại bạn. Khi nhận xe, bạn chỉ cần xuất trình chứng minh thư và giấy tờ này là đủ. Nếu bạn gửi xe và một người khác đi nhận thì chỉ cần thay tên người đó vào phần người nhận.

Thần Kim Quy

Có thể bạn quan tâm: