Tin mới

Thực hành kỹ năng sống bằng phương pháp Montessori

Bé yêu giờ đây đã có thể tự lập làm những công việc đơn giản với bộ sách “Hướng dẫn thực hành kỹ năng sống bằng phương pháp Montessori”.

Theo các chuyên gia, giai đoạn trẻ từ 2 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của các bé. Ở độ tuổi này, các bé thích khám phá, học hỏi, bắt chước mọi người xung quanh và đây cũng chính là cơ hội vàng để các bố mẹ có thể giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm bởi những ưu điểm của nó so với phương pháp giáo dục con truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam, phần lớn việc dạy con theo phương pháp này mới chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu lý thuyết, sau đó, các bố mẹ tự rút ra “bí kíp” và thực hành theo kinh nghiệm của riêng mình.

Thực hành kỹ năng sống bằng phương pháp Montessori - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 1

Những cuốn sách trong bộ sách Hướng dẫn thực hành kỹ năng sống bằng phương pháp Montessori gồm 5 tựa đề: Dậy nào bé ơi, Chuẩn bị tới trường, Tớ là trò giỏi, Tớ là con ngoan, Tớ là bạn tốt… là những bài học tình huống trực quan sinh động, hướng dẫn các bé những kỹ năng sống cơ bản nhất từ nhà đến trường để bé vững tin và hòa nhập tốt hơn khi bước vào tuổi đi học.

Đặc biệt, đây là bộ sách dành cho các bé, trực tiếp hướng dẫn các bé ở lứa tuổi mầm non các hoạt động thường ngày như: làm thế nào để bé ngủ dậy đúng giờ mà không quấy khóc, tự làm các việc cá nhân đơn giản như đánh răng, rửa tay, mặc quần áo, chuẩn bị tới trường, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong… hay những hoạt động giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay.

Không còn là lý thuyết khô khan, khó hiểu, với hình minh họa trực quan, sinh động, đáng yêu và lời hướng dẫn đơn giản, ngắn gọn, chỉ cần xem tranh, các bé có thể thực hiện ngay theo từng bước hướng dẫn mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì, dù bé chưa biết đọc.

Thực hành kỹ năng sống bằng phương pháp Montessori - Kỹ Năng Việt | Pro.edu.vn 2

Trong quá trình “học hỏi”, các bé được tự mình trải nghiệm mọi việc, còn bố mẹ, hãy ở bên và cổ vũ bé nhé, hãy chia các nhiệm vụ phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ hơn và để con hoạt động từng việc một. Chỉ cần thời gian ngắn “luyện tập” với bộ sách này, các bé sẽ có thể trở nên tự lập hơn và làm tốt hơn những công việc đơn giản hàng ngày.

Còn bố mẹ sẽ không cần phải “cuống cuồng” lo cho bé mỗi sáng, trước khi đi học, vì bé bây giờ là “bé ngoan, bé giỏi, bé tự lập” rồi. Cô giáo và bạn bè cũng yêu quý bé vì bé biết cách giúp đỡ bạn bè, không chỉ học giỏi mà còn rất chăm chỉ nữa nhé.

Để dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ không khó, nhưng nó đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Với bộ sách này, các bé không chỉ được học hỏi những kỹ năng sống cơ bản ở nhà, ở trường mà thời gian bố mẹ dành ra để hướng dẫn và chơi với các bé sẽ trở nên có ý nghĩa và vui nhộn hơn rất nhiều.

Theo Zing.

Related Articles

Back to top button