Thành lập Đại học Mạng

Sáng nay 15/5, tại Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách khoa Hà Nội đã khánh thành Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo trực tuyến các nước CMLV cho việc thành lập Đại học mạng”.

Mục tiêu của dự án là góp phần nâng cao năng lực đào tạo trực tuyến tại các nước Cam pu chia, Lào, Myanma và Việt Nam ( gọi tắt là CLMV), tiến tới thành lập đại học mạng Asean. Dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế KOICA hỗ trợ trong vòng 2 năm qua.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi khánh thành, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết: “Từ năm 2009, trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Đại hàn Dân quốc, ý tưởng thành lập trường đại học mạng để tăng cường hợp tác trong giáo dục và đào tạo đã được bàn thảo thống nhất. Sau đó, phía Hàn Quốc đã trình bày chủ đề Thiết lập trường ĐH mạng ASEAN – Hàn Quốc, có 10 nước thuộc ASEAN đăng ký tham dự dự án này. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và phân tích thực tiễn của 10 nước, ASEAN và Hàn Quốc đã quyết định chọn 4 nước là Cam pu chia, Lào, Myanma và Việt Nam ( gọi tắt là CLMV) để triển khai Dự án hợp tác. Tại Việt Nam, dự án được Bộ GD-ĐT phối hợp với ĐH Bách khoa Hà Nội nơi có nguồn nhân lực trình độ cao, hệ thống cơ sở vật chất tốt để triển khai dự án hợp tác”.
Từ máy chủ này kết nối với các học viên tại Lào, Campuchia và Myanma
Từ máy chủ này kết nối với các học viên tại Lào, Campuchia và Myanma
Theo Thứ trưởng Quý, dự án thành lập trường đại học mạng là một dự án lớn với kinh phí dự kiến lên đến 30 triệu đô la Mỹ, nhằm nâng cao năng lực của các nước CLMV để có thể thành lập và vận hành Cyber University, tạo điều kiện để nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, tăng cường năng lực đào tạo nhân lực trình độ cao. Trước mắt, dự án tập trung vào triển khai mô hình, vận hành thử nghiệm 01 Trung tâm kết nối (Hub Center) và 03 Trung tâm E – learning tại 4 nước Cam pu chia, Lào, Myanma và Việt Nam. Sau khi nghiên cứu, KOICA cùng Bộ GD-ĐT và trường ĐH Bách khoa Hà Nội thống nhất triển khai lắp đặt và vận hành Trung tâm kết nối và 01 Trung tâm E – learning Việt Nam tại khuôn viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Phía Hàn Quốc dành phần kinh phí cho công tác này là 1,8 triệu đô la Mỹ.
Phòng giảng bài
Phòng giảng bài
Phòng giảng bài
Trong buổi lễ, ông Kim In trưởng đại diện KOICA cho biết: “Trung tâm E – learning và cơ sở hạ tầng được xây dựng theo dự án này được kỳ vọng rất nhiều như đóng góp vào việc kích hoạt phương pháp học trực tuyến để tương lai tất cả các trường đại học Việt nam có liên kết với nhau và Việt Nam là tiên phong cho các quốc gia khối CLMV thực hiện thành công với vai trò của Trung tâm kết nối”.

Theo GS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, giai đoạn đầu của dự án tập trung vào Thiết lập và vận hành Trung tâm đào tạo trực tuyến (e – learning center); Thiết lập và vận hành Trung tâm kết nối khu vực (hub center); Tiếp nhận chuyển giao công nghệ đào tạo trực tuyến từ Hàn quốc (công nghệ vận hành Trung tâm e – learning và Trung tâm kết nối) và Triển khai thử nghiệm đào tạo qua mạng tại các nước thành viên dự án.

Hồng Hạnh – Theo Dân trí

Có thể bạn quan tâm:

 • 10 cách đào tạo nhân tài "không giống ai" của ông lớn Google - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

  10 cách đào tạo nhân tài “không giống ai” của ông lớn Google

  Làm sao để tự tin trong cuộc sống hằng ngày? Nguyên nhân nào khiến bạn tự ti Quản trị nhân tài: “nước chảy mới trong”? Những “bất ngờ” thú vị trên thanh tìm kiếm Google 1. Google chú ý phát triển nhân viên toàn diện. Công ty mở lớp vũ đạo để nhân viên trao

 • Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

  Mẹo phân chia thời gian dành cho dân công sở

  4 cách giữ hòa khí nơi công sở Dân công sở ngoài năng lực ra còn cần trang bị thêm những kỹ năng mềm nào khi đi làm Kỹ năng từ chối: Từ chối làm sao để không mất lòng cho cả 2 Không do dự khi làm việc Để bắt đầu làm một việc

 • 10 thành phố đáng sống ở Mỹ

  10 thành phố đáng sống ở Mỹ dành cho các nhà đầu tư

  Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ thì đây là bài viết dành cho bạn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 10 thành phố đáng sống ở Mỹ. 3 yếu tố giúp học sinh giành học bổng du học 100% của Mỹ Định cư nước ngoài tại quốc gia nào là dễ