Những món ăn đặc sản khi du lịch Hà Giang

Những món ăn đặc sản ở Hà Giang cũng có sức mạnh níu chân du khách hệt như cảnh đẹp nơi đây vậy. Cùng theo dõi những món ăn đặc sản khi có dịp du lịch Hà Giang mà chắc chắn bạn phải thử một lần khi đến vùng đất này nhé.

Thắng dền

Thắng dền là 1 món ăn vặt (hay ăn chơi) của người Hà Giang nói chung và được xem là món ăn thường có trên mâm để bè bạn ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn. Thắng dền đích thực là một trong những món ăn đặc sản ở Hà Giang.

nhung-mon-an-dac-san-khi-du-lich-ha-giang

Thắng dền thườn gđược làm từ bột gạo nếp, tuỳ theo sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ cho thêm các loại nhân bánh bằng đỗ hoặc để chay. Hình dáng của chúng sẽ trông giống như những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội, nếu không hỏi người dân ở đây thì chắc chắn sẽ có du khách nhầm tưởng đó là bánh trôi thật. Những viên bánh thắng dền chỉ được làm to hơn ngón tay cái một chút, được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng. Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp ngọt, béo,cay và thơm của gừng. Trong mỗi bát thắng dền còn được cho thêm vài viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông hấp dẫn hơn nhiều.

Rêu nướng

Nếu như thắng dền chỉ là món ăn chơi thì rêu nướng lại là đặc sản Hà Giang mà không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Rêu nướng là 1 trong những món ăn đặc sản ở Hà Giang ăn khá lạ miệng, ăn ngon, bổ mà lại có hương vị rất riêng. Rêu được người dân tộc Tày đi lấy ở những nơi khe đá dưới suối, rêu tươi được họ nhặt đem rửa sạch và vò hết nhớt mới đem về làm món rêu nướng.

Sau khi rêu đã sạch và vắt hết nhớt để ráo, người dân sẽ cho rêu vào những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại thật chặt bằng dây lạt tre. Rêu trước khi nướng đã được xé tơi và tẩm cùng những gia vị cần thiết đậm đà, gói lại chặt và dùng 2 chiếc que kẹp chặt 2 đầu cho lên bếp than nướng.

Mật ong bạc hà

nhung-mon-an-dac-san-khi-du-lich-ha-giang-1

Mật ong bạc hà Đồng Văn thường có vị ngọt đậm đà khác hẳn mật ong của vùng khác, chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt. Sản phẩm này do chính tay người nông dân làm ra, họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch đem lấy mật, làm lên những giọt mật ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá, mang lại giá trị kinh tế và giúp cho cuộc sống ổn định hơn.

Chính bởi ong hút lấy mật của hoa bạc hà mà loại mật ong bạc hà này đã được gọi tên như vậy từ lâu đời và nó cũng rất nổi tiếng. Mật ong bạc hà Đồng Văn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chúng được xem như một vị thuốc có dược tính tương đối đặc biệt. Đó là khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa, hỗ trợ các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Vị thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong này cũng có1 sức hút rất đặc biệt.

Bài viết liên quan:

>> Du lịch Hà Nội 2016
>> Du lịch Huế 2016

Có thể bạn quan tâm: