Sếp nghĩ gì khi bạn đòi tăng lương?

Bạn tìm hiểu về mức lương trên thị trường, liệt kê những thành tích đã đạt được trong năm qua, và viết đơn xin sếp tăng lương. Giờ là lúc bạn đối diện với sếp và nói lên nguyện vọng của mình.

Sếp nghĩ gì khi bạn đòi tăng lương?

Và có thể, bạn rất muốn biết sếp đang nghĩ gì trong đầu trước đề xuất tăng lương của bạn. Theo các chuyên gia, thông thường, mỗi khi nhận được một đề xuất tăng lương từ nhân viên, các nhà quản lý thường có 5 câu hỏi dưới đây xuất hiện trong đầu:

1. Liệu mình có nên lo lắng về việc để mất nhân viên này?

“Thông điệp ngầm” của một động thái xin tăng lương thường là “Tôi có thể chuyển sang một công ty khác nếu bị từ chối”. Cho dù đó không hẳn là điều bạn nghĩ, thì sếp vẫn cho là bạn có ý nghĩ như vậy. Vì thế, câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu sếp khi bạn đưa ra đề xuất tăng lương là: “Liệu để mất nhân viên này có nghiêm trọng không?”

2. Liệu nhân viên này có xứng đáng với mức lương mà anh/cô ấy đề xuất?

Bạn có thể là một nhân viên cừ, nhưng nếu đề xuất tăng lương của bạn vượt quá khoảng lương hợp lý dành cho giá trị công việc mà bạn đóng góp cho công ty, sếp khó có thể gật đầu. Vì vậy, hãy nhớ bạn đã tìm hiểu kỹ về mức lương của thị trường cho vị trí và công việc của bạn trước khi đề xuất với sếp.

3. Liệu mình/công ty có đủ tiền để chấp nhận đề nghị tăng lương này?

Sếp có thể muốn tăng lương cho bạn, nhưng lại không có đủ ngân sách, hoặc công ty của bạn đang trong thời kỳ khó khăn nên có chủ trương không tăng lương  nhân viên. Cũng có thể sếp có khả năng đảm bảo việc tăng lương cho bạn, nhưng đồng nghĩa với việc những người khác xứng đáng được tăng lương hơn bạn sẽ bị từ chối, hoặc sếp mất đi “vốn chính trị” mà sếp dự định sử dụng vào việc khác.

4. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới lương của nhân viên khác?

Các nhà quản lý tốt luôn phấn đấu để đảm bảo rằng, các nhân viên làm những công việc tương tự nhau được hưởng mức lương tương đương nhau. Nếu lời đề nghị tăng lương của bạn đưa ra một mức lương vượt trội so với lương của các đồng nghiệp khác trong công ty làm công việc giống bạn, sếp có thể sẽ không chấp nhận. Nhiều công ty có quy định cụ thể về khoảng lương mà mỗi vị trí có thể được nhận. Việc vượt ra ngoài khoảng quy định cho vị trí của bạn là khó, mặc dù không phải là không thể.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu mình từ chối?

Trong hầu hết các trường hợp, sếp đều tự hỏi mình câu hỏi này khi có một nhân viên xin tăng lương. Sếp băn khoăn không rõ liệu bạn đã tìm được một công việc lương cao hơn ở nơi khác, liệu sếp đã sẵn sàng để tìm và đạo tạo một người khác để thay thế bạn, hay bạn vẫn sẽ ở lại cho dù không được tăng lương.

Nếu bạn là một nhân viên tốt và bạn có một vị sếp tốt, người nhận thức được tầm quan trọng của việc có một đội ngũ nhân viên mạnh, thì sếp sẽ muốn giữ chân bạn lại, miễn là bạn đang đề nghị một mức lương hợp lý và có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều nhân viên không xuất sắc lắm, nhưng vẫn đòi tăng lương, và khi đó, nhà tuyển dụng thường không ngại để những nhân viên như thế ra đi. Nếu bạn là một nhân viên như thế, sếp của bạn rất có thể sẽ trả lời rằng: “Chúng tôi không thể điều chỉnh lương cho anh/chị, và chúng tôi hiều là anh/chị có thể sẽ tìm một công việc mới có lương cao hơn”.

Hiểu được quan điểm của sếp về năng lực và đóng góp của bạn là chìa khóa để biết trước sếp sẽ phản ứng ra sao nếu bạn đề xuất tăng lương, và liệu bạn có nên đưa ra đề xuất đó hay không.

Phương Anh
Theo USNews/ Dân trí

Có thể bạn quan tâm:

 • 6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  6 cách để rèn luyện kỹ năng ra quyết định

  10 kỹ năng nghề nghiệp nhất định phải có trang 5 năm tới Những kỹ năng khi bạn trẻ quyết định khởi nghiệp 4 bước giúp đưa ra quyết định khi đối diện với áp lực Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định thực sự hiệu quả, hãy

 • Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Kỹ năng bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

    10 kỹ năng bạn cần có để tạo đà cho thành công thăng tiến trong sự nghiệp Những câu nói tối kỵ trong việc bán hàng Những chiến thuật tâm lý người bán hàng cần biết Những cuộc trao đổi, những hợp đồng mua bán đều được thỏa thuận qua điện thoại một cách

 • 15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 3

  15 kỹ năng giúp quản lý tiền bạc sáng suốt để trở thành triệu phú

    1. Không bốc đồng Hầu hết mọi người đều có những quyết định nóng vội khi mua hàng. Ngược lại, triệu phú luôn biết cách kiềm chế cám dỗ và trì hoãn lại sự thỏa mãn từ việc mua sắm. Vào những năm 1960, tiến sĩ Walter Mischel đã thực hiện một nghiên cứu