Ngành công nghệ thông tin (IT) là gì? Sơ lược về ngành IT và các trường đang đào tạo chuyên ngành này

Hơn 5 triệu việc làm IT sẽ được tạo ra thêm trên toàn cầu đến năm 2027. Nhưng nhiều người nghĩ rằng học ngành Công nghệ thông tin là sửa máy tính, cài Win, lắp mạng. Thậm chí cho rằng những người học IT là giỏi về điện tử như TV, loa đài…

Dân IT làm gì? IT được viết tắt từ Information Technology, có nghĩa là công nghệ thông tin. Những người làm công việc IT thường được gọi là lập trình viên. Họ làm các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết… Nhờ đó các cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát và sử dụng hiệu quả các thông tin, dữ liệu sẽ giúp tăng hiệu quả công việc. Đồng thời  mang lại nhiều lợi nhuận, phòng ngừa và hạn chế những rủi ro. Việc khắc phục và sửa chữa sự cố diễn ra nhanh chóng, kịp thời.

Ngành công nghệ thông tin

Những công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT

1. Phát triển web (Web Developer)

Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng. Mức lương nhân viên lập trình web khoảng 10 – 17 triệu tùy vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. Cơ hội phát triển ở mức trung bình.

2. Phát triển ứng dụng di động

Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

Mức lương trung bình là 11.300.000 đồng/tháng.

3. Phát triển game

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau:

–   Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn

–   Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa.

–   Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer

–   Hoàn thiện game

Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.
Phát triển game

4. Lập trình nhúng

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như lập trình bình thường. Điểm khác biệt là ở môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

5. Trí tuệ nhân tạo

Facebook có thể nhận diện hình ảnh, google nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân… tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì đây là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

6. Bảo mật

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề hot, cơ hội việc làm cao.

Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư mạng, thiết kế mạng lưới Internet, phát triển trí tuệ doanh nghiệp.

Nhân viên IT cần có những kỹ năng gì?

1. Phát triển thuật toán

Đây chính là kỹ năng đầu tiên mà một kỹ sư IT cần có. Nắm vững kỹ năng phát triển thuật toán bạn sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn rất nhiều, nhất là với quy mô dữ liệu khổng lồ như ngày nay. Bên cạnh đó, những kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu, lập mô hình số liệu thống kê cũng được coi trọng. Việc thiết kế và phát triển thuật toán hoặc kỹ xảo sẽ giúp nâng cao hiệu suất cho máy tính. Để có được kỹ năng này, bạn phải học hỏi từ trường lớp, đồng nghiệp. Nó cũng là những kinh nghiệm, bạn rút ra được từ trong công việc thực tế.

2. Thiết kế giao diện người dùng

Một nhân viên IT phải tạo ra được những phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ dùng. Thậm chí là phải bắt mắt để phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

3. Nhân viên IT phải am hiểu về công nghệ

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng phổ biến, đặc biệt là công nghệ mạng không dây như Bluetooth, wi-fi… Nhân viên IT phải am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu về công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

4. Quản lý dự án

Nhân viên IT cần có khả năng quản lý các dự án của mình, đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất công việc. Bạn cũng nên chọn vị trí người chỉ huy, đôn thúc và quản lý công việc chung của dự án. Một người có khả năng quản lý tốt và đóng vai trò leader sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Bảo mật

Một nhân viên IT bắt buộc phải nắm được những quy tắc tối thiểu trong bảo mật thông tin. Nhân viên IT nên có khả năng thiết lập môi trường an ninh và độ bảo mật cao.  Điều này giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân và thử sức với lĩnh vực bảo mật chẳng hạn.

6. Các kỹ năng chung về mạng

Mạng là yếu tố quan trọng trong công việc, dù bạn làm trong lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào thì cũng cần có những hiểu biết nhất định về mạng.

7. Sử dụng tiếng Anh

Đây là kỹ năng cần thiết đối với mọi nhân viên IT. Ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu các tài liệu kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code… Bên cạnh đó, nhân viên IT phải nắm được những kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ doanh nghiệp, quản lý thời gian…

Các trường có ngành Công nghệ thông tin tiêu biểu ở TPHCM

1. Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP. HCM (Ho Chi Minh City University of Technology)

Đại học Bách khoa TP HCM

Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMBKU) thành lập năm 1957, là trường đầu ngành tại miền Nam về kỹ thuật. Đồng thời là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia TP. HCM.

BKU đã có nền tảng lâu đời trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho mọi lĩnh vực ngành nghề kỹ thuật. Khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính là một điểm mạnh của BKU. Khoa được chia thành 2 chuyên ngành. Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính. Trường có đội ngũ giảng viên bề dày kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, chính sách hỗ trợ học phí. Đây chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên.

Đại học Bách Khoa có 2 cơ sở đào tạo. Một là ở Quận 10, hai là cơ sở hay được gọi là “Lầu Xanh” ở Khu đô thị ĐHQG TP. HCM (Làng Đại học). Bách Khoa cơ sở trong Làng rất rộng, hiện đại, có khuôn viên để nghỉ ngơi, ăn uống tụ họp, có cả nhà thi đấu. Sinh viên mới vào sẽ học ở cơ sở trong Làng, năm 3 sẽ được học ở cơ sở Quận 10. Nhưng cũng một số ngành sẽ phải học trọn 4 năm ở Làng.

Là một thành viên trong Đại học Quốc gia TP.HCM nên học phí ở đây tương đối thấp, phù hợp phần lớn đối với nhu cầu của các bạn trẻ. Mặt khác, chương trình đào tạo của Bách khoa khá khắc nghiệt, đòi hỏi sự nỗ lực và khả năng tự học rất lớn từ sinh viên.

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. HCM
 • Cơ sở 2: Làng ĐHQG, Thủ Đức, TP. HCM

Học phí (2018 – 2019):

 • Hệ đại trà: 960.000 đồng/tháng
 • Chương trình tiên tiến, chất lượng cao: 6.000.000 đồng/tháng

2. Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP. HCM  (University of Information Technology) 

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TP. HCM

Đại học Công nghệ Thông tin nằm trong top 10 trường có điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin cao năm 2018, với điểm chuẩn 22,5 và chỉ tiêu tuyển sinh là 140.

Đại học Công nghệ Thông tin (viết tắt: VNUHCM – UIT) là một trong những trường đứng đầu về đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin tại miền Nam Việt Nam. Trường đồng thời cũng trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy chỉ mới được thành lập vào năm 2006 nhưng đã có tiếng vang mạnh trong việc giảng dạy, đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông.

Trường có 07 chương trình đào tạo (hệ chính quy) các ngành: Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin, Thương mại điện tử, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin. Trong đó, ngành Kỹ thuật phần mềm được xem là một trong những ngành chủ đạo của trường với số điểm tuyển sinh hằng năm cao nhất.

Ở bậc đào tạo sau đại học, có 02 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin) và 02 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ (ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin).

Trường có đội ngũ giảng viên đào tạo đầy kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bám sát các yêu cầu thực tiễn. Đồng thời trường cũng tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh cho người học. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường đang được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, UIT có một môi trường năng động với khá nhiều chương trình, cuộc thi, hội thảo chất lượng về lập trình.

Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Học phí (2019 – 2020):

 • Hệ Chính quy: 10.600.000 đồng/năm
 • Chương trình chất lượng cao: 30.000.000 đồng/năm
 • Chương trình tiên tiến: 40.000.000 đồng/năm

3. Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia TP. HCM (The University of Science)

Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM

Đại học Khoa học Tự nhiên nằm trong top 10 trường đại học có điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin cao năm 2018, với số điểm là 22,75 cho nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin. Chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến hay chương trình Việt Pháp của ngành này lấy điểm trúng tuyển thấp hơn, từ 20,1 đến 21,2 điểm. Chỉ tiêu trúng tuyển là 500 cho nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin.

Trường cũng nằm trong khối Đại học Quốc gia TP.HCM. Có tiền thân là Trường Cao đẳng Khoa học trực thuộc Viện Đại học Đông Dương được thành lập ở Hà Nội vào năm 1941. Đây là một trong những trường đại học đầu ngành về đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản tại miền Nam Việt Nam.

Ngành Công nghệ Thông tin của trường đã được kiểm định quốc tế (AUN) đánh giá cao nhất nước và xếp hạng 2 trong khu vực Đông Nam Á.

Khoa đào tạo các Cử nhân CNTT có kiến thức nền tảng vững vàng, chuyên sâu. Từ đó khởi đầu việc nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT và năng lực ứng dụng CNTT vào thực tế.

Tháng 12/2009, chương trình đào tạo của Khoa được kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN (ASEAN University Network) do các chuyên gia quốc tế thực hiện. Và được đánh giá có chất lượng ngang với các chương trình đào tạo tiên tiến khác trong khu vực.

Trong mảng Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên được nhiều người cho rằng mạnh về phần mềm và hệ thống nhúng. Trường cũng mạnh về mảng Competitive Programming, có đào tạo đội ngũ ACM riêng. Điều này phù hợp với những bạn từng đi thi Học sinh giỏi Tin học và thích thuật toán.

