Ngành hướng dẫn viên du lịch là học những gì? Top 5 trường ở TP HCM có chuyên ngành này

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì ? Học những gì ? Là những thắc mà chắc chẵn các bạn thí sinh trước khi quyết định gắn bó lâu dài với ngành học triển vọng này suy nghĩ chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp được những câu hỏi này.

Ngành hướng dẫn viên du lịch là học những gì? Top 5 trường ở TP HCM có chuyên ngành này

Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, ngành Du lịch Việt Nam đã hội tụ điều kiện để có thể khẳng định rõ vị thế là một ngành kinh tế quan trọng. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động từ đô thị tới nông thôn, từ vùng ven biển, hải đảo đến vùng núi, cao nguyên…

Các hoạt động du lịch đã và đang đóng góp hiệu quả cho công cuộc hiện đại hóa đất nước, đồng thời có vai trò tích cực trong xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước với nền văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến bạn bè quốc tế trong quá trình giao lưu hội nhập quốc tế.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì ?

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài giới thiệu.

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là gì ?

Hơn nữa, ngành hướng dẫn viên du lịch được xem là ngành “công nghiệp không khói”, một ngành kinh tế mũi nhọn và giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học những gì ?

Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch, văn hóa, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. trường cao đẳng du lịch

Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy về du lịch.

Ngoài những kiến thức chuyên môn được học để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai, các bạn sẽ được tiếp cận với các môn học thực tế như: Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, PR và truyền thông cho sự kiện…

Một số nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch:

 • Đón tiếp khách tham quan.
 • Tổ chức các hoạt động du lịch theo nhu cầu, yêu cầu của khách hàng.
 • Thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan.
 • Giới thiệu với du khách về địa điểm trong chuyến đi.
 • Quản lý ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong suốt chuyến đi.
 • Giải quyết rắc rối, vấn đề phát sinh
 • Giải đáp thắc mắc của du khách.

Phẩm chất cần có để trở thành hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng giao tiếp:

Hướng dẫn viên du lịch là chiếc cầu nối giữa du khách với địa phương. Họ đưa hình ảnh của đất nước, con người đến với du khách. Chính vì vậy, hướng dẫn viên du lịch cần phải giao tiếp tốt. Họ phải nói hấp dẫn, thuyết phục du khách, không gây cảm giác nhàm chán cho đối phương.

Khả năng xử lý tình huống:

Khó có một chuyến đi nào mà mọi thứ đều suôn sẻ. Đây là nghề rất hay gặp các tình huống phát sinh. Những thắc mắc, yêu cầu khó nhằn từ du khách khiến bạn “đứng hình” nếu không có khả năng này.

Thông thạo ngoại ngữ:

Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 15.497.791 lượt trong năm 2018. Bạn bắt buộc phải nói chuyện, giao tiếp với du khách để hiểu được mong muốn của họ. Vậy nên ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc với một hướng dẫn viên du lịch.

Nắm vững kiến thức văn hóa, địa lý, lịch sử:

Hướng dẫn viên du lịch là người truyền bá văn hóa của quốc gia đến thế giới. Bạn không cần một ngoại hình quá xuất sắc. Bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản thì mới truyền đạt đến du khách được.

Mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch

Mức lương cơ bản của hướng dẫn viên du lịch chỉ khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên tổng thu nhập có thể lên tới 10 – 30 triệu đồng. Vì ngoài thu nhập cứng hàng tháng, bạn còn có thêm tiền trợ cấp và những khoản “tip” sau mỗi tour. Thu nhập này phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng xử lý tình huống và mức độ hài lòng của khách hàng.

Mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch

Các trường tại TP HCM có đào tạo chuyên ngành du lịch

1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) – Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: đường  Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Một trong những ngôi trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất TP Hồ Chí Minh là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Được thành lập từ năm 1991, bộ môn Du lịch nay trực thuộc USSH TP Hồ Chí Minh. Bộ môn Du lịch đã chính thức trở thành một bộ môn độc lập. Từ ngày 17/07/2019, bộ môn Du lịch được phát triển thành Khoa Du lịch.

Nơi đây được Tổng cục Du lịch Việt Nam ủy nhiệm để đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch dành cho ai muốn xin cấp thẻ hướng dẫn viên. Có 3 chuyên ngành để bạn lựa chọn: Hướng dẫn viên du lịch Quản trị Nhà hàng – Khách sạn Quản trị lữ hành

Điểm đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) – Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh

2. Đại học Ngoại ngữ – Tin học (HUFLIT) TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 155 đường Sư Vạn Hạnh (ND), phường 13, quận 10, TP.HCM

Một trong 5 trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất TP Hồ Chí Minh là HUFLIT. Khoa Du lịch – Khách sạn của HUFLIT TP Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 1/2003. Khoa đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và thành thạo ngoại ngữ. Có hai ngành được đào tạo: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.

điểm Đại học Ngoại ngữ – Tin học (HUFLIT)

3. Đại học Kinh tế – Tài chính (UEF) TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 276 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Được thành lập từ tháng 9 năm 2007, UEF là trường hàng đầu về khối ngành kinh tế, tài chính. Du lịch là ngành đào tạo mới của trường. Có hai chuyên ngành về du lịch: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.

Điểm Đại học Kinh tế – Tài chính (UEF)

4. Đại học FPT TP Hồ Chí Minh

FPT là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được xếp hạng quốc tế 3 sao theo chuẩn QS Stars. Đây cũng là 1 trong 5 trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất TP Hồ Chí Minh. Có hai chuyên ngành về du lịch: Quản trị Khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Du lịch là ngành học mới ở FPT TP Hồ Chí Minh. Những điểm khác biệt trong đào tạo ngành du lịch tại FPT TP Hồ Chí Minh: Chương trình đào tạo quốc tế.  Giáo trình giảng dạy thuộc bản quyền quốc tế.

Đây là những giáo trình được nhập khẩu trực tiếp từ nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới. Ngay từ năm nhất, sinh viên ngành du lịch đã được học 1 kỳ tiếng Anh ở nước ngoài. Ngoài tiếng Anh, sinh viên còn được đào tạo tiếng Hoa. Được học tập, làm việc tại nước ngoài  Sinh viên ngành du lịch sẽ có 1 – 2 học kỳ học tập chuyên ngành tại trường Đại học KDU, Philippines, Cebu, Malaysia hoặc Southwestern University.

5. Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

Địa chỉ: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

Đây là một trong những trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất TP Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 1991, trường đã có hơn 25 năm phát triển. Có hai khoa chuyên môn để bạn theo học: Khoa Khách sạn – Nhà hàng, Khoa Lữ hành. Vì sao nên học du lịch tại Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn?

Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn là ngôi trường chuyên đào về du lịch. Trường đã cung cấp ra thị trường hơn 20.000 nhân lực cho ngành du lịch cả nước trong lĩnh vực: Quản lý du lịch lữ hành và khách sạn. Lễ tân Phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng Pha chế Hướng dẫn viên nội địa, quốc tế Đầu bếp Âu – Á, đầu bếp Việt Nam. Chương trình đào tạo tiên tiến Chương trình đào tạo dựa theo tiêu chuẩn VTOS.

Đây là tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch của Việt Nam. Áp dụng tiêu chuẩn VTOS giúp sinh viên đáp ứng được nhiều yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Thời gian theo học nhanh, chỉ với 1.5 – 3 năm học. Đội ngũ giảng viên giỏi  Họ đều đang làm việc tại các Nhà hàng – Khách sạn – Công ty Du lịch.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp THPT: 5 quy tắc chọn ngành nghề phù hợp

 

Có thể bạn quan tâm:

 • 7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  7 thủ thuật cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

  Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh đòi hỏi bạn phải quá trình luyện tập và quyết tâm. Trở thành người viết tiếng Anh giỏi rất cần nhiều thời gian và công sức. Không ai có thể trở thành người viết giỏi nếu họ không có đủ quyết tâm. Phương pháp học ngoại ngữ

 • Ảnh: Moneycrashers.

  Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

  Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. 9 ngành nghề phù hợp với những người có kỹ năng diễn đạt tốt 5 bước giúp bạn học lại nhanh một ngoại ngữ đã quên Năm 2012,

 • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

  Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn Adam 12 học viên đăng ký
  12,000,000 đ 100,000,000 đ * khuyến mại chỉ còn trong 1 ngày.

Thông tin giảng viên