Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Nhà chung cư cao tầng đang là không gian sống được nhiều gia đình lựa chọn, song không phải ai cũng hiểu và biết những kiến thức cơ bản về thoát nạn và đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư cao tầng.

Chung cư cao tầng là nơi tập trung một số lượng người lớn trên một diện tích đất xây dựng tương đối hẹp, lại ở độ cao nên việc cứu hộ rất khó khăn, khả năng tiếp cận của các phương tiện cứu hoả, cứu nạn hạn chế.

Theo Thượng tá Đỗ Thanh Hải, Trưởng phòng tuyên truyền Cục CSPCCC và CNCH, ngoài nguyên nhân khách  quan thì có nguyên nhân chủ quan là người dân sống tại các nhà chung cư cao tầng chưa có ý thức về  công tác PCCC và các  kỹ năng thoát nạn.

Nên khi xảy ra cháy hầu hết thường hoảng loạn, thay vì phải theo đèn exit thoát nạn, họ lại chạy vào thang máy, ngồi cố thủ trong phòng thậm chí nhảy xuống từ tầng cao.

1. khi khi xảy ra cháy tại các nhà chung cư cao tầng mọi người cần bình tĩnh tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn Exit (lối thoát), nghe thông báo qua loa, tuyệt đối không vào thang máy. Khi thoát nạn cần báo cho các nhà lân cận cùng biết.

Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 11Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 12

2. Nếu phải băng qua lửa, khói, khí độc hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc dùng chăn, áo, khăn ướt chùm lên đầu, mặt.

Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 13Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 14

3. Khi di chuyển cần cúi khom men theo tường nhà, khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cửa và tay nắm,  mở cửa tránh mặt sang 1 bên đề phòng lửa tạt; kiểm tra tay nắm cửa nếu thấy nhiệt độ quá cao không nên mở cửa mà cần tìm tới lối thoát nạn khác.

Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 15Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 16

4. Nếu không thể ra cửa hoặc lối thoát nạn an toàn hãy ra ban công cửa sổ dùng đồ vật sáng màu ra hiệu và hô to; gội điện thoại 141 và báo cho người thân.

Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 17Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 18

5. Có thể tìm dây, thang, rèm, ga nối lại để xuống thấp; tuyệt đối không nhảy xuống từ tầng cao nếu không có sự hướng dẫn của cứu hộ.

Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 19Kỹ năng thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 20

Biết cách thoát nạn an toàn bạn có thể cứu chính mình và mọi người.

 

Nguồn: Cục CS PCCC và CNCH

Có thể bạn quan tâm: