Phần 1: Cách cứu người khi bị tai nạn sông nước

Khi thấy có người bị rơi xuống nước sâu, hãy gọi người tới giúp, đồng thời tìm mọi cách cứu họ lên.

Trong trường hợp nạn nhân Ở GẦN BỜ, có thể tận dụng mọi thứ: một chiếc gậy, một cây sào, hoặc một cuộn dây buộc một đầu vào một vật gì đó nổi lên được trên mặt nước như can nhựa, thùng nhựa, chai nước suối, thùng dầu ăn… đều có thể dùng làm phao để cứu người bị nạn. Hãy níu chặt lấy một thân cây, một mô đất hoặc một vật gì chắc chắn gần đó rồi ném hoặc đưa vật hiện có cho nạn nhân nắm lấy và lôi vào bờ.

Phần 1: Cách cứu người khi bị tai nạn sông nước - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 5

 

Phần 1: Cách cứu người khi bị tai nạn sông nước - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 6

 

 

Nếu có nhiều người, hãy nắm tay nhau, giăng hàng để kéo nạn nhân vào bờ.

  • Nếu có thuyền, hãy chèo thuyền đến, ghé mạn thuyền cho nạn nhân bám vào. Cũng có thể đưa tay hoặc mái chèo cho nạn nhân nắm. Trong trường hợp khẩn cấp, buộc dây bám vào người và nhảy xuống nước dìu nạn nhân lên thuyền.
  • Khi một đứa bé gặp nguy hiểm ở chỗ nước không sâu lắm, có thể dùng áo của mình, quăng ra để đứa bé bám và kéo vào bờ.
  • Nếu BẠN BƠI GIỎI, và nạn nhân ở XA BỜ, không thể dùng gậy hoặc sào cứu, phải cởi quần áo thật nhanh, dùng miệng cắn cái áo (để hai tay không vướng), bơi nhanh về phía nạn nhân. Khi tới gần, cầm chặt tay áo, tung thân áo để nạn nhân nắm lấy, rồi vừa bơi vừa kéo nạn nhân vào bờ. Nếu tự trang bị cho mình phao cứu hộ, hoặc bất kỳ một vật gì có thể nổi được là tốt nhất.
  • Nếu có dây dài, hãy cột một đầu vào một điểm nào đó thật chắc trên bờ, đầu kia buộc thật nhanh vào người bằng gút GHẾ ĐƠN (nhớ chừa một đoạn khoảng 2m để cột ngang người nạn nhân), bơi tới chỗ nạn nhân,đưa nạn nhân nắm và kéo vào bờ.

Phần 1: Cách cứu người khi bị tai nạn sông nước - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 7

 

Phần 1: Cách cứu người khi bị tai nạn sông nước - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 8

 

Trong lúc cứu nạn, tìm cách trấn an để người gặp nạn tin là sẽ được cứu thoát. Thực tế cho thấy, sự trấn an của người cứu hộ rất quan trọng. Trấn an kịp thời sẽ cứu được nạn nhân 50% , vì khi yên tâm được cứu, người bị nạn sẽ bớt uống nước.

LƯU Ý: Giải pháp nhảy xuống nước cứu nạn nhân là giải pháp cuối cùng. Bởi thực tế đã có nhiều trường hợp người cứu nạn do chưa hiểu biết về các phương pháp cấp người bị tai nạn sông nước, nên bị nạn nhân ôm cứng và cả hai cùng chết chìm.

Có thể bạn quan tâm: