Một từ này thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của bạn

Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

Một từ này thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của bạn

 

Danny Rubin là người sáng lập và tác giả của News To Live By, một blog dành cho người trẻ chuyên về những bài học sự nghiệp và lãnh đạo hay nhất hiện nay. Dưới đây là vài chia sẻ của anh.

Điều rút ra từ tất cả mọi câu chuyện đơn giản là: Hãy nói CÓ với kể cả những việc chưa từng làm rồi sau đó thì tìm hiểu và tiến về phía trước.

Tháng 12/2007 khi vừa tốt nghiệp đại học, tôi đã hoàn thành bằng thạc sĩ của ngành mình đam mê là Báo chí truyền thông của trường Đại học Maryland-College Park. Tôi cảm thấy mình có triển vọng trở thành một phóng viên tin tức.

Một tuần sau khi tốt nghiệp, tôi đã hào hứng đến với cuộc phỏng vấn tại một trạm tin tức truyền hình ở quê nhà. Thực ra, không nên dùng từ “phỏng vấn”, nó khá giống một chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa.

Bố tôi có một người bạn làm việc ở đó, người mà đã thuyết phục được giám đốc Shane gặp tôi trong một vài phút và cho một vài lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong ngành truyền thông. Khi đó tôi 23 tuổi, luôn lo lắng thọt lỏm trong bộ suit chỉn chu và chờ đợi trong 10 phút để có cuộc trao đổi ngắn gọn này.

Tôi ngồi xuống trước mặt Shane. Ông có nhiều cuộn phim giới thiệu về bản thân từ các phóng viên triển vọng khác chất cao trên bàn làm việc. Shane xem qua cuộn phim của tôi (Nội dung đa phần về các câu chuyện ở trường đại học) và sau đó đưa ra một vài lời khuyên để cải thiện vấn đề chuyên môn.

Tôi biết nhiều điểm mình còn chưa tốt nhưng những lời chỉ trích vẫn gây ra không ít muộn phiền. Tôi tự vững tâm và nói “Cảm ơn lời khuyên. Tôi sẽ cải thiện bản thân mình.”

Tuy nhiên, ngay khi cảm thấy cuộc nói chuyện giữa hai người sắp kết thúc, Shane nhìn thẳng vào tôi và bảo “Cậu có thể giữ vững niềm đam mê của mình không”.

Tôi nhấp một ngụm nước và cảm thấy như mở cờ trong bụng. Không một chút do dự, liền trả lời luôn “Vâng, tôi có thể”.

“Tốt”, Shane bảo. “Một trong những phóng viên của tôi bị bệnh ngày hôm nay, và chúng tôi đang có một bài viết về việc triển khai tàu ngầm tại căn cứ hải quân. Tại sao cậu không xử lý hộ chúng tôi, nếu cậu mà làm tốt, tôi sẽ xem xét dùng nó vào tối nay”.

Phản ứng của tôi ngoài mặt thì “Chắc chắn rồi, cảm ơn vì cơ hội này”.

Còn phản ứng trong bụng thì “Điều tuyệt vời gì đang xảy ra thế này”.

Ngay lập tức, một người quay phim và tôi lái xe đến căn cứ hải quân, quay video và làm các cuộc phỏng vấn, xong xuôi hết về trạm và đặt làm bản tin 90 giây.

Tôi vận dụng hết tất cả hiểu biết học được ở đại học và kinh nghiệm của bản thân. Sau đó, Shane bất chợt đến phòng làm việc của tôi, xem bản tin trước một lần, gãi đầu và nói: “Công việc làm tốt đó. Hãy sử dụng những phần tin này trong bản tin mới lúc 5:00 chiều”.

Và đó là cuộc phỏng vấn quan trọng nhất để giúp tôi về làm việc cho trạm tin tức địa phương.

Sau khi câu chuyện được phát sóng, Shane gợi ý cho tôi làm việc gần đó như một phóng viên tự do trong khoảng ba tháng. Sau đó, ông đã đồng ý ký hợp đồng làm việc 2 năm với tôi. Khi không làm việc tại trạm tin tức nữa, những ngày điên rồ trong tháng 12/2007, bước nhảy sự nghiệp đã đến với tôi, bằng nhiều cách khác nhau, dưới tác động của công việc thì bây giờ tôi đã là một blogger.

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Vâng chỉ có hai bài học chính:

1. Không gì tốt hơn là một cuộc gặp mặt trực tiếp. Tại sao tôi lại có được công việc tìm hiểu triển khai tầu ngầm hơn là các chuyên gia gửi các video xin việc khác? Vì đơn giản tôi đã có mặt ở đó để nhận công việc.

2. Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi“, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

Hãy hành động, lao vào và ngập trong công việc.

Khi bạn bước chân khỏi trường học để lao vào thế giới “thực”, hãy nắm lấy mọi cơ hội và đừng để vuột mất chúng.

Và khi bạn thấy mình trước ống kính máy quay, hãy đứng thẳng tự tin, nói rõ ràng và đừng quên mỉm cười nhé.

Hàn Dương – Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Có thể bạn quan tâm:

 • Dạy con kỹ năng sống không khó mẹ Việt ơi! - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  Dạy con kỹ năng sống không khó mẹ Việt ơi!

  Là cha mẹ ai cũng mong muốn mang những điều tốt nhất đến cho con. Vậy tại sao trong lúc đang nghỉ dịch Covid-19 cha mẹ không cùng con chơi đùa bên cạnh đó dạy con kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, chia sẻ, ứng xử tình huống? 3 kỹ năng sống quan

 • Sống tích cực hơn bạn sẽ không còn muộn phiền, tâm thế an yên, mọi chuyện đời vì vậy cũng tìm được cách giải quyết ổn thỏa hơn. Nói là như vậy nhưng mấy ai đủ kiên nhẫn để theo đuổi lối sống tích cực.

  10 bí quyết giúp bạn dập tắt cơn stress

  Tập Yoga là gì? Lợi ích nhận được khi tập bộ môn này 10 cách giúp bạn xả stress tại bàn làm việc 5 phương pháp thư giãn cho nhân viên văn phòng vào giữa giờ Không cần phải như thế đâu vì bây giờ Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để

 • Lựa chọn cà phê theo tâm trạng tại sao không? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Lựa chọn cà phê theo tâm trạng tại sao không?

  Bạn chọn Nỗi Sợ Lão Hóa hay Vẻ Đẹp Trí Tuệ? Kỹ năng giao tiếp: 5 tình huống nói dối đúng lúc và đúng cách 7 dấu hiệu nhận biết trên khuôn mặt của người đang nói dối cực kì dễ nhận biết 1/ Ly cà phê Espresso Nếu bạn đang muốn thưởng thức một