Những sai lầm gây nguy hiểm chết người khi ăn cua đồng

Cua đồng vốn là món ăn được ưa thích vì bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như mắc phải một số sai lầm khi ăn, cua đồng sẽ gây hiểm họa rất lớn đối với sức khỏe.

TS. Nguyễn Đức Quang chia sẻ trên báo Sức khỏe và đời sống cho biết, cua đồng có vị mặn tanh, tính hàn, là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nhiều can xi, rất tốt cho sức khỏe. Thông thường, cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho…

Cua đồng là món ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet.
Cua đồng là món ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet.

 

Ăn cua đã chết

Tuy nhiên, nếu mắc phải một số sai lầm khi chế biến, cua đồng sẽ cực kỳ có hại đối với sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cua đồng bạn cần biết:

Sai lầm mà các bà nội trợ hay mắc phải hoặc vô tình mắc phải đó là ăn cua đã chết. Khi cua đã chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Ăn cua đã chế biến để lâu

Không ăn cua đã chế biến để lâu. Ảnh minh họa: internet.
Không ăn cua đã chế biến để lâu. Ảnh minh họa: internet.

 

Ăn nước cua sống

Cua đã được nấu chín nhưng để lâu rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, vì thế khiến bạn dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc… Bởi vậy, các bác sĩ đều khuyên không nên ăn cua đã chế biến để lâu, nên nấu đến đâu ăn hết đến đó.

Trong dân gian, nhiều người cho rằng, cua đồng rất tốt cho xương, vì thế ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke), khi ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Bởi vậy, cần tuyệt đói chế biến kỹ cua đồng trước khi ăn.

Ăn “bọng hoi” (dạ dày cua)

Bạn không nên ăn dạ dày cua đồng bởi chúng thường ăn xác động vật hoặc các chất mùn, vì thế mang và đường ruột, dạ dày của nó có chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh, tạp chất có độc. Nếu rửa cua chưa sạch, chế biến chưa kỹ, những vi khuẩn gây bệnh lẫn những ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây đau bụng, đi ngoài hay ngộ độc.

Ăn cua kèm nước trà, quả hồng

Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy vv…

Ngoài ra, trong và sau khi ăn cua khoảng 1h, không nên uống trà, vì có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Không ăn cua đồng kèm với trà xanh và quả hồng. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chú ý:Những người cấm kỵ ăn cua đồng

  • Phụ nữ mang bầu: Mẹ bầu- nhất là trong thời gian ba tháng đầu thai kỳ-không nên ăn cua đồng do cua đồng có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng trong cơ thể. Mẹ bầu ăn cua đồng nhiều dễ gây sảy thai.Chú ý: Những người cấm kỵ ăn cua đồng
  • Người mới khỏi bệnh: Những người mới khỏe lại sau bệnh, đường tiêu hóa còn yếu cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ bị lạnh bụng.
  • Người bị tiêu chảy, người bị hen: Khi đang bị tiêu chảy, tuyệt đối không được ăn các món ăn chế biến từ cua đồng. Cua đồng có tính hàn, lạnh, vì có thể khiến người đang bệnh lại bị bệnh nặng thêm. Những người đang bị ho hen, cảm cúm không được ăn cua.
  • Người bệnh tim mạch, người bị gút: Gạch cua có chứa nhiều cholesterol, nhiều sodium và purines, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch,  bệnh gút cần hạn chế ăn cua.

KHÁNH HÀ (Tổng hợp) – Theo Đời Sống Pháp Luật

Có thể bạn quan tâm:

  • Ảnh: Moneycrashers.

    Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả của những người thạo ba thứ tiếng

    ContentsĂn cua đã chếtĂn cua đã chế biến để lâuĂn nước cua sốngĂn “bọng hoi” (dạ dày cua)Ăn cua kèm nước trà, quả hồng Thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Jakob Gibbons (sống tại Hà Lan) chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. 9 ngành nghề phù

  • Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

    Kỹ năng phục hồi giấc ngủ do thiếu ngủ

    Cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất với những bài tập Yoga cơ bản ngay tại nhà của bạn

    ContentsĂn cua đã chếtĂn cua đã chế biến để lâuĂn nước cua sốngĂn “bọng hoi” (dạ dày cua)Ăn cua kèm nước trà, quả hồng Yoga bia có tốt cho sức khỏe? 7 loại thực phẩm ăn vừa đủ thì tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe 6 bài tập thể

  • Ai không nên ăn cua ghẹ? - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

    Ai không nên ăn cua ghẹ?

    ContentsĂn cua đã chếtĂn cua đã chế biến để lâuĂn nước cua sốngĂn “bọng hoi” (dạ dày cua)Ăn cua kèm nước trà, quả hồng   9 thói quen tốt giúp bạn sống khỏe mạnh, không phải ai cũng biết yêu thương bản thân mình 10 loại thực phẩm hại gan mà chúng ta vẫn hay