Sức khỏeKỹ năng gia đình

Rèn luyện thể lực cho trẻ tiểu học như thế nào cho trẻ phát triển toàn diện

Cần phải rèn luyện thể lực cho trẻ như thế nào mới phù hợp? Đối với một học sinh tiểu học thì việc luyện tập nên vừa đủ, không được quá sức. Nếu một đứa trẻ làm việc về trí óc quá sức thì hoạt động thể lực sẽ trở nên mệt nhọc. Bên cạnh đó, khi đứa trẻ vừa mới hoạt động thể lực một cách tích cực xong mà bạn lại bắt ngồi vào bàn học ngay lập tức, thì trẻ sẽ không có đủ sức và tinh thần. Khi đó, bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi một chút để cơ thể bài tiết những chất do sự hoạt động của các bắp thịt sinh ra. Sau đây là một số cách giúp cha mẹ rèn luyện thể lực cho con cái của mình.

Chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Rèn luyện thể lực cho trẻ tiểu học như thế nào cho trẻ phát triển toàn diện

Nghỉ ngơi cũng như tập thể dục là hai yếu tố không thể thiếu trong việc rèn luyện thân thể và chúng có mối quan hệ qua lại với nhau.
Sau giờ học, cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi, giải trí. Nếu một học sinh không biết dùng giờ chơi để thư giãn, giải trí mà lại sử dụng để học bài hoặc thảo luận thì chưa hẳn đã là tốt. Khi trẻ vừa mới đi học hay mới đi chơi về nên nằm nghỉ khoảng từ 5 đến 10 phút thì mới được đi ăn. Sau khi xong bữa ăn, cha mẹ nên khuyên con nghỉ ngơi chừng 15 đến 20 phút để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn tránh đau dạ dày.

Sự nghỉ ngơi tốt nhất đó là ngủ. Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học mỗi cần ngủ đủ từ 9 đến 10 giờ mỗi ngày. Nếu con bạn ngủ không đủ giấc, có thể do trẻ yếu cần phải tránh hoạt động quá nhiều và những trò chơi kích thích mạnh đến hệ thần kinh. Để giúp trẻ dễ ngủ, cha mẹ có thể cho trẻ tắm nước nóng vào buối tối nhưng tối đa 15 phút.

Một cách khác là lấy khăn nhúng nước lạnh lau mình cho trẻ, sau đó hãy dùng khăn khô lau lại. Cách này sẽ làm cho cơ thể trở nên điều hòa. Nếu trẻ nói chóng mặt thì hãy để chúng nằm nghỉ, có thể với một giấc ngủ ngắn sẽ làm tan đi hiện tượng ấy. Bạn nên cho trẻ ăn những món có đầy đủ chất dinh dưỡng và phân bố một cách hợp lý để cơ thể phát triển khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt, minh mẫn. Đặc biệt, không nên để trẻ vừa mới ăn no xong lập tức cho đi ngủ.

Vận động thân thể khi thức dậy vào mỗi buổi sáng

Cha mẹ cần tập cho con thói quen ngủ dậy sớm vào mỗi buổi sáng để trẻ vệ sinh cá nhân và vận động thân thể. Dù đi học buổi sáng hay được nghỉ ở nhà thì bạn cũng nên tập cho trẻ nề nếp ấy. Tránh tình trạng ngủ cho đến gần trưa mới dậy, điều này làm cho cơ thể cảm thấy nặng nề và mệt mỏi cả ngày. Đồng thời, bạn hãy nhắc nhở con mình nếu như đã thức dậy thì hãy ra khỏi giường và không nên cố nằm thêm một vài phút nữa.

Đi bộ đến trường học

Nếu khoảng cách từ nhà đến trường không xa lắm thì bạn nên khuyến khích trẻ đi bộ đến đó. Đây là một hình thức luyện tập thể lực tốt cho trẻ ở độ tuổi này mà chỉ cần dành ra một khoảng thời gian ngắn

Hàng ngày cha mẹ có thể khuyến khích trẻ chạy nhảy khoảng 15 đến 20 phút, nếu nhà bạn có một khoảng vườn rộng thì càng tốt. Hãy tập cho trẻ giúp gia đình làm vườn như: hái quả, tưới cây, nhổ cỏ… Đó là cơ hội để trẻ có thể rèn luyện thân thể và ý thức lao động.

Đi xe đạp đến trường

Đối với học sinh lớp 4 hoặc lớp 5, bạn nên cho trẻ đi xe đạp, vì nó cũng là một hình thức rèn luyện thân thể hữu hiệu. Khi để con mình đi chơi hay đi học bằng xe đạp, bạn cũng cần hướng dẫn một cách kỹ lưỡng cho trẻ cách đi, cách nghỉ như thế nào là an toàn.

Chơi những môn thể thao

Bơi lội là một môn thể thao rất tốt. Nó giúp cho hệ hô hấp và các bắp thịt được nở nang, phát triển đều đặn. Khi con bạn bước vào bậc tiểu học là thời điểm tốt để trẻ học và rèn luyện bộ môn này.

Nếu có điều kiện, cha mẹ hãy khuyến khích con mình chơi cầu lông, bơi thuyền để làm mạnh đôi tay và rất tốt cho phổi. Hoặc có thể cho trẻ tham gia vào các lớp học võ đối với nam và nhảy dây đối với nữ để giúp các bé điều hòa nhịp tim và làm săn chắc các bắp thịt.

Những điều cần cha mẹ lưu ý:

Dù con bạn có chơi bộ môn nào thì cũng cần chú ý đến việc rèn luyện điều độ và phù hợp nếu không sẽ gây phản tác dụng. Học sinh tiểu học nếu chịu khó tập luyện mỗi ngày khoảng 10 đến 15 phút theo phương pháp nhất định thì sẽ đạt kết quả rất tốt, không chỉ giúp thân thể của trẻ khỏe mạnh mà còn làm cho trí óc minh mẫn, tinh thần sảng khoái.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: 4 kỹ năng sinh tồn cơ bản dành cho trẻ em

Related Articles

Back to top button