Thiền có thể thay đổi cấu trúc não bộ

Tùy theo loại hình tập luyện, thiền định sẽ khiến não bộ biến đổi theo những cách khác nhau, qua đó lợi ích đem lại cũng khác biệt.

Con người đã tập luyện và lưu truyền bộ môn thiền trong hàng ngàn năm, vì những lợi ích không thể chối bỏ.

Hai nghiên cứu mới đây nhất được đăng trên tạp chí Science Advancestiếp tục tái khẳng định tác dụng của việc ngồi thiền, với những hiệu ứng rất tích cực đối với tâm trạng và tư duy của chúng ta. Theo đó, thiền định giúp bạn giảm stress, tăng sự tập trung, tăng sự đồng cảm với người khác, và giúp giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh.

Tuy nhiên, hai nghiên cứu còn đưa ra một khám phá chưa từng có. Đó là việc ngồi thiền có thể thực sự thay đổi cấu trúc của não bộ.

“Dù não bộ khá dẻo dai và dễ thay đổi, nhưng hiện tại chúng ta vẫn biết rất ít về khả năng ấy” – trích lời giáo sư Tania Singer – tác giả nghiên cứu.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy cấu trúc não bộ ở người trưởng thành có thể thay đổi, phụ thuộc vào khối lượng và loại hình thiền định luyện tập mỗi ngày, qua đó tác động đến trí tuệ xã hội của họ”.

Nghiên cứu lần này được thực hiện trên 300 người, trong đó các ứng viên tập luyện theo 3 đợt, mỗi đợt là một phương pháp thiền định khác nhau. Não bộ của họ được chụp cộng hưởng từ MRI trước và sau khi luyện tập. Ngoài ra, họ cũng phải tham gia các bài kiểm tra về hành vi và tâm lý nữa.

Kết quả cho thấy, độ dày của não thay đổi phụ thuộc vào loại hình thiền định đã luyện tập, như vùng não cảm xúc, vùng não tập trung, và vùng não vận hành chức năng cơ thể. Điều này có nghĩa rằng tùy theo loại hình tập luyện mà lợi ích đem lại cũng khác đi.

Ngoài ra, ở cả 3 nhóm đều cho thấy mức hormone cortisol (còn gọi là hormone stress) giảm đi hơn 50%.

Theo Singer, nghiên cứu lần này tiếp tục tái xác nhận những lợi ích to lớn từ việc ngồi thiền, qua đó giúp có thêm sự lựa chọn về cách để giảm tải stress mỗi ngày.

(theo Science Advances)/Trí Thức Trẻ