Phòng chống bệnh ung thư ruột già hiệu quả

Ung thư ruột già (hay còn được gọi là ung thư ruột kết) phát triển âm thầm trong nhiều năm vì thế ta có thể phòng chống bệnh ung thư ruột già ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khoảng 45% bệnh ung thư ruột già được ngăn ngừa bởi cách giữ gìn sức khỏe thông qua quá trình hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là 10 biện pháp phòng chống ung thư ruột già hiệu quả.

10 bien phap phong chong benh ung thu ruot gia hieu qua

1. Ngưng hút thuốc

Bạn có biết rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi và bệnh tim mạch. Nhưng, ít bạn có biết rằng nó cũng gây ra ung thư ruột già .

Theo nghiên cứu, 17% những người hút thuốc có khả năng bị ảnh hưởng bởi ung thư ruột già. Cho nên, cần ngừng hút thuốc để giữ gìn sức khỏe, phòng chống ung thư ruột già hiệu quả.

Tỷ lệ người hút thuốc lá trên 40 tuổi năm sẽ dẫn tới nguy cơ ung thư ruột già tăng khoảng 30% đến 50%.

2. Bổ sung Canxi và Vitamin D

Điều quan trọng là bạn phải duy trì đủ lượng canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể của bạn để phòng chống bệnh ung thư ruột già . Bạn cần:

– Cần tiêu thụ 1.000 mg canixi mỗi ngày ở phụ nữ trong nhóm tuổi từ 19-50, ở nam giới từ 19-70 tuổi.

– Đối với phụ nữ trên 50 tuổi thì cần tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày.

– Ngoài ra, cần cung cấp khoảng 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày cả nam và nữ cho đến khi 70 tuổi.

3. Giảm cân

Béo phì là một trong những lý do chính khiến những người đàn ông bị ung thư ruột già. Béo phì ở bụng hoặc mỡ bụng là nguyên nhân dẫn đến rủi ro đáng tiếc của người ung thư ruột già.

Cho nên, bạn cần phải tiêu thụ tất cả mọi thứ trong khẩu phẩn ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cần phải biết lượng calo mà mỗi thực phẩm đó đem lại. Cần giảm tiêu thụ các món tráng miệng và bánh kẹo để phòng chống bệnh ung thư ruột già.

4. Uống thuốc giảm đau/Aspirin

Đôi khi bạn có thể cần một số thuốc để làm giảm nguy cơ ung thư ruột già và polyp. Uống thuốc chống viêm giảm đau như aspirin sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư ruột già . Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên cũng có thể gây tác dụng phụ nhất định. Nếu bạn đang tư vấn bởi các bác sĩ sử dụng aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh động mạch vành.

5. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Cần tăng lượng rau sống và trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày, giảm lượng thức ăn nấu chín để giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, phòng chống bệnh ung thư ruột già hiệu quả.

Các loại rau và trái cây nên ăn:

– Các loại ngũ cốc và chất xơ phong phú như đậu, rau bina, cà rốt, nấm, atisô, gừng là các thực phẩm cần thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Cần tiêu thụ ít nhất 2-3 lần phần ăn mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư ruột già.

– Có thể thay thế một phần rau bằng một khẩu phẩn ăn trái cây xơ như ổi, cam…kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh ung thư ruột già.

6. Uống rượu

Uống nhiều rượu là một trong những lý do chính để mọi người làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu không thể bỏ được thói quen uống rượu thì nên uống đều đặn 2-3 ly/ngày thì sẽ có cơ hội giảm nguy cơ ung thư ruột già lên tới 21% so với uống nhiều. Vì rượu sẽ có xu hướng giảm nồng độ axit folic- một hoạt chất có vai trò bảo vệ chống lại các mầm bệnh ung thư.

Lưu ý: Hạn chế uống rượu mỗi ngày sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất, thay vào đó là tập luyện và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

10 bien phap phong chong benh ung thu ruot gia hieu qua 2

Hạn chế uống rượu mỗi ngày, thay vào đó là tập luyện và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng chống bệnh ung thư ruột già hiệu quả hơn.

7. Ăn nhiều tỏi

Đó là lý tưởng để bạn có thể tăng số lượng tỏi trong thực phẩm vì nó là một chất chống oxy hóa hiệu quả, sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già . Bạn có thể:

– Thêm nhiều tỏi băm nhỏ trong mọi thực phẩm mà bạn đang nấu.

– Ăn 3-4 tép tỏi sống hàng ngày sẽ ngăn ngừa ung thư ruột già.

8. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và ung thư ruột già đáng kể. Khi tập thể dục, bạn cần chú ý:

– Trong tuần đầu khi tập luyện thì tập tối thiểu 30 phút/ngày kéo dài trong 5 ngày để giữ sức khỏe.

– Sau 1 tháng thì cần tăng các hoạt động tập thể dục lên 45 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già ở mức độ nguy hiểm.

– Kết hợp tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh.

– Tăng số lượng thời gian tập thể dục, giảm tiêu thụ lượng calo mỗi ngày để giữ an toàn trọng lượng cơ thể cũng như giữ gìn sức khỏe.

9. Trà xanh

Trà xanh được tìm thấy là thực sự hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư ruột già . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ trà xanh có tỷ lệ của ung thư ruột già thấp hơn người không uống. Bạn có thể:

– Nếu bạn có thói quen 3-4 tách cà phê mỗi ngày thì ngay từ lúc này bạn nên thay thế bằng 3-4 tách trà xanh để ngăn ngừa ung thư ruột già.

– Nhấm nháp 2 tách trà xanh nóng mỗi ngày làm tăng hiệu quả ngừa ung thư ruột già.

10. Hạn chế ăn nhiều thịt đỏ

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một lượng lớn thịt đỏ có ảnh hưởng trực tiếp ruột của bạn. Tiêu thụ thịt đỏ với số lượng lớn có liên quan đến nguy cơ cao của bệnh ung thư ruột ở nam giới cũng như phụ nữ.

Cho nên bạn cần tránh tiêu thụ nhiều thịt hun khói, thịt đỏ để ngăn ngừa ung thư ruột già. Trong trường hợp bạn không thể không ăn thịt đỏ thì cần hạn chế số lượng, chỉ được ăn khoảng 40g mỗi tuần. Điều quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng không ăn thịt nướng trên vỉ khi cắt ra thịt vẫn đỏ.

Nguồn: http://japanfucoidan.com/10-bien-phap-phong-chong-benh-ung-thu-ruot-gia-hieu-qua

Comments are closed.