Ngày 6/1: Mã Morse được phát minh bởi một họa sĩ

Có một điều không phải ai cũng biết, đó là mã Morse nổi tiếng cho tới tận ngày nay đã được phát minh bởi một họa sĩ, người không có chút kiến thức nào về khoa học công nghệ 

Vào ngày 6 tháng 1 năm 1838, hệ thống điện tín sử dụng mã hóa Morse (hay còn gọi là mã Moóc-xơ) đã được công bố lần đầu tiên tại Morristown, New Jersey. Đây là một thiết bị sử dụng xung điện để truyền tải tín hiệu liên lạc đã được mã hóa qua đường dây điện. Mã Morse sau đó đã mở ra cuộc cách mạng mới trong việc liên lạc trên chiến trường trong các cuộc chiến tranh sau này. Tuy nhiên có một điều không phải ai cũng biết, đó là mã Morse nổi tiếng cho tới tận ngày nay đã được phát minh bởi một họa sĩ, người không có chút kiến thức nào về khoa học công nghệ.

Lần đầu tiên phát minh của Samuel Morse được giới thiệu trước công chúng vào năm 1838.
Lần đầu tiên phát minh của Samuel Morse được giới thiệu trước công chúng vào năm 1838.

Người phát minh ra phương thức điện tín bằng mã Morse chính là họa sĩ người Mỹ, Samuel Finley Breese Morse (phát minh này được đặt theo tên của ông). Samuel Morse sinh ngày ngày 27 tháng 4 năm 1791, ở Charlestown, Massachusetts. Sau khi theo học tại đại học Yale, ông đã trở thành một họa sĩ.

Vào năm 1829 trong khi đi tới châu Âu để nghiên cứu nghệ thuật Pháp và Ý, ông bắt đầu nghiên cứu cả những phương pháp mã hóa ký tự. Giống như một phương pháp truyền đạt ý tưởng của mình theo những cách đặc biệt mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

Chiếc máy điện tín dùng để mã hóa và gửi tín hiệu do Morse phát minh.
Chiếc máy điện tín dùng để mã hóa và gửi tín hiệu do Morse phát minh.

 

Năm 1832, Morse bắt đầu nghiên cứu loại mã hóa ký tự theo các dấu chấm và gạch. Sau đó ông nghe nói đến một loại nam châm điện mới được phát hiện và nảy ra ý tưởng mới cho việc truyền đi các thông điệp đã được mã hóa của mình bằng cách gửi xung điện.

Mã Morse dùng một chuỗi đã được chuẩn hóa gồm các phần tử dài và ngắn để biểu diễn các chữ cái, chữ số, dấu chấm, và các kí tự đặc biệt của một thông điệp. Các phần từ ngắn và dài có thể được thể hiện bằng âm thanh, các dấu hay gạch, hoặc các xung, hoặc các kí hiệu tường được gọi là “chấm” và “gạch” hay “dot” và “dash” trong tiếng Anh.

Bảng ký hiệu mã Morse.
Bảng ký hiệu mã Morse.

Tín hiệu có thể được chuyển tải thông qua tín hiệu radio thường xuyên bằng việc bật & tắt (sóng liên tục) một xung điện qua một cáp viễn thông, một tín hiệu cơ hay ánh sáng.

Trong những năm sau đó, phát minh của Morse đã được rất nhiều công ty tư nhân sử dụng và thiết lập những đường dây liên lạc khắp nước Mỹ. Nhờ đó mà Morse cũng kiếm được một khoản tiền khổng lồ và sống nốt quãng đời còn lại trong sự giàu có và nổi tiếng.

Theo History/GENK

 

Có thể bạn quan tâm:

 • 10 cách đào tạo nhân tài "không giống ai" của ông lớn Google - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  10 cách đào tạo nhân tài “không giống ai” của ông lớn Google

  Làm sao để tự tin trong cuộc sống hằng ngày? Nguyên nhân nào khiến bạn tự ti Quản trị nhân tài: “nước chảy mới trong”? Những “bất ngờ” thú vị trên thanh tìm kiếm Google 1. Google chú ý phát triển nhân viên toàn diện. Công ty mở lớp vũ đạo để nhân viên trao

 • Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở

  4 cách giữ hòa khí nơi công sở Dân công sở ngoài năng lực ra còn cần trang bị thêm những kỹ năng mềm nào khi đi làm Kỹ năng từ chối: Từ chối làm sao để không mất lòng cho cả 2 Không do dự khi làm việc Để bắt đầu làm một việc

 • 10 thành phố đáng sống ở Mỹ

  10 thành phố đáng sống ở Mỹ dành cho các nhà đầu tư

  Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ thì đây là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 10 thành phố đáng sống ở Mỹ. 3 yếu tố giúp học sinh giành học bổng du học 100% của Mỹ Định cư nước ngoài tại quốc gia nào là dễ