Kỹ năng sinh tồn là gì? Những sai lầm về sinh tồn mà bạn vẫn thường nghĩ nó là đúng

Con người được biết đến như loài sinh vật toàn năng sở hữu suy nghĩ, trí thông minh và tiếng nói. Mặc dù vậy, chúng ta cũng có những giới hạn riêng mà tự mình khó có thể vượt qua được. Tuy nhiên, thiên nhiên lại luôn thích đưa ra các tình huống bất ngờ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mỗi chúng ta. Bởi vậy, bản thân mỗi người cần học được các kỹ năng tự bảo vệ mình hay còn được đến đến với tên gọi là kỹ năng sinh tồn. Vậy kỹ năng sinh tồn là gì? Đâu là những kỹ năng sinh tồn cần biết ngay từ khi còn nhỏ?

Kỹ năng sinh tồn là gì? Những sai lầm về sinh tồn mà bạn vẫn thường nghĩ nó là đúng

I. Kỹ năng sinh tồn là gì?

Sinh tồn là bản năng vốn có của bất cứ một loài sinh vật nào trên trái đất và tất nhiên con người cũng không phải là một ngoại lệ. Chính bởi vậy, không sai khi nói rằng ngay từ khi sinh ra ý chí sinh tồn đã luôn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Thêm vào đó, nhiều chứng minh còn cho thấy khi gặp tai nạn, đối diện với nguy hiểm cận kề vùng dưới đồi não hoạt động rất mạnh từ đó giải phóng adrenaline làm tăng nhịp tim và cơ bắp. Đó cũng chính là lý do, khi bản thân lâm vào tình trạng nguy hiểm, đối mặt với sự sống và cái chết con người ta bỗng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, chỉ có ý chí sinh tồn và sức mạnh cơ bắp sẽ không đủ để bạn vượt qua khó khăn mà điều quan trọng là bạn cần phải sở hữu các kỹ năng sinh tồn. Kỹ năng sinh tồn được hiểu là những kỹ thuật mà một người dùng để duy trì sự sống trong bất kỳ một môi trường tự nhiên hay nhân tạo nào. Những kỹ thuật này sẽ giúp cung cấp cho chúng ta các yếu phẩm cần thiết cùng cách sử dụng chúng để vượt qua khó khăn hay nguy hiểm trước mắt.

II. Những ngộ nhận về kỹ năng sinh tồn

1. Sơ cứu vết rắn cắn

Nhiều người vẫn hay có suy nghĩ một khi bị rắn cắn chúng ta cần phải nhanh chóng hút nọc độc ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nọc độc của rắn xâm nhập vào máu rất nhanh và nó không chỉ tích tụ tại vị trí bị cắn. Do đó, việc hút độc không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến nọc độc chạy vào thực quản. Thay vào đó, cách tốt nhất trong trường hợp này bạn nên giữ vị trí vết thương thấp hơn tim, uống nhiều nước và đến bệnh viện một cách nhanh nhất. Đây là trong những kỹ năng sinh tồn nơi hoang dãkỹ năng sinh tồn trong rừng hết sức quan trọng nhưng lại dễ nhầm lẫn nên bạn cần đặc biệt chú ý.

2. Làm gì khi bị lạc trong rừng

Khi bị lạc trong rừng thì thay vì việc tìm thức ăn thì điều đầu tiên mà chúng ta nên làm chính là tìm nguồn nước và chỗ trú ẩn. Bởi lẽ, một người khỏe mạnh bình thường có thể sống sót trong vòng 6 tuần nếu họ có đủ nước. Tuy nhiên, việc không có chỗ trú ẩn thì trong bạn sẽ rất vất vả để bạn vượt qua một đêm khắc nghiệt ở trong rừng.

3. Cách dựng nơi trú ẩn

Điều đầu tiên trước khi dựng nơi trú ẩn thì bạn cần quan sát môi trường xung quanh và điều kiện thời tiết để đảm bảo nó sẽ giúp bạn tránh khỏi gió mưa. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nếu nơi trú ẩn mà chỉ dùng để núp hoặc dựa thì chưa đủ. Bởi lẽ, khi về đêm mặt đất sẽ trở nên lạnh lẽo do đó một lớp đệm ngăn cách cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đất là điều rất cần thiết nếu bạn không muốn cơ thể bị nhiễm lạnh. Đây cũng chính là một trong các kỹ năng sinh tồn nơi khắc nghiệt cơ bản mà bất kỳ ai cũng nên biết.

