Những kỹ năng phỏng vấn mà bạn cần biết

Phỏng vấn trực tiếp chính là cơ hội để cuối cùng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn chứ không phải ai khác. Vậy bạn đã có những kỹ năng phỏng vấn cần thiết chưa?

 

Bạn nên làm những gì cho một cuộc phỏng vấn? (Ảnh minh họa)
Bạn nên làm những gì cho một cuộc phỏng vấn? (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị

Chuẩn bị không chỉ là in thêm vài bản hồ sơ tìm việc để dự phòng mà bạn cần phải nghiên cứu về công ty, ngành nghề kinh doanh, và suy nghĩ về sự phù hợp giữa kỹ năng bạn có với công việc bạn muốn làm.

Ngoại hình

Khi dự phỏng vấn, bạn nên mặc trang phục đơn giản nhưng phải trang nhã, chỉnh tề. Tuyệt đối không nên ăn mặc lòe loẹt.

Bạn cần kiểm tra lại ngoại hình, có thể các bạn sẽ phải cắt tóc hoặc trang điểm lại để tạo bề ngoài hoàn chỉnh để tạo ấn tượng đầu tiên.

Đúng giờ 

Ở đây, đến dự phỏng vấn đúng giờ thực sự là bạn phải đến trước giờ hẹn ít nhất 15 phút. Khi bạn đến đúng giờ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao tác phong nghiêm túc của bạn. Bên cạnh đó, khoảng thời gian chờ sẽ giúp bạn trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Nếu được tốt nhất, các bạn nên ghé qua vị trí phỏng vấn hôm trước để chắc chắn rằng các bạn tới đó mà không có vấn đề gì xảy ra.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Khi bạn gặp nhà tuyển dụng, hãy bắt tay họ với một nụ cười ấm áp và nhìn thẳng vào mắt họ. Lẩn tránh cái nhìn của nhà tuyển dụng sẽ khiến họ nghĩ bạn thiếu kinh nghiệm, thiếu tự tin và không đáng tin cậy.

Thể hiện sự nhiệt tình với công việc 

Trong những cuộc tuyển dụng với sự cạnh tranh của nhiều ứng viên, người tỏ ra nhiệt tình nhất với công việc hầu như luôn là người chiến thắng. Sự nhiệt tình của bạn sẽ gửi đến nhà tuyển dụng thông điệp rằng bạn là một nhân viên tận tâm với công việc.

Thể hiện tinh thần tập thể 

Nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển những nhân viên có khả năng làm việc theo nhóm và tuân thủ chỉ thị của cấp trên. Không ai muốn tuyển dụng những nhân viên “bất kham”. Họ cũng rất cần những người có thể truyền cảm hứng cho cả tập thể để hướng đến mục tiêu chung. Vì thế, hãy trình bày một vài ví dụ về cách bạn đã hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện một dự án lớn hoặc phục vụ một khách hàng quan trọng.

Thể hiện bản thân

Trò chuyện với nhà tuyển dụng cũng giống như bạn đang thuyết phục khách hàng. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng những gì bạn muốn giới thiệu về bản thân. Nếu nhà tuyển dụng không nhắc gì đến những vấn đề này, hãy chủ động đề cập đến chúng.

Hãy trung thực

Bạn tuyệt đối đừng nói dối về bất cứ điều gì trong hồ sơ hay trong buổi phỏng vấn. Với sự phát triển của Internet và các mối quan hệ xã hội, việc kiểm tra lại những thông tin bạn cung cấp trở nên dễ dàng đối với nhà tuyển dụng hơn bao giờ hết.

Tác phong chuyên nghiệp

Khi đến phỏng vấn, bạn nên mang theo quyển sổ tay để ghi chép trong phỏng vấn. Việc ghi chép thông tin mà chuyên viên tuyển dụng trao đổi với các bạn sẽ tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp đầu tiên.

Bạn tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su, ngồi thượt hoặc nói lan man trong cuộc phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và luôn cư xử thật chuyên nghiệp trước mặt nhà tuyển dụng.

Mạnh dạn đặt câu hỏi

Buổi phỏng vấn là cơ hội để cả nhà tuyển dụng và ứng viên tìm hiểu về nhau. Đừng ngại đặt câu hỏi về phạm vi trách nhiệm của công việc, về khách hàng hoặc dự án. Nếu tỏ ra thụ động trong lúc phỏng vấn thì bạn sẽ là người chịu thiệt chứ không ai khác. Nếu bạn tỏ ra hờ hững khi trò chuyện với nhà tuyển dụng, bạn có thể bị đánh giá là nhút nhát và không có khả năng làm việc hiệu quả.

Nhớ tắt điện thoại hoặc để ở chế độ rung

Có rất nhiều ứng viên bị mất điểm bởi chú dế điện thoại kêu không đúng lúc.

Hãy nói lời cảm ơn

Hãy kết thúc buổi phỏng vấn với một cái bắt tay chặt, lời cảm ơn và một nụ cười. Bạn nên hỏi nhà tuyển dụng  khi nào bạn nhận được kết quả phỏng vấn và liệu bạn có nên “theo sát” để nhắc họ về kết quả hay không. Sau đó, hãy gửi e-mail để cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian tiếp bạn, cho họ biết bạn rất quan tâm đến việc làm này và sẽ liên hệ họ lần nữa trong thời gian sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn Xã Luận

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định

  10 kỹ năng nghề nghiệp nhất định phải có trang 5 năm tới Những kỹ năng khi bạn trẻ quyết định khởi nghiệp 4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định thực sự hiệu quả, hãy

 • Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

    10 kỹ năng bạn cần có để tạo đà cho thành công thăng tiến trong sự nghiệp Những câu nói tối kỵ trong việc bán hàng Những chiến thuật tâm lý người bán hàng cần biết Những cuộc trao đổi, những hợp đồng mua bán đều được thỏa thuận qua điện thoại một cách

 • 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

    1. Không bốc đồng Hầu hết mọi người đều có những quyết định nóng vội khi mua hàng. Ngược lại, triệu phú luôn biết cách kiềm chế cám dỗ và trì hoãn lại sự thỏa mãn từ việc mua sắm. Vào những năm 1960, tiến sĩ Walter Mischel đã thực hiện một nghiên cứu