Kỹ năng làm việc nhómKỹ năng mềm

Tìm kiếm mối quan hệ trong khi làm việc nhóm tại sao không?

Tìm kiếm mối quan hệ trong khi làm việc nhóm tại sao không?

Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu lại không ủng hộ quan điểm này. Kết quả cuộc khảo sát về thành viên các nhóm quan hệ của Đại học St.Thomas (Mỹ) thực hiện cho thấy rằng: 74% người được khảo sát đã có cơ sở kinh doanh riêng, 33% trong đó đã hơn 50 tuổi và chỉ có 10% là dưới 30 tuổi.

Người sáng lập kiêm Chủ tịch BNI và có trụ sở tại Mỹ là Ivan Misner, tổ chức kết nối doanh nghiệp đã được kênh CNN trao tặng cho danh hiệu Cha đẻ của lĩnh vực kết nối hiện đại, nhận định: Từ những dữ liệu được thực nghiệm cũng như những quan sát của cá nhân trong hơn 20 năm qua, ông tin rằng những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm là đối tượng phát hiện, tận dụng tốt nhất những lợi ích dài hạn của chiến lược tiếp thị dựa trên các lời gợi ý và giới thiệu của người có uy tín.

Tuyển chọn thành viên luôn đóng một vai trò quan trọng đối với bất kỳ nhóm quan hệ nào. Việc có được một thành viên có bề dày kinh nghiệm về chuyên môn quan trọng hơn thu nạp người có mạng lưới quan hệ rộng.

Ông Misner cũng dẫn chứng bằng câu chuyện chọn thành viên của một nhóm. Có một vị khách tự giới thiệu là người huấn luyện cao cấp mới tham gia vào lĩnh vực quảng cáo và đang trong giai đoạn thử việc, cô ấy muốn gia nhập vào một nhóm giao tiếp với hy vọng sẽ có được những khách hàng đầu tiên.
Ủy ban đứng đầu nhóm này tỏ ra rất phấn khích khi nhìn vào mạng lưới quan hệ khổng lồ của người này. Song, vấn đề đặt ra là liệu nhóm có thể tự tin giới thiệu huấn luyện viên này với những thành viên trong khi chưa nắm rõ khả năng thực sự của cô? Trong trường hợp này, rõ ràng khả năng chiêu mộ phải một tay mơ sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích có thể nhận được từ mạng lưới quan hệ rộng.

Cần lưu ý rằng, một nhóm quan hệ hoạt động hiệu quả nên xây dựng được sự cân đối giữa lượng thành viên kỳ cựu với thành viên mới. Nếu nhóm chỉ gồm các thành viên dày dạn thì hoạt động có thể trở nên ì ạch, vì phần lớn họ đã bước qua giai đoạn khởi sự kinh doanh nên hay ngại đối mặt với cái mới. Ngược lại, khi nhóm chỉ toàn thành viên trẻ lại có khuynh hướng viễn vông trong hành động.

Chỉ có các nhóm cân đối, kết hợp một cách thành công giữa người kỳ cựu với người trẻ thì mới có thể hoạt động hiệu quả. Mặc dù còn non nhưng thành viên trẻ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và nhận được sự tín nhiệm của thành viên kỳ cựu. Hơn nữa, dưới sự dìu dắt của thành viên kỳ cựu, các thành viên trẻ càng có điều kiện tôi luyện kỹ năng của mình thêm thành thạo, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Trong khi đó, về phần nhóm quan hệ cùng các thành viên kỳ cựu, họ cũng nhận được không ít lời đề nghị giới thiệu nguồn nhân lực cao cấp từ các công ty khá, rõ ràng, đây là một giải pháp cùng có lợi cho tất cả.

Nguồn hockynangsong

Xem thêm: Những lưu ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Related Articles

Back to top button