4. Làm thế nào để lấy nước giữa sa mạc

Xương rồng là loài cây chuyên sống ở sa mạc sở hữu thân căng mọng nước. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quá khát nhưng lại ở giữa sa mạc thì vẫn không nên uống nước trong cây xương rồng. Bởi chất lỏng bên trong thân cây sẽ khiến cho bạn bị ốm, nôn mửa và càng mất nước nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có một loài xương rồng mà bạn có thể uống được khi ở trong tình trạng này chính là barrel cactus. Loại xương rồng này thường có chiều cao khoảng 60cm, đường kính 30cm. Ngoài ra, bạn có thể nhận dạng loại xương rồng này bưởi sườn lượn, trái thon dài.

5. Làm thế nào khi bị gấu tấn công

Đa phần mọi người đều có suy nghĩ nếu giả chết khi gặp gấu sẽ khiến chúng không để ý đến bạn. Tuy nhiên, trên thực tế thì cách này lại không hề đảm bảo bạn sẽ thoát nạn. Do đó, thay vì việc giả chết bạn nên lùi lại thật chậm, giữ liên lạc bằng mắt với gấu. Như vậy, chúng sẽ biết rằng bạn không muốn xâm chiếm lãnh thổ của chúng và bạn sẽ được an toàn.

6. Làm sao để biết được cây nào ăn được và cây nào có độc

Nhiều người có suy nghĩ rằng các loại cây, hoa quả mà động vật ăn được thì con người chúng ta cũng có thể ăn được. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy bởi động vật có các đặc tính và hệ tiêu hóa riêng của chúng. Do đó, trong trường hợp này thay vì việc dựa vào động vật hoặc cảm tính thì bạn chỉ nên dùng những thực phẩm mà mình đã từng ăn. Đây là một trong các kỹ năng sinh tồn quan trọng tuy nhiên đại đa số chúng ta lại thường không chú ý nên có khá nhiều trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

7.Định hướng bằng rêu 

Có khá nhiều người truyền tai nhau rằng rêu chỉ mọc ở hướng Bắc của cây. Tuy nhiên, trên thực tế thì rêu có thể mọc tại mọi hướng tùy thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh của môi trường. Do đó,  phương pháp định hướng bằng rêu là vô căn cứ và bạn không nên sử dụng phương pháp này nếu không muốn mình bị lạc.

8. Cách điều trị hạ thân nhiệt 

Thân nhiệt bị hạ nếu không biết cách chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do đó bạn càng cần đặc biệt lưu ý đến kỹ năng sinh tồn này. Trước tiên, khi gặp phải tình trạng này bạn không nên chà xát vùng bị bỏng lạnh bởi điều này chỉ khiến cho mô mềm tổn thương. Thêm vào đó, bạn cũng không nên tìm đến nước nóng, hay máy sưởi để làm ấm cơ thể ngay do đôi khi nó sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt. Thay vào đó, cách tốt nhất bạn nên làm ấm dần phần trọng tâm của cơ thể như quấn chăn hoặc kẹp nước ấm vào nách.

9. Làm thế nào để sống sót khi cá mập tấn công 

Nhiều người truyền tai nhau rằng một khi bị tấn công bởi cá mập thì hãy đấm mạnh vào mũi nó. Có thể lời khuyên này là đúng đắn tuy nhiên không phải ai cũng có đủ sức mạnh để thực hiện. Hơn nữa, việc cú đấm của bạn không đủ mạnh còn khiến cá mập nghĩ rằng bạn đang khiêu khích nó và nó sẽ càng hung hãn hơn. Do đó, thay vì việc đấm vào mũi cá mập thì bạn nên dùng một vật thể rắn giữa bạn và nó hoặc hãy chọc vào mắt và mang nó. Mặc dù, xác suất gặp cá mập là không nhiều tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản  thân bạn hãy lưu ý kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã này.

Nguồn 123job

Xem thêm: 10 kỹ năng sinh tồn cho những người đi rừng bị lạc

Có thể bạn quan tâm: