Ngành kiến trúc sư cần gì? Những trường đào tạo chuyên ngành này

Ngành kiến trúc sư là một ngành học rất hot hiện nay, được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Người học ngành kiến trúc sư sau khi ra trường sẽ đảm nhận các công việc có liên quan tới thiết kế, sắp xếp không gian, thi công các công trình, cung cấp các giải pháp về kiến trúc… Xuất phát từ nhu cầu thực tế mà kiến trúc sư sẽ đảm nhận các công việc khác nhau.

Ngành kiến trúc sư là gì?

Ngành kiến trúc sư cần gì? Những trường đào tạo chuyên ngành này

Ngành kiến trúc là “lò” luyện ra những kiến trúc sư phục vụ cho nhu cầu thiết kế công trình trong xã hội. Chính kiến trúc sư sẽ là người biến mong muốn, nhu cầu của con người về nơi sinh hoạt, làm việc và nơi ở…Thành một bản thiết kế chặt chẽ và được xây dựng lên bởi tay của những người thợ xây.

Một người theo học ngành kiến trúc không những có thể tự mình thiết kế ra những công trình độc đáo, mới lạ. Mà bên cạnh đó còn có thể tham gia vào những hoạt động khác như: quy hoạch khu đô thị, thiết kế các công trình đô thị, thiết kế cảnh quan, giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế tạo dáng trong công nghiệp và thiết kế đồ họa.

Ngành kiến trúc khi khối nào, xét tuyển tổ hợp môn nào?

Theo như quy định và thông tư mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, ngành kiến trúc sẽ được xét tuyển nhiều tổ hợp môn khác nhau, giúp các em thí sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn được các môn thi sở trường của mình.

Các tổ hợp môn cơ bản

 • V00: Toán, Vật lý, Vẽ mỹ thuật (Điểm Vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2,0).
 • H00: Ngữ văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu.
 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học.
 • A01: Toán, Vật lý, Anh văn.
 • D01: Toán, Ngữ văn, Anh văn.

Những vị trí việc làm của Kiến trúc sư

Những vị trí việc làm của Kiến trúc sư

1. Kiến trúc sư quy hoạch 

Quy hoạch vùng: Kiến trúc sư có vai trò sẽ thiết kế, quy hoạch xây dựng hệ thống phân bố dân cư, khu công nghiệp, nông lâm nghiệp… thiên về tư duy phân tích, dự đoán…

Quy hoạch đô thị: Vai trò của kiến trúc sư là sắp đặt, tổ chức hệ thống không gain đô thị như đường giao thông, bên cảng, nơi làm việc…

Thiết kế đô thị, cảnh quan: Đảm nhận công việc thiết kế, tái tạo nội thất cho đô thị, tạo nên các hình dáng kiến trúc mới, khoảng trống, đường đi bộ, biển chỉ đường…

2. Kiến trúc sư thiết kế công trình

Có thể nói đây là công việc thu hút đông đảo các kiến trúc sư, các kiến trúc sư sẽ đảm nhiệm thiết kế sơ đồ công năng, không gian, lên ý tưởng vẽ ra mặt đứng của công trình, lựa chọn các loại hình khối, vật liệu xây dựng cho công trình…

3. Kiến trúc sư thiết kế nội thất

Kiến trúc sư sẽ đảm nhận thực hiện công việc về thiết kế công trình, lựa chọn bố trí không gian, thiết kế vận dụng công trình, dựa trên thói quen sở thích của chủ nhà sẽ phác thảo nên phong cách nội thất phù hợp.

Top những trường có ngành kiến trúc sư tại TP HCM

Đại học kiến trúc TP.HCMĐại học kiến trúc TP.HCM

Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cũng là ngôi trường đại học công lập, được hình thành từ những năm 1976, một trong những trường đứng đầu khu vực phía Nam về đào tạo xây dựng, kiến trúc, quy hoạch… trực thuộc Bộ Xây dựng. Hiện nay tọa lạc tại địa chỉ 196 Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi trường là sự kế thừa 65 năm của kiến trúc Sài Gòn với bề dày lịch sử 90 năm đào tạo ngành kiến trúc, và kể từ năm 1976 đến nay 41 năm chính thức mang tên Đại học kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Trường đào tạo nhiều ngành về xây dựng cho đất nước, quá trình hình thành và phát triển đem đến cho đất nước nhiều thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân… có trình độ cao, trong quá trình giảng dạy nhiều công trình kiến trúc của giảng viên, sinh viên được ghi nhận mang dấu ấn riêng của trường – là niềm vinh dự để lại cho các thế hệ mai sau.

Ngôi trường là một trong số những cái nôi đầu ngành trong công tác giảng dạy, giáo dục các chuyên ngành về kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật. Chất lượng kiến trúc sư đã được thể hiện thông qua từng lớp sinh viên tốt nghiệp ra trường, nhanh chóng có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất, tham dự vào nhiều các công trình thiết kế, nghiên cứu đạt nhiều giải thưởng lớn. Gần đây nhất đội ngũ sinh viên của trường đã đạt được giải thưởng nằm trong top 3 Châu lục cuộc thi nhà thiết kế trẻ Châu Á 2016, đã minh chứng phần nào cho chất lượng giáo dục của nhà trường.

Với 5 cơ sở đào tạo trong có có 3 cơ sở ở tại TP. Hồ Chí Minh, 1 cơ sở ở Cần Thơ và 1 cơ sở ở Đà Nẵng có cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại hóa giúp thầy và trò làm tốt công tác dạy – học, hệ thống đào tạo được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trường luôn đổi mới chất lượng đào tạo, tăng cường đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ cho việc giảng dạy, nâng cao đời sống tinh thần của tập thể giảng viên – nhân viên và sinh viên…

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 196 Pasteur – Phường 6 – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tổng đài điện thoại: (028) 38.222.748
 • Số Fax: (028) 38.244.678
 • Website: http://www.uah.edu.vn/

Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và đóng góp tích cực vào sự thay đổi lối sống, cách suy nghĩ và làm việc của con người thông qua giáo dục, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2025, Trường Đại học Văn Lang trở thành trường đại học có vị thế cao trong hệ thống các trường đại học theo định hướng ứng dụng của Việt Nam; ngang tầm với các trường đại học trong khu vực về môi trường học tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Xây dựng Trường Đại học Văn Lang trở thành trường đại học đa ngành, đa bậc học, đảm bảo chất lượng đào tạo; là địa chỉ đáng tin cậy đối với người học; là đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Nhắc đến ngành Kiến trúc không thể quên thành tích nổi bật của sinh viên Đại học Văn Lang.
Xứng danh là 1 trong top 5 trường đại học ngoài công lập tốt nhất Tp. Hồ Chí Minh, ngành Kiến trúc tại Đại học Văn lang được định hướng theo phương pháp truyền nghề thực tiễn phát huy toàn diện khả năng sáng tạo, thiết kế của sinh viên. Chính vì vậy, sinh viên nhà này đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi Archiprix Sea, Loa Thành, Eureka, IDA,…

Thông tin liên hệ: 

 • Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. HCM
 • Điện thoại: P. HC&QTNNL: 028. 3836.7933, 028.710.99233
 • Website: http://www.vanlanguni.edu.vn/

Đại Học Bách Khoa TP.HCM

Ngành Kiến trúc dành cho các thí sinh có khả năng tư duy chiến lược (giỏi toán), năng khiếu nghệ thuật (hội họa, bố cục tạo hình), có tìm hiểu và đam mê Kiến trúc…

Chương trình đào tạo Kiến trúc sư của Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa được phát triển nhằm mục tiêu đào tạo kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo, hiểu biết kỹ thuật, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt để có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, thi công, quản lý vận hành cho các công trình xây dựng, đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật cao về kiến trúc, xây dựng của đất nước.
Đây là chương trình học lấy sinh viên làm trung tâm. Sinh viên được cung cấp nền tảng cơ bản về kiến trúc và kỹ thuật xây dựng tiên tiến, được hướng dẫn phương pháp tự học, tự nghiên cứu các vấn đề ngay năm thứ 1, với mục tiêu sinh viên có thể thể hiện các ý tưởng sáng tạo đẹp, đúng, hợp lý sớm nhất.

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này có sự giáo dục khoa học và nghề nghiệp cho phép họ có thể thành công ở công việc của người kiến trúc sư, họ có thể:

Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kiến trúc sư, chuẩn bị cho các vị trí trong công việc thiết kế các công trình kiến ​​trúc, nội thất và quy hoạch đô thị; xây dựng, quản lý và phát triển bất động sản; cũng như cho các chương trình học sau đại học về kiến trúc, xây dựng dân dụng và kinh doanh.

Sinh viên được dự kiến ​​sẽ có thể là các kiến trúc sư, các trưởng nhóm thiết kế kiến trúc, các nhà lãnh đạo kiến trúc với tinh thần kinh doanh, là những người có thể cung cấp các giải pháp sáng tạo hoàn toàn khả thi để trả lời các nhu cầu kiến trúc đô thị hóa hiện tại và tương lai.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
 • Điện thoại liên hệ: (028) 38 651 670 hoặc (028) 38 647 256 (Ext: 5282, 5283)
 • Website: http://www.tchc.hcmut.edu.vn/

Ngoài ra còn có một số trường đào tại chuyên ngành Kiến trúc sư như:

 1. Trường Đại học Sài Gòn
 2. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 3. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
 4. Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ TP.HCM
 5. Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Trên đây là những chia sẻ về Kiến trúc sư thi khối nào? trường nào? có những vị trí việc làm nào. Hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng bổ ích, giúp các em học sinh sinh viên khi có đam mê theo đuổi ngành nghề này sẽ có được định hướng tốt nhất để phát triển sự nghiệp tương lai sau này cho mình. Ngoài ra, các bạn cần biết được ngành kiến trúc sư đòi hỏi những tố chất gì để lựa chọn việc làm phù hợp với khả năng và phẩm chất của bản thân nhé.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm: Ngành Marketing là gì? Sơ lược về ngành Marketing dành cho các bạn có định hướng theo nghành

Related Posts

Next Post