Kỹ năng lãnh đạoKỹ năng mềm

Nhà quản lý giỏi cần hội tụ đủ 3 kỹ năng nào?

Một nhà quản lý giỏi luôn là khái niệm chung, chưa có cách chỉ ra cụ thể. Bởi vậy, họ vẫn luôn đưa ra những quan điểm, tiêu chuẩn riêng chứ không có một quy định rập khuôn nào. Vì thế, việc chọn và đào tạo ra một nhà quản lý kinh doanh giỏi là điều bất cập của bất cứ doanh nghiệp nào, dù ở Việt Nam hay trên thế giới.

Nhà quản lý giỏi cần hội tụ đủ 3 kỹ năng nào?

Hiện nay, một nhà quản lý đều biết rằng công ty luôn có những cấp bậc và cần những người quản lý theo công việc khác nhau.Theo đó chúng ta thấy được giám sát viên ở cửa hàng sẽ khác so với một trưởng phòng phụ trách sản xuất.Nhưng khi bạn nhìn vào nhà quản lý thành đạt ở bất cứ công ty nào cũng thấy được rằng phẩm chất của họ khác biệt rất nhiều so với danh sách đức hạnh của một nhà quản lý.

1. Kỹ năng kỹ thuật chuyên môn

Một nhà lãnh đạo thật sự bạn cần có những hiểu biết nhất định về những hoạt động, phương pháp, các chu trình, thủ tục và kỹ thuật. Ta có thể liên tưởng đến kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn của những người nhạc sĩ, bác sĩ hay các kỹ sư khi họ thực hiện các công việc chuyên môn của mình. Kỹ năng kỹ thuật được coi là quan trọng nhất do tính cụ thể cũng như tính phổ biến của nó trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hầu hết các chương trình hướng nghiệp và đào tạo vừa học vừa làm luôn chú trọng phát triển kỹ năng này.

2. Kỹ năng con người

Là khả năng của người quản lý trong việc lao động hiệu quả với tư cách một thành viên và đốc thúc mọi người hoàn thành tốt công việc dưới sự lãnh đạo của mình. Kỹ năng con người khác với kỹ năng kỹ thuật. Kỹ năng kỹ thuật luôn hướng đến làm việc với những đồ vật, còn kỹ năng con người chỉ cách làm việc của người đối với người. Kỹ năng này được bộc lộ thông qua cách đối xử với những người đang cộng tác cấp dưới, cấp trên hay thậm chí là những người ngang cấp, dẫn tới hành động của họ sau đó. Một người có kỹ năng này, họ luôn nhạy cảm với nhu cầu và động cơ của người khác trong tổ chức đến mức họ có thể đánh giá phản ứng và lường trước hậu quả với những hành động mà mình. Người có kỹ năng con người sẽ luôn tính đến cách nhìn nhận và thái độ của người khác khi sự việc xảy ra.

3. Kỹ năng nhận thức của một nhà quản lý giỏi

Kỹ năng này giúp cho bạn nhìn được tổng thể doanh nghiệp. Bao gồm từ việc nhìn nhận các bộ phận khác nhau có thể gây ảnh hưởng tới nhau như thế nào. Điều này còn ảnh hưởng tới việc nhận thức được mối liên hệ giữa cá thể với cộng đồng, cá thể với các ngành công nghiệp với tư cách là một tổng thể.

Thực tế cho ta thấy các kỹ năng này liên quan mật thiết với nhau, vì vậy chúng ta khó xác định được đâu là điểm bắt đầu và đâu là điểm kết thúc. Tất cả các kỹ năng đều liên quan tới các cấp bậc quản lý nhưng càng lên cao thì tầm quan trọng của các kỹ năng đối với cấp bậc quản lý cũng sẽ thay đổi.

Tại các cấp thấp, kỹ năng kỹ thuật là yếu tố tạo cho bạn những đặc điểm ưu việt của công nghiệp hiện đại. Kỹ năng kỹ thuật này luôn quan trọng với những nhà quản lý cấp thấp, vì khi tiến cao hơn so với các hoạt động vật chất thực tế thì nhu cầu khả năng vật chất sẽ giảm xuống.

Một nhà quản lý nhất định phải có khả năng lãnh đạo, nhưng không phải ai cũng có khả năng này. Có sự thật không thể nào bàn cãi là một số người có năng khiếu hay khả năng tự nhiên lớn hơn kỹ năng nhất định. Những nhà tâm lý và sinh lý học đã nghiên cứu và đúc kết được rằng: những người có năng khiếu có thể tăng cường, phát triển kỹ năng thông qua thực tiễn hay đào tạo, những người không có khả năng tự nhiên có thể tự học và nâng cao trình độ bản thân.

Qua các phương pháp trên muốn nhấn mạnh rằng, những nhà quản lý giỏi không nhất thiết phải là bẩm sinh, mà có thể được đào tạo, ở mỗi cấp bậc các nhà quản lý đều cần có trình độ và nhiều kỹ năng trong ba kỹ năng nói trên. Bạn hãy gạt bỏ cái suy nghĩ cấp thấp không cần kỹ năng. Ngoài ra, các bạn cần nhận thức rõ về phương pháp đo lường trình độ của các nhà quản lý, cũng như kỹ năng, đó là công cụ hiệu quả cho các nhà quản lý cao nhất để phân công và điều hành công việc, thậm chí có thể đề bạt lên cấp bậc cao hơn trong doanh nghiệp.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: Học cách quản lý kinh doanh từ các Tổng thống Mỹ

Related Articles

Back to top button