Gần đây trường đạt nhiều thành tựu trong đào tạo về công nghệ, máy tính. Với môi trường năng động, sáng tạo, kinh nghiệm lâu đời, sinh viên sẽ dễ dàng tìm kiếm, học tập những kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm cần thiết. Trường cũng nằm trong “top” trường có chất lượng tốt nhưng với chi phí đào tạo “rẻ”. Tuy vậy, mặt cơ sở vật chất vẫn còn là vấn đề nan giải tại đây.

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn cừ, Quận 5, TP. HCM
 • Cơ sở 2: Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM.

Học phí (2018 – 2019):

 • Hệ chính quy: 9,6 triệu đồng/năm
 • Chương trình chất lượng cao: 30 – 40 triệu đồng/năm

4. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (Ho Chi Minh City University of Technology and Education)

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt: HCMUTE) được thành lập 1962. Đây là một trường đại học đa ngành, với thế mạnh về đạo tạo kỹ thuật. Trường được đánh giá là một trong những trường đại học đầu ngành về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại Miền Nam Việt Nam.

UTE là một trong 6 Đại học Sư phạm Kỹ thuật của cả nước – đào tạo kỹ thuật vừa lấy ứng dụng làm trọng tâm vừa có chức năng đào tạo kỹ sư công nghệ và giáo viên kỹ thuật. Đồng thời đây cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của miền nam Việt Nam.

Khoa Công nghệ Thông tin tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đang ngày càng được đánh giá cao không kém. Với phương châm “học đi đôi với hành”, sinh viên luôn được tạo những điều kiện để có thể được va chạm với thực tiễn. Nổi bật tại đây là phòng nghiên cứu và thực hành mở cửa 24/24.

Địa chỉ: Số 01 Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP. HCM

Học phí (2018):

 • Hệ đào tạo đại trà: 15 – 17 triệu đồng/năm
 • Chương trình chất lượng cao tiếng Việt: 27 – 28 triệu đồng/năm
 • Chương trìnhchât lượng cao tiếng Anh: 30 triệu đồng/năm

5. Trường Đại học FPT TP. HCM

Đại học FPT được thành lập năm 2006. Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam do một doanh nghiệp đứng ra thành lập với 100% vốn đầu tư từ Tập đoàn FPT.

Tất cả sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua 1 năm hoàn thiện tiếng Anh. Từ đó, có thể theo học chương trình chính khoá được đào tạo bằng tiếng Anh. Sau 5 học kỳ đầu tiên, với tiếng Anh và các kỹ năng cơ bản của ngành học, sinh viên được gửi vào làm thực tập sinh trong các công ty thành viên của tập đoàn FPT trong vòng 4 đến 8 tháng.

Theo các thống kê, FPT là một trong những trường giảng dạy Công nghệ Thông tin tốt nhất hiện nay. Trường nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại. Đồng thời, số lượng sinh viên tại các lớp học có giới hạn. FPT luôn đảm bảo cung cấp cho các bạn sinh viên những điều kiện tốt nhất để tiếp thu kiến thức chuyên môn.

Tại FPT, ngành CNTT là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. FPT có chi phí tương đối cao nhưng đi kèm là các điều kiện, môi trường học tập lý tưởng. Vì vậy, FPT đang dần khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng các bạn sinh viên cũng như phụ huynh.

Địa chỉ: Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P.Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP. HCM

Học phí (2019):

 • Chương trình chính khóa: 25.300.000 đồng/học kỳ (4 tháng)
 • Chương trình dự bị tiếng Anh: 10,350,000 đồng/mức (2 tháng)

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Tư vấn hướng nghiệp lớp 12 nên chọn ngành nghề gì cho phù hợp với bản thân

 

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

  ContentsNhững công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT1. Phát triển web (Web Developer)2. Phát triển ứng dụng di động3. Phát triển game4. Lập trình nhúng5. Trí tuệ nhân tạo6. Bảo mậtNhân viên IT cần có những kỹ năng gì?1. Phát triển thuật toán2. Thiết kế giao diện người dùng3. Nhân viên

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  ContentsNhững công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT1. Phát triển web (Web Developer)2. Phát triển ứng dụng di động3. Phát triển game4. Lập trình nhúng5. Trí tuệ nhân tạo6. Bảo mậtNhân viên IT cần có những kỹ năng gì?1. Phát triển thuật toán2. Thiết kế giao diện người dùng3. Nhân viên

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

  ContentsNhững công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT1. Phát triển web (Web Developer)2. Phát triển ứng dụng di động3. Phát triển game4. Lập trình nhúng5. Trí tuệ nhân tạo6. Bảo mậtNhân viên IT cần có những kỹ năng gì?1. Phát triển thuật toán2. Thiết kế giao diện người dùng3. Nhân viên