Phương pháp tổ chức trò chơi

Phương pháp tổ chức trò chơi - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2[button_round color=”orange” url=””] I – PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG DẪN TRÒ CHƠI : [/button_round]

1/ Giai đoạn chuẩn bị:

a) Chuẩn bị đầy đủ trên giấy :

Như người thầy giáo soạn giáo án trước khi dạy: đưa những trò chơi gì vào chương trình sinh hoạt tại đoàn quán, tại các buổi cắm trại; thứ tự tiến hành các loại trò chơi (lúc mở đầu, giữa và cuối buổi sinh hoạt, mỗi thời điểm cần có một số trò chơi thích hợp).

Việc chọn lựa các trò chơi trong một buổi sinh hoạt nhất định phải căn cứ vào nhiều yếu tố:

 • Người tham dự cuộc chơi : độ tuổi (rất quan trọng), tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, kỹ năng chuyên môn (trò chơi không vượt quá khả năng thể lực, trí tuệ của người chơi), giới tính : có loại trò chơi thích hợp với nam giới nhưng lại không thích hợp với nữ giới và ngược lại ; số lượng người tham dự : có loại trò chơi chỉ vui với số ít (do đó phải chia người chơi thành nhiều nhóm nhỏ ; chơi làm nhiều đợt) ngược lại có loại trò chơi chỉ thích hợp với một số lượng người chơi đông ; có loại trò chơi chỉ có thể tiến hành với một số đối tượng đã quen biết nhau (cùng đội, cùng đoàn …) nên không thích hợp với đa số người mới gặp nhau lần đầu.
 • Địa điểm: Trong nhà, ngoài trời, nơi trống trải, nơi có cỏ, cây xanh ; sân bãi rộng hẹp, có hoặc không có giới hạn rõ ràng, ảnh hưởng qua lại của môi trường và việc tổ chức thực hiện trò chơi. Ví dụ : có thể tổ chức các trò chơi leo trèo, ẩn nấp các nơi có cây xanh, lùm cây nhưng lại không tổ chức trò chơi ném bóng ở gần các loại cây hoang dại để đề phòng rắn rết khi kiếm bóng …
 • Khí hậu, thời tiết: mùa, tháng trong năm ; ban ngày, ban đêm (để quyết định thời gian, cường độ thích hợp của các trò chơi).
 • Thời gian chơi: Thời gian chung dành cho toàn bộ các trò chơi trong buổi sinh hoạt hoặc ngày cắm trại và thời gian riêng của từng trò chơi trong chương trình chung.
 • Tác dụng, hiệu quả chính phụ của mỗi trò chơi: Trò chơi rèn luyện, phát khéo léo, sự nhanh trí, óc quan sát ? …) người điều khiển phải xác định rõ các mục tiêu giáo dục trong buổi sinh hoạt … để chọn những trò chơi đáp ứng yêu cầu của mình.
 • Tính chất của mỗi trò chơi: Trò chơi rất đông (đòi hỏi một sự nổ lực hỗn hợp, kéo dài suốt cuộc chơi với cường độ cao hoặc vừa phải) ; trò chơi động (đòi hỏi một sự nổ lực liên tục nhưng có xen kẽ những lúc nghỉ ngơi ngắn) ; trò chơi tĩnh (sự nổ lực về mặt thể lực yếu nhưng sự nổ lực về tinh thần, trí tuệ lại cao, trò chơi mang tính chất giải trí nhưng thư giãn trong niềm vui).

Trong một buổi sinh hoạt, cắm trại nên xen kẽ các trò chơi rất hoạt động với các trò chơi động và tĩnh để tránh sự mệt mỏi quá sức về thể chất của người chơi hoặc sự mệt mỏi do ít hoạt động thể lực và nhàm chán (chơi một trò chơi quá lâu, lặp lại một trò chơi mới hơn …)

b) Những trò chơi cần đến dụng cụ

Bóng, gậy, khăn quàng, cờ, dây … thì phải lập danh sách đầy đủ và nhớ đem theo đến nơi chơi. Dụng cụ phải thích hợp với độ tuổi, sức khỏe người chơi (ví dụ : bóng to hoặc nặng cho thanh thiếu niên lớn khỏe ; bóng vừa, nhỏ, mềm, nhẹ cho thiếu nhi nhỏ tuổi và nhi đồng). Dự kiến cả một số bài hát kèm theo một số trò chơi nào đó để có kế hoạch ôn luyện trước.

Một số trò chơi cần thêm người giám sát, trong các cuộc tranh tài giữa các đội cũng phải chọn người, sắp xếp trước. Ngoài số trò chơi chính đã lựa chọn cho chương trình sinh hoạt cần chuẩn bị thêm một số trò chơi dự trữ, đề phòng một số trò chơi chính vì những lý do, điều kiện ngoài dự kiến không thể tổ chức được ở nơi vui chơi, cắm trại (ví dụ : trời mưa, số người đi cắm trại ít hơn các lần trước …)

c) Các trò chơi trong một buổi sinh hoạt:

Phải đạt được tác dụng, hiệu quả giáo dục (mục đích, yêu cầu chính) đồng thời phải gây được hứng thú, phấn khởi đối với người chơi, đảm bảo an toàn đoàn kết ; không để xảy ra tranh cãi khi phân thắng, thua, xếp vị thứ ; không để xảy ra tai biếán gì dù là rất nhỏ (cũng cần mang dự phòng một túi cấp cứu gồm một ít bông băng, thuốc sát trùng..)

Vì vậy, việc chuẩn bị tốt các trò chơi trước khi tổ chức thực hiện là hết sức quan trọng, đảm bảo tới ba phần tư sự thành công của buổi chơi – chơi để mà học, rèn luyện. Một thiếu sót nhỏ trong việc chuẩn bị dễ làm hỏng cả một trò chơi thú vị, hấp dẫn, có tác dụng giáo dục tốt.

2/ Giai đoạn thực hiện:

a/ Trình bày trò chơi :

 • Chọn lối giải thích rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm. Giải thích sao cho người chậm hiểu nhất cũng hiểu được. Nếu cần thì không cần giải thích mà dẫn dắt người chơi từng bước để tạo sự hấp dẫn.
 • Nói và cử động làm mẫu thì dễ hiểu hơn, nếu cần thì sẽ xuống đất hay lên bảng, có thể chơi thử để giảng lại luật lệ trò chơi.
 • Đừng mất kiên nhẫn vì những phá rối nô đùa của những người đã biết trò chơi.

b/ Điều kiện trò chơi:

 • Chuẩn bị trước sự phân chia trong vòng tròn sao cho mạnh yếu đồng đều, nếu nam nữ xen kẽ được thì tốt.
 • Phải luôn luôn di động để nhìn được mọi người. Điều khiển từ chậm đến nhanh để tạo sự căng thẳng.
 • Khai thác sự dí dỏm của người chơi, hay chế biến trò chơi sao cho vui vẻ, thoải mái.
 • Đề cao tinh thần tự giác, thẳng thắn trung thực, dành cho người phát huy sáng kiến trong phạm vi luật lệ trò chơi.
 • Phải đổi trò chơi sao cho ai cũng có dịp thắng cuộc, người thắng về nhanh nhẹn, người thắng về sức khỏe, người thắng về tính tự chủ.
 • Khi bắt lỗi phải khách quan, chính xác, dứt khoát, công bằng.
 • Phải biết dừng trò chơi đúng lúc, khi mọi người có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản hay khi trò chơi đã có kết quả thắng thua rõ ràng.

3/ Giai đoạn kết thúc:

 • Phạt những người thua bằng những hình phạt nhẹ nhàng, thoải mái, dễ thực hiện, tránh những hình phạt thô bạo hay kéo dài thời gian phạt.
 • Đánh giá ưu khuyết điểm của trò chơi cần thêm bớt gì không ? Về luật lệ, cách chơi và tính hấp dẫn, sự giáo dục của trò chơi đến đâu?

4/ Vào cuộc chơi:

a) Ổn định:

 • Để tập trung sự chú ý của vòng trò (người tham gia chơi), người quản trò cần tạo sự tập trung, ổn định bằng hai yếu tố : tiếng động (thường gặp) và hình dáng.
 • Tiếng động : Cho vòng tròn hát, một trò chơi băng reo hoặc trò chơi phản xạ từ thấp lên cao.
 • Hình dáng : Người quản trò bước ra vòng tròn với dáng điệu ngộ nghĩnh, duyên dáng cũng tạo sự thu hút chú ý của vòng tròn.

b) Giới thiệu trò chơi :

 • Có thể lồng trò chơi vào các câu chuyện cổ tích, chuyện vui để tạo sự háo hức, hứng thú. Tuy nhiên cần ngắn gọn và hấp dẫn.

c) Hướng dẫn cách chơi, luật chơi :

 • Tùy theo mỗi trò chơi mà quản trò linh động hướng dẫn. Có những trò chơi phức tạp cần hướng dẫn đầy đủ trước rồi mới chơi, nhưng cũng có những trò chơi đơn giản thì có thể chơi ngay, vừa chơi thử vừa giải thích, làm sao cho dễ hiểu, dễ nắm mới thu hút người chơi.

d) Chơi thử (chơi nháp) :

Rất quan trọng nhưng cần lưu ý :

 • Nếu thử nhiều : khi chơi thật sẽ nhàm chán.
 • Nếu không chơi thử hoặc chởi thử quá ít thì người chơi chưa nắm được cách chơi sẽ gây khó khăn cho người quản trò khi hướng dẫn chơi.

e) Chơi :

 • Khi chơi người quản trò nên cùng với với vòng tròn để tránh khoảng cách và động viên khích lệ người chơi, nhưng có lúc nên tách ra đối với những trò chơi cần trọng tài.
 • Khi chơi người quản trò phải quan sát người chơi (vòng tròn) nhất là khi chơi với trẻ em để biết được thái độ, cử chỉ, phong cách … từ đó giáo dục hoặc điều chỉnh phong cách của mình (quản trò).
 • Trong quá trình chơi, quản trò có thể chuyển hướng khác với dự kiến ban đầu một ít thì người quản trò nên linh động khéo léo dẫn dắt. Đừng quá nguyên tắc, cứng ngắt làm mất vui, mất không khí sinh hoạt.
 • Người quản trò phải công bằng xử lý tình huống một cách khách quan, không thiên vị, không quá dễ dãi.
 • Tác phong người quản trò phải chuẩn mực, ngôn ngữ nói phải sư phạm không thô thiển, phong cách vui tươi, dí dỏm, duyên dáng.
 • Trò chơi hình phạt :
 • Hãy quan niệm hình phạt là một trò chơi nhỏ, đừng nên bắt ép quá đáng mà nên khuyến khích động viên người bị phạt tham gia.

f) Ngừng đúng lúc :

Cần phải biết lúc nào ngừng trò chơi (do kinh nghiệm quan sát, kinh nghiệm chơi). Đảm bảo sức khỏe cho người chơi, tạo sự luyến tiếc cho lần chơi sau. Đừng để người chơi nhàm chán, than mệt và ngán chơi.

[button_round color=”orange” url=””] II – KỸ THUẬT HƯỚNG DẪN TRÒ CHƠI: [/button_round]

1 – Tính khảo sát – chuẩn bị:

 • Trước khi tổ chức thực hiện các trò chơi, cần nắm lại đầy đủ tình hình các đối tượng dự chơi (những ai đau yếu, mệt mỏi, thiếu vắng …) nơi chơi (có gì thay đổi đột xuất), dụng cụ mang theo (đủ, thiếu, tốt, hư hỏng …)
 • Khi mở đầu cuộc chơi, cần giải thích một cách thật rõ ràng rành mạch cách tiến hành trò chơi, những điều cần tuân thủ trong khi chơi (luật chơi) nhất là đề phòng tai nạc ; đặc biệt cần nói rõ cách chơi và kết quả chơi như thế nào thì giành phần thắng ; cách chơi như thế nào thì bị trừ điểm, thua điểm … Đối với một số ít trò chơi, sau khi phổ biến cách chơi, luật chơi, cách tính điểm để phân thắng, thua, cần hỏi lại một vài người để xem nắm vững trò chơi và xem có thắc mắc gì để giải đáp ; trong một số ít trường hợp, có thể cho chơi thử trước một hai lần.
 • Bố trí hai hoặc nhiều nhóm, đội thi tài với nhau là cách gây không khí hào hứng, sôi nổi trong cuộc chơi.

2- Tính an toàn – Giáo dục:

 • Trò chơi cũng là một phương tiện để rèn luyện tính tổ chức, kỷ luật, ý thức tập thể … nên người điều khiển cuộc chơi phải giám sát chặt chẽ việc chấp hành luật chơi, không bỏ qua một lỗi nhỏ và có làm như vậy mới đảm bảo được sự an toàn và đoàn kết.
 • Để rèn luyện kỹ năng điều khiển cho các em, nên giao cho các đội trưởng, đội phó lần lượt điều khiển một số trò chơi trong buổi sinh hoạït, đi dần từ trò chơi dễ đến trò chơi khó. Người điều khiển theo dõi giúp đỡ trong trường hợp cần thiết. Cũng cần để cho lớp trẻ phát huy sáng kiến khi chơi. Một nhà giáo dục đã nói : “Không bắt buộc trẻ chơi mà để cho trẻ chơi và hướng dẫn chúng khi chơi”. Phải biết khích lệ, động viên những trẻ nhút nhát, tự ti đồng thời khéo léo kiềm chế trẻ hiếu thắng, kiêu ngạo nhưng không làm nhục chí trẻ ; giáo dục ý thức chơi đẹp, chơi thẳng thắn, thắng không kiêu, thua không nản.

3 – Logic trò chơi:
Sau buổi sinh hoạt, nên rút kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện các trò chơi nhằm để phù hợp các đối tượng và lượng thời gian … Vì vậy ta cần sắp xếp thứ tự các trò chơi như sau :

 •  Trò chơi phát động.
 •  Trò chơi giúp trí nhớ.
 •  Trò chơi hoạt động.
 •  Trò chơi luyện trí.
 •  Trò chơi ngoạn mục.
 •  Trò chơi chú ý và quan sát.
 •  Trò chơi lấy lại bình tĩnh.

Cách sắp đặt trên đã được lựa chọn :

 • Vì nó giản tiện.
 • Vì nó nói lên một tiết điệu luân phiên. Các bạn có thể nhận thấy ngay cách sắp đặt đó trình bày những trò chơi nổi bật về hoạt động thể lý, tiếp đến là những trò chơi mạnh về hoạt động trí tuệ.
 • Sau hết, cách sắp đặt đó đã được sáng chế để có thể cống hiến các bạn một mẫu tiết điệu tiệm tiến cho một cuộc chơi trong nhà hay một buổi dạ hội.
 •  Nói khác, sự lựa chọn và vị trí của mỗi loại trò chơi có mục đích giúp tạo một cách dễ dàng hoàn cảnh tăng tiến dần lên rồi trở lại bình tĩnh, thuận tiện để cầu nguyện lúc mở đầu hoặc chỉ ca hát một bài vào lúc cuối.

Chắc hẳn trong một cuộc chơi hoặc dạ hội, không cần phải lấy một trò chơi ở mỗi loại, tuy nhiên nếu có những cuộc chơi đưa đến hỗn loạn, làm trẻ kiệt sức, thường là vì những trò chơi được sử dụng quá giống nhau ; trái lại, khi nương theo một tiết điệu hợp lý, trẻ có thể lần lượt phát động mọi năng khiếu : chú ý, ghi nhớ, vung sức, v.v… và sự vận dụng khác nhau đó sẽ bồi bổ, nâng đỡ hứng thú của trẻ.

Tùy hoàn cảnh, những trò chơi loại này có thể được thay thế bằng những hoạt động khác. Ví dụ : việc phát động có thể thực hiện bằng một trò chơi múa hay mời múa; cũng thế, một vũ khúc hay một bài ca có cử động sẽ thay thế những trò chơi hoạt động; một trò chơi kịch nghệ, một pha hình múa rối sẽ thay thế những trò chơi ngoạn mục; với một bài ca, một truyện vui v.v… có thể lấy lại bình tĩnh.

Điều tối hệ là đừng có pha trộn những loại khác nhau đó, cũng đừng lộn lạo chúng với nhau như thế , bởi vì:

 • Những trò chơi phát động là toàn bộ của nó, theo nguyên tắc, là để tạo hoàn cảnh mở đầu.
 • Những trò chơi giúp trí nhớ là cũng để thu hút đa số những người dự bằng tác động hay ít ra bằng hứng thú chúng gợi lên.
 • Những trò chơi hoạt động là phải làm sao huy động được toàn thể người chơi; đối với loại này, cần lưu ý đặc biệt đến số người chơi có mặt, địa thế cũng như vật dụng : ghế dựa, ghế dài … Những trò chơi đó rất rầm rộ, cần ảnh hưởng tối đa tới quang cảnh buổi họp.
 • Những trò chơi nguyên lý là cần được chú trọng nhiều hơn; sau những trò chơi hoạt động, chúng đem lại phần nào nghỉ ngơi.
 • Những trò chơi ngoạn mục là phải được điều khiển cho khéo; nếu chúng không huy động toàn thể người chơi, chúng cũng đủ lý thú để ai nấy chú ý.
 • Những trò chơi chú ý và quan sát là phải làm toàn thể người chơi quan tâm, dẫu họ không được huy động trực tiếp bằng mánh khóe phải kiếm, cố gắng tìm tòi phải có.
 • Những trò chơi lấy lại bình tĩnh là những trò chơi khó điều khiển hơn cả, nhưng chúng lại thường rất quan trọng vì nhờ chúng, người điều khiển sẽ làm dịu bớt sự hăng nồng do những trò chơi khác gây nên và có thể đổi qua thứ hoạt động khác hoặc đi đến chỗ kết thúc cuộc chơi

 

Có thể bạn quan tâm: