Ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô xu hướng phát triển toàn cầu hóa

Ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô đang là ngành mũi nhọn và được ưu tiên phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Cùng với việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng tăngngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô hiện đang là ngành thu hút rất nhiều thí sinh theo học tại các trường đại học lớn trong nước.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô xu hướng phát triển toàn cầu hóa

1. Tìm hiểu ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

 • Công nghệ Kỹ thuật Ô tô (ở một số trường đại học là ngành Kỹ thuật Ô tô) là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng. Ngành học này đào tạo những kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô (tiếng Anh là (Automotive Engineering Technology) trang bị cho sinh viên sẽ những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, về máy động lực, hệ thống truyền động, truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển. Để từ đó có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô vào thực tế công việc.
 • Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đào tạo các môn học tiêu biểu như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô.

2. Các khối thi vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Mã ngành: 7510205 (ngành Kỹ thuật Ô tô ở một số trường đại học có mã ngành 7520130).

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô xét tuyển những tổ hợp môn sau đây:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
 • C01 (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • D90 (Toán, Khoa Học Tự Nhiên, Tiếng Anh)

3. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Sinh viên học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí sau đây:

 • Kỹ sư thiết kế tại các nhà máy, trung tâm nghiên cứu của các tập đoàn ô tô trong nước và quốc tế.
 • Kỹ sư vận hành hệ thống tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực.
 • Kỹ sư tại các tập đoàn công nghiệp, công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và xe chuyên dụng, vận tải và khai thác các thiết bị xe-máy công trình, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng.
 • Kỹ sư tư vấn, thiết kế, vận hành, giám sát tại các phòng kỹ thuật, phòng sản xuất, phòng nghiên cứu và phát triển, phòng thiết kế các cơ sở sản xuất, thiết kế, sửa chữa ô tô – máy động lực, các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, trạm sửa chữa ô tô.
 • Kỹ sư kỹ thuật tại các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện giao thông đường bộ và công nghiệp ô tô.
 • Kỹ sư nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực ô tô – máy động lực.
 • Giảng dạy kỹ thuật, tại trường dạy nghề, các trường đại học kỹ thuật, cao đẳng kỹ thuật trên khắp cả nước.
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp, công ty tập đoàn kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.
 • Kỹ sư sản phẩm chuyên thiết kế các thành phần, các hệ thống, thiết kế và kiểm tra thiết bị xem nó có đạt được yêu cầu đặt ra hay không, vật liệu có đạt được độ bền hay không..
 • Kỹ sư phát triển cung cấp các thuộc tính của ô tô. Họ tiến hành cung cấp cho kỹ sư thiết kế về độ cứng của lò xo để cho xe hoạt động như mong muốn trong các điều kiện đường xá.

4. Mức lương ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Mức lương ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô phụ thuộc vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề của bạn. Cụ thể:

 • Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, thu nhập trung bình bạn nhận được là 5 – 8 triệu/tháng.
 • Đối với những người có kinh nghiệm trong nghề, thợ cứng mức lương trung bình từ 9 – 12 triệu.
 • Với những kỹ sư thâm niên kinh nghiệm trên 5 năm, hay cấp quản lý, quản đốc mức lương có thể lên đến 1000USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng)

5. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Để học tập và thành công trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, bạn cần hội tụ những tố chất, kỹ năng sau:

 • Có niềm đam mê với nghề Ô tô;
 • Có khả năng giao tiếp, thuyết trình;
 • Kỹ năng nghiên cứu, đánh giá, phân tích vấn đề;
 • Kỹ năng tổng hợp và xử lý thông tin nhanh;
 • tư duy sáng tạo, nhanh nhạy;
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt;
 • Nghiêm túc với công việc;
 • Cần cù, tỉ mỉ và chịu khó;
 • Chịu được áp lực công việc và môi trường làm việc.

6. Các trường đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

1. Đại học Bách Khoa

Đại học Bách khoa TP HCM

Nói đến Đại học Bách Khoa , bạn sẽ nghĩ ngay đến 1 ngôi trường đào tạo Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô  . Và chắc chắn rằng , Bạn hoàn toàn có thể yên tâm học Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô ở ngôi trường này .

Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia Tp.HCM là trường đào tạo ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô và cấp bằng Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật ô tô cho các sinh viên hoàn tất toàn bộ chương trình học. Sinh viên tham gia chương trình Công nghệ Kỹ thuật ô tô sẽ được trang bị đầy đủ các khối kiến thức từ cơ bản, cơ sở đến khối kiến thức chuyên ngành một cách có hệ thống.

Các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp, trong trong giao tiếp cũng được lồng ghép trang bị cho sinh viên thông qua các phương pháp giảng dạy khoa học và hiện đại.

2. Đại học công nghệ TPHCM –Hutech

Đến với Hutech một trong những trường đào tạo Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô tô, bạn hoàn toàn có thể tự tin với trình độ chuyên môn của mình sau khi ra trường . Hutech đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô.

Bên cạnh đó, Hutech cam kết :

 • Cung cấp cho sinh viên các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp, góp phần cải tiến.
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.
 • Trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô.

Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư do trường ĐH Công nghệ Tp.HCM – HUTECH cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

3. Đại học Nguyễn Tất Thành

Sinh viên học tại đại học Nguyễn Tất Thành được đào tạo kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và xã hội làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp như: Toán cao cấp, Lý đại cương, Anh văn giao tiếp, TOEIC… chiếm khoảng 30% thời gian học.

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp chiếm đến 70% thời lượng (cơ sở ngành 35% và chuyên ngành 35%). Trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành kỹ thuật liên quan đến ô tô.

Cuối chương trình học, SV được giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp,số lượng những doanh nghiệp liên kết với khoa Điện – Điện tử đủ để cho sinh viên có điều kiện thực tập tại các cơ sở tốt, đủ điều kiện về môi trường rèn luyện kỹ năng và tiếp cận được với những thiết bị ô tô đa dạng và hiện đại.

4. Đại học Kinh Tế Tài Chính (UEF)

Theo học ngành Công nghệ Ô tô tại trường , ngoài các kiến thức về công nghệ kỹ thuật cơ khí, các bạn còn được trang bị các kiến thức về Máy và Tự động thủy khí, Máy nâng chuyển – Trang bị thuỷ khí trên ô tô – Thiết kế và Tính toán động cơ ô tô – Sử dụng và Sửa chữa ô tô – Trang bị điện và Hệ thống điện tử trên ô tô – Công nghệ khung vỏ ô tô – Chẩn đoán trạng thái ô tô…

Có thể nói, trên một chiếc ô tô có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp lại mới đi đến hoàn chỉnh. Để chế tạo một chiếc ôtô cần phải trải qua nhiều quá trình từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Bạn có thể là một công nhân trực tiếp lắp ráp hay chế tạo các chi tiết cơ khí hay một kỹ sư quản lý một quy trình trong hệ thống sản xuất.

5. Đại học Nông Lâm (NLU)

Đại học Nông Lâm (NLU)

Môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Anh văn

Ngành đào tạo kỹ sư có trình độ thiết kế và kỹ năng thực hành về công nghệ sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, khai thác sử dụng, kiểm định và dịch vụ kỹ thuật ô tô, đồng thời có năng lực quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh và lập các dự án liên quan đến ngành.

Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phương pháp tính toán các chi tiết, các hệ thống trong ôtô; về vận hành, bảo dưỡng, chẩn đoán và sửa chữa ôtô; về kiểm định ôtô; về tổ chức quản lý sửa chữa, lắp ráp ôtô; về quản lý, kinh doanh, dịch vụ phụ tùng ôtô và máy động lực.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ  kỹ thuật Ôtô của bộ môn cũng theo chương trình khung cùa Bô Giáo dục Đào tạo.

Sản phẩm đào tạo là các kỹ sư Công nghệ Ôtô có phẩm chất đạo đức, có tư duy khoa học, năng động sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp. Có trình độ lý thuyết vững vàng và kỹ năng thực hành về công nghệ ôtô, có khả năng tự đào tạo nâng cao trình độ để làm việc trong các lãnh vực sau:

 •       Khai thác, sử dụng, bảo dưỡng và dịch vụ kỹ thuật ôtô.
 •       Kiểm định và thử nghiệm ôtô.
 •       Sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô.
 •       Nghiên cứu, cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng ôtô.
 •       Đào tạo chuyên môn.
 •       Quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh.

 Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, các cơ sở sữa chữa, các trạm đăng kiểm, các cơ quan quản lý nhà nước, lĩnh vực an ninh quốc phòng liên quan, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các cơ sở dạy nghề, các văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng…

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Ngành hướng dẫn viên du lịch là học những gì? Top 5 trường ở TP HCM có chuyên ngành này

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

  Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi bạn phải quá trình luyện tập và quyết tâm. Trở thành người viết tiếng Anh giỏi rất cần nhiều thời gian và công sức. Không ai có thể trở thành người viết giỏi nếu họ không có đủ quyết tâm. Phương pháp học ngoại ngữ

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. 9 ngành nghề phù hợp với những người có kỹ năng diễn đạt tốt 5 bước giúp bạn học lại nhanh một ngoại ngữ đã quên Năm 2012,

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn Adam 12 học viên đăng ký
  12,000,000 đ 100,000,000 đ * khuyến mại chỉ còn trong 1 ngày.

Thông tin giảng